ผู้ใหญ่บ้านหารายได้เสริม เลี้ยงไก่ประดู่หางดำ สัตว์เศรษฐกิจเลี้ยงง่าย สร้างรายได้ดี

หลังประสบปัญหาการเลี้ยงวัว ผู้ใหญ่บ้านจังหวัดอุตรดิตถ์ หันมาเลี้ยงไก่พันธุ์ประดู่หางดำเชียงใหม่ ขายตามตลาดนัดราคากิโลกรัมละ 80 – 130 บาท แต่ละวันขายได้ 20 ตัว หักค่าอาหารไก่ ค่ายา ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด สร้างรายได้เดือนละหมื่นกว่าบาท ไก่สายพันธุ์นี้ผู้บริโภคยังต้องการอีกมาก ใครอยากเลี้ยง ปรึกษาผู้ใหญ่นพได้ ยินดีให้คำแนะนำ

นายกรณ์ภัสสรณ์  นาคคชสีห์ หรือ ผู้ใหญ่นพ ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.บ้านแก่ง อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ ปัจจุบันประกอบอาชีพเสริมด้วยการเลี้ยงไก่พันธุ์ประดู่หางดำเชียงใหม่ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว

ผู้ใหญ่นพ เล่าว่า ก่อนจะมาเลี้ยงไก่ขาย เคยเลี้ยงวัว 3 ปี แต่ประสบปัญหาหลายอย่าง อาทิ วัวเป็นโรค หญ้าไม่พอให้วัวกินโดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง จนส่งผลทำให้วัวตาย 10 ตัว ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย ตกอยู่ในสภาวะการขาดทุนตลอด หลังจากนั้นเปลี่ยนความคิด มาเลี้ยงไก่ ปรากฏได้การตอบรับดี

“ผมเลี้ยงไก่เมื่อปี 61 ช่วงแรกเลี้ยงไก่แม่พันธุ์ 24 ตัว หลังๆ เพิ่มจำนวน 150 ตัว ล่าสุด 300 ตัว เนื่องจากไก่โตไม่ทันต่อความต้องการในตลาด รวมถึงมีเกษตรกรต่างพื้นที่มาขอซื้อลูกไก่อาทิตย์ละ 500 – 700 ตัว เลยต้องวางแผนเลี้ยงไก่เพิ่ม ซึ่งผู้เพาะพันธุ์ลูกไก่เป็นเกษตรกรต้นน้ำ ผู้ที่นำลูกไก่ไปเลี้ยงเป็นเกษตรกรกลางน้ำ ส่วนโรงเชือดก็จะเป็นปลายน้ำ” ผู้ใหญ่นพ กล่าว

เรียกว่ากระแสการตอบรับค่อนข้างดี เพราะไก่โตไม่ทันผู้บริโภค ขณะเดียวกันมีเกษตรกรมาขอซื้อลูกไก่ ส่งผลถึงรายได้จากการเลี้ยงไก่

“การเลี้ยงไก่จะได้รายได้เป็นสัปดาห์ เช่น ขายลูกไก่ที่ออกจากไข่เลย ราคาตัวละ 20 บาท แต่ถ้าลูกไก่ที่หยอดยาวัคซีนให้ ราคาตัวละ 30 บาท เเต่ละสัปดาห์ขายได้ 200 ตัว จะมีรายได้เฉลี่ยอาทิตย์ละ 4,000 บาท หักค่าอาหาร 1,000 บาท ดังนั้นรายได้สุทธิประมาณ 3,000 บาท”

ผู้ใหญ่นพ กล่าวต่อว่า การป้องกันโรคของไก่ ก็จะใช้วิธีการทำยาวัคซีนในการป้องกัน เช่น โรคไข่หวัดนก หวัดหน้าบวม อหิวา เป็นต้น

ผู้ใหญ่นพ บอกด้วยว่า สำหรับไก่เชือกชำแหละถอนขน ก็จะนำไปขายตามตลาดนัดต่างๆ โดยขายในกิโลกรัมละ 130 บาท จะขายวันละ 20 ตัว ที่ทำสำเร็จนำไปทำอาหารได้เลย แต่ถ้าซื้อเป็นตัวที่ยังไม่ถอนขนหรือเชีอดจะขายกิโลกรัมละ 80 บาท ซึ่งส่วนตัวอยากสนับสนุนให้ลูกบ้านเลี้ยงไก่เป็นอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทาง หรือจะมาชมฟาร์มที่เลี้ยงก็จะยินดีแนะนำให้คำปรึกษา ได้ที่บ้านเลขที่ 103/1 ม.4 ต.บ้านแก่ง อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ 53140 หรือ โทร 084-6212689