“กุ้งเหยียด” เมนูพื้นบ้านคนพระสมุทรเจดีย์ รสชาติเค็มนำ หวานตาม ขายดีนานทศวรรษ

นอกจาก “ปลาสลิดบางบ่อ” จะสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดสมุทรปราการ ยังมีของดีขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ  “กุ้งเหยียด” เมนูจากภูมิปัญญาของชาวบ้านที่นำกุ้งมาเหยียดตัวให้ตรง ปรุงรสชาติเค็มนำ หวานตาม เวลาจะรับประทานบีบมะนาวเพิ่มเล็กน้อย ขายกิโลกรัมละ 400  บาท นับเป็นการเพิ่มมูลค่ากุ้งแชบ๊วย 2 -3เท่าตัวเลยทีเดียว

กุ้งเหยียดป้าสุนทร ร้านขายกุ้งเหยียดชื่อดังที่บ้านสาขลา ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ขายมานานกว่า 1 ทศวรรษ มีคุณสุนทร สุวรรณนาวิน ในวัย 74 ปี เป็นเจ้าของร้าน

ป้าสุนทร เล่าว่า ก่อนจะมาขายเมนูกุ้งเหยียดและอาหารทะเลแปรรูป เคยทำนาเกลือ เคยเลี้ยงกุ้ง แต่ทว่าประสบปัญหาเรื่อง “น้ำ” มาตลอด อาทิ น้ำกร่อย น้ำไม่พอ เลยยุติและหันมาแปรรูปกุ้งและอาหารทะเลหลายอย่าง

สำหรับจุดเด่นของกุ้งเหยียด ป้าสุนทร บอกว่า อยู่ที่ความสวยงาม กุ้งเหยียดตัวตรง น่ารับประทานกว่ากุ้งตัวงอ รสชาติหวาน เค็ม ต่างจากกุ้งเค็มทั่วไปที่มีรสเค็มเพียงอย่างเดียว เวลาทานเพิ่มความอร่อยด้วยการบีบมะนาวลงไป จะได้กุ้งเหยียดสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน

จากความเเตกต่างนี้เอง จึงทำให้กุ้งเหยียดร้านป้าสุนทร เป็นผลิตภัณฑ์โอทอป  3 ดาว นอกจากนี้ยังมีเครื่องหมาย  อย.จากสำนักงานอาหารและยา การันตีความปลอดภัยอีกด้วย

ในส่วนของ “วิธีการทำ”  ป้าสุนทร เผยคร่าวๆ ว่า 1. ล้างกุ้งแชบ๊วยให้สะอาดไม่ต้องปลอกเปลือก ไม่ต้องตัดหัวกุ้ง 2.นำกุ้งใส่ลงในภาชนะตามด้วยน้ำสะอาด สิ่งสำคัญที่ทำให้กุ้งเหยียดตัวตรง คือ ใช้เขียงหินทับตัวกุ้ง จากนั้นใส่น้ำตาล และเกลือ ต้มในไฟอ่อนประมาณครึ่งชั่วโมง สังเกตหากน้ำเริ่มออกจากตัวกุ้ง ให้ต้มต่อไปอีก 1 ชั่วโมงจนน้ำเริ่มแห้ง แล้วค่อยเปิดฝา ข้อควรระวังอย่าให้ไหม้ และอย่าเปิดฝาหม้อจนกว่ากุ้งจะสุก มิเช่นนั้น ตัวกุ้งจะงอ

สำหรับราคาขายและกำลังการผลิต เจ้าของร้านวัยเกษียณ บอกว่า แต่ละวันทำกุ้งเหยียด 60-70 กิโลกรัม จำหน่ายในราคา กิโกรัมละ 400 บาท รายได้ต่อดือนประมาณหลักแสน

ด้านกลุ่มลูกค้า เจ้าของร้านวัยเกษียณ บอกว่า มีตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ เพราะเมนูกุ้งเหยียดทานได้ทุกวัย ทานได้กับหลายเมนู บางคนซื้อไปทานเล่น ทานกับข้าว หรือเป็นของฝากไกลถึงต่างประเทศ

     

ถามถึงหัวใจในการทำธุรกิจ ป้าสุนทร บอกว่า เน้นเรื่องคุณภาพ และความอร่อยเป็นสำคัญ หากไม่มีสองสิ่งนี้ ร้านกุ้งเหยียดป้าสุนทรคงเจ๊งไปตั้งแต่ 10 ปีก่อนแล้ว

หากสนใจสั่งซื้อกุ้งเหยียดแสนอร่อย สามารถเข้าไปสั่งได้ที่ Facebook : กุ้งเหยียด ป้าสุนทร บ้านสาขลา จ.สมุทรปราการ, www.gungyiatbpaasunton.co.th หรือโทร 02 848 4240