เซรั่มจากสารสกัด “ถั่วมะแฮะ” เพิ่มมูลค่าสมุนไพรพื้นบ้านร้อยเท่าตัว

ผลิตภัณฑ์เซรั่มจากสารสกัดถั่วมะแฮะ พืชประจำถิ่นที่นิยมรับประทานในจังหวัดตาก ถูกนำมาเพิ่มมูลค่าวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นเครื่องสำอาง บุกตลาดผู้หญิงที่มีปัญหาผิวพรรณ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการประกวด AGRI PLUS AWARD 2019 นวัตกรรมจากสินค้าเกษตรไทย

 

ดร.ชุติมา  เอี่ยมโชติชวลิต  ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศีกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์เซรั่มจากสารสกัดถั่วมะแฮะ “Helios face serum” ผลงานวิจัยพัฒนาของศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร วว. ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการประกวด AGRI PLUS AWARD 2019 นวัตกรรมจากสินค้าเกษตรไทยในกลุ่มผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากสินค้าเกษตรที่ไม่ใช่อาหารที่วางจำหน่ายแล้ว จัดโดยสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต

โดย  วว. ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์เซรั่มจากสารสกัดถั่วมะแฮะ “Helios face serum” ให้กับบริษัท ซุปเปอร์เซโย จำกัด เพื่อการผลิตจำหน่ายสู่เชิงพาณิชย์ นับเป็นความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม

ดร.ชุติมา ให้ข้อมูลว่า ถั่วมะแฮะ คือ พืชตระกูลถั่วจัดอยู่ในกลุ่มโปรตีนและมีคุณค่าทางอาหารสูง จากผลการดำเนินการวิจัย พบว่า สารสกัดเพปไทด์ที่ได้จากถั่วมะแฮะเหมาะจะนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงและดูแลผิว คุณสมบัติเด่น คือ มีฤทธิ์ในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสและการสังเคราะห์เม็ดสีผิวเมลานิน ซึ่งสารออกฤทธิ์ในกลุ่มเพปไทด์นี้มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ดี

สำหรับ ผลิตภัณฑ์เซรั่มจากสารสกัดถั่วมะแฮะ มีเนื้อสัมผัสที่เหลวแตกต่างจากเซรั่มทั่วไป ซึมซาบลงสู่ผิวพร้อมบำรุงได้ทันที โดดเด่นในเรื่องการต่อต้าน และลดเลือนริ้วรอย ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ผ่านการทดสอบประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพในอาสาสมัครหญิงชาวเอเชีย จำนวน  20  คน อายุระหว่าง 35 ถึง 65 ปี พบว่า เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์วันละ 2 ครั้ง (เช้าและเย็น) ติดต่อกันเป็นเวลา 8 สัปดาห์  ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองที่ผิวหน้าหรืออาการข้างเคียงใดๆ ผลิตภัณฑ์ที่ได้ สามารถลดจำนวนริ้วรอยได้ 72.7%  ลดความลึกเฉลี่ยของริ้วรอย (Mean depth) ได้ 70% ลดความยาวของริ้วรอยรวม (Total length) ได้ 60% และปริมาณพื้นที่รวมของริ้วรอย (Total wrinkle) ได้ 65% ของรอยตีนกา นอกจากนี้ยังสามารถลดฝ้าได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับผิวหน้าที่ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นตัวควบคุม

      

ถั่วมะแฮะ  มีชื่อสามัญ Pigeon pea ชื่อวิทยาศาสตร์ Cajanus cajan (L.) Millsp. มีชื่อท้องถิ่นดังนี้ (ภาคใต้) ถั่วแรด  (ภาคเหนือ) มะแฮะ มะแฮะต้น ถั่วแระต้น (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ถั่วแฮ  (ภาคกลาง) ถั่วแระ ถั่วแระผี และถั่วแม่ตาย ถั่วมะแฮะเป็นพรรณไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้นขนาดย่อม อายุฤดูเดียวหรือหลายฤดู ลำต้นมีลักษณะตั้งตรง สูงประมาณ 1-3.5 เมตร เมล็ดมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง  ลดระดับคอเลสเตรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด  ลดความดันโลหิต