น.ศ.ปี 3 จุฬาเกือบโดนรีไทร์เพราะมัวแต่ทำธุรกิจ ฝ่าวิกฤต 2 ปี ขายกางเกงรับเงินล้าน

นักศึกษาหญิงปี 3 อักษรศาสตร์จุฬา เกือบโดนรีไทร์เพราะมัวแต่ทำธุรกิจ อาศัยแบ่งเวลาให้ถูก ลง ทุนหมื่นกว่าบาทขายกางเกงในลาซาด้าใช้ชื่อแบรนด์ Copper.bkk เพียง 2ปี ได้จับเงินล้าน เผยเรียนจบ ป.ตรีปุ๊ป จะเรียนต่อโทเลยเพราะมีค่าเทอมแล้ว ย้ำผู้หญิงทุกคนควรสร้างคุณค่าให้กับตัวเองเพียงรู้จักบริหารเวลาให้เป็น  

คุณลลิตา คุณาดิเรกวงศ์ หรือ “กิฟท์” เด็กรุ่นใหม่ที่มีธุรกิจเป็นของตัวเองตั้งแต่อายุเพียง 19 ปี ด้วยการต่อยอดจากความชอบส่วนตัวกับเงินลงทุนเพียงหมื่นกว่าบาท สู่ผลตอบแทนหลักล้าน

คุณกิฟท์ เล่าว่า ปัจจุบันอายุ 21 ปี กำลังศึกษาอยู่ที่ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 3 สำหรับเส้นทางธุรกิจเกิดขึ้นจากความชอบในเรื่องของเสื้อผ้าแฟชั่น  โดยเฉพาะกางเกง

“ทุกคนต้องมีกางเกงในตู้เสื้อผ้าแต่การจะหากางเกงที่เข้ากับรูปร่างของเราจริงๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยเหตุนี้จึงมองเห็นโอกาสในธุรกิจ จะผลิตกางเกงขาย โดยออกแบบเอง แล้วไปจ้างร้านตัดเย็บกระทั่งกลายเป็นแบรนด์ที่ชื่อว่า Copper.bkk เป็นกางเกงในคอนเซ็ปต์เน้นความเรียบง่ายใส่แล้วดูดี เริ่มจำหน่ายครั้งแรกผ่านช่องทางอินสตาแกรม (Instagram) และค้นหางานอีเว้นท์ที่เป็นที่นิยมเพื่อไปออกบูท”

เมื่อปี 60 คุณกิฟท์ลงทุนหมื่นกว่าบาทด้วยการขายกางเกงผ่านทางอินสตาแกรม ในช่วงแรกลูกค้ามีเเค่กลุ่มเพื่อนฝูง หญิงสาวคิดหาช่องทางขยายฐานลูกค้า โดยเริ่มลงโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดีย ส่งสินค้าให้บรรดาบล็อกเกอร์ได้สวมใส่ รวมถึงคิดโปรโมชั่นใหม่ๆ ตลอดเวลา แม้จะมียอดขายเพิ่มขึ้นแต่ไม่มากนัก เธอจึงตัดสินใจเข้าร่วมเป็นผู้ค้ากับทางลาซาด้าในกลุ่ม Instyle ตั้งแต่เดือนเมษายน 2561 จนถึงปัจจุบัน

ผลจากการทำโฆษณาอย่างจริงจัง ลูกค้าเริ่มรู้จักแบรนด์ มีออร์เดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ บอกว่า ไหนจะต้องคอยตอบข้อความลูกค้า อัพเดทสินค้า แพ็คสินค้าและส่งของเพียงลำพัง กระทบต่อการเรียนเกือบถูกรีไทร์ เลยเริ่มดึงครอบครัวเข้ามาช่วย โดยให้คุณแม่เป็นคนคุยกับลูกค้า น้องชายเป็นผู้แพ็คสินค้า ส่วนตัวเองไปทุ่มเทกับการเรียน เเต่อย่างไรก็ตามยังคงดูแลภาพรวมของธุรกิจ

“เส้นทางของการเป็นแม่ค้าออนไลน์ไม่ได้สวยงาม เพราะกว่าจะประสบความสำเร็จในธุรกิจต้องพบเจอกับปัญหาและอุปสรรคมากมาย ตั้งแต่เรื่องของการแบ่งเวลาซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ในช่วงที่ทุ่มเทให้กับงาน แต่ก็มีปัญหาเรื่องผลการเรียนที่ลดลงจนเกือบจะโดนรีไทร์”

คุณกิฟท์ เล่าต่อว่า เคยเกิดความผิดพลาด นั่นคือ ไม่ได้ตรวจเช็คสินค้าให้ดีก่อนทำการแพ็ค ทำให้ของที่ส่งไปมีตำหนิ และส่งสินค้าผิด จนลูกค้าตำหนิและรีวิวสินค้าไปในทางลบ ทำให้ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ลดลง ซึ่งวิธีแก้ไข คือ แสดงความรับผิดชอบด้วยการเปลี่ยนสินค้าให้ใหม่ทันที 

สำหรับการตัดสินใจเข้าร่วมเป็นผู้ค้ากับทางลาซาด้าในกลุ่ม Instyle คุณกิฟท์ ระบุว่า การมาอยู่ในแพลทฟอร์มของลาซาด้าทำให้มีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ค้า อบรมเครื่องมือช่วยจัดจำหน่าย สอนการใช้ระบบจัดการหน้าร้าน ส่งผลให้มีออเดอร์เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่า โดยเฉพาะช่วงแคมเปญสำคัญ ล่าสุดกับแคมเปญครบรอบ 7 ปีของลาซาด้า ตกใจมากที่มียอดจำหน่ายสูงถึง 1.2 ล้านบาท ทั้งที่สินค้ามีราคาเพียงหลักร้อยเท่านั้น 

ปัจจุบันนี้หากถามว่าหลังเรียนจบแล้วจะทำอย่างไรต่อไป หญิงสาว ตอบทันที จะเรียนต่อ เพราะมีค่าเทอมแล้ว พร้อมตอกย้ำว่า โอกาสต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น ทุกอย่างสร้างด้วยตัวเอง ชีวิตการทำงานไม่จำเป็นต้องเริ่มขึ้นหลังเรียนจบ ผู้หญิงทุกคนสามารถสร้างคุณค่าให้กับตัวเองได้ในทุกช่วงวัย เพียงแต่ต้องรู้จักการบริหารเวลา กล้าที่จะก้าวข้ามความกลัว กล้าที่จะคิดวางแผน กล้าที่จะลงมือทำ กล้าที่จะลงทุน 

เร็วๆ นี้ “กิฟท์” จะมีแฟชั่นโชว์คอลเล็คชั่นของตัวเองในงาน “ลาซาด้า วีเมนส์ เฟสติวัล” (Lazada Women’s Festival) Big Event ที่รวบรวมแบรนด์แฟชั่นยอดนิยมในอินสตาแกรมที่มาไว้ในที่เดียวกัน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์สำคัญที่น่าจดจำของสาวร่างเล็กแต่ใจไม่เล็กคนนี้ แวะเวียนไปพูดคุยกับเธอได้ในวันที่ 24-26 พฤษภาคม 2562 ณ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์