เปิดตัวสตาร์ทอัพพันธุ์ใหม่รุ่นใหญ่วัย 50+ เก๋าไม่แพ้รุ่นเล็ก

หลายคนมักคิดว่าบทบาทของผู้ที่ขับเคลื่อนนวัตกรรมจะต้องเป็นคนรุ่นใหม่เท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่กำลังผันตัวเป็น “เถ้าแก่” ในธุรกิจเทคโนโลยี และทำได้ดีไม่แพ้บรรดาวัยรุ่น นั่นก็คือ กลุ่มวัยกลางคนอายุ 50 ปีขึ้นไป ที่กำลังตื่นตัวและพร้อมเข้ามาสร้างสรรค์สังคม ยิ่งในยุคที่พลเมืองสูงวัยกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คนกลุ่มนี้ควรได้รับการส่งเสริมอย่างจริงจัง

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA กล่าวว่า NIA เห็นความสำคัญในการให้การสนับสนุนและพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการนวัตกรรมและกลุ่มวิสาหกิจเริ่มต้น หรือสตาร์ทอัพในทุกช่วงวัย ซึ่งในปัจจุบันคนรุ่นเก๋า อายุตั้งแต่ อายุ 73ขึ้นไป อายุ 55 – 72 ปี  รวมถึง อายุ 38 – 54 ปี มีความตื่นตัวด้านนวัตกรรมและมีแนวคิดการทำธุรกิจนวัตกรรมที่สร้างสรรค์และตอบโจทย์สังคมไม่แพ้กับ “ผู้ประกอบการรุ่นใหม่” อีกทั้งมาพร้อมประสบการณ์ และคอนเนคชั่น ส่งเสริมให้ธุรกิจมีความน่าสนใจ สร้างคุณค่าให้สังคม

“อายุที่มากขึ้นไม่ใช่อุปสรรคหรือปัญหาในการทำธุรกิจ เพียงรู้จักสรรหาโอกาสและเติมช่องว่างที่ยังขาดก็สามารถประสบความสำเร็จได้ชนิดที่ไม่มีคำว่าสายเกินไป”

คุณลือพงษ์ อ๋องเจริญ ผู้ประกอบการจากบริษัทประชารัฐรักสามัคคีตรัง วัย 71 ปี เล่าว่า ได้พัฒนานวัตกรรมระบบปิดสำหรับการเพาะพันธุ์และเลี้ยงตัวอ่อนปลิงขาวบนบกแบบครบวงจร เพื่อแก้ปัญหาการลดลงของปลิงขาว ซึ่งเป็นทรัพยากรทางทะเลที่สำคัญของจังหวัดสตูล พังงา ระนอง และตรัง ซึ่งปัจจุบันอยู่ในภาวะวิกฤติ

“ราคาปลิงขาวขายกิโลกรัมละ 2,500 บาท ตอนนี้ลดลงมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ สาเหตุมาจากขาดการอนุรักษ์  ชาวประมงเก็บมาจำหน่ายโดยไม่ควบคุมเลย อีกทั้งผู้บริโภคจีน ฮ่องกง เกาหลี และไต้หวัน นิยมบริโภคเพราะความเชื่อเกี่ยวกับการรักษาโรคบางชนิดและการเพิ่มสมรรถทางเพศ”

คุณลือพงษ์ ได้พัฒนาระบบกระตุ้นปลิงทะเลวางไข่ตามเวลาที่ต้องการ ด้วยระบบปิด โดยอาศัยความร้อน ควบคุมความเค็มของน้ำ อุณหภูมิ แสง อาหาร การเลี้ยงในระบบจะเพิ่มอัตราการรอดของลูกปลิงขาวจากไข่ถึงลูกปลิงวัยอ่อนประมาณ 50% เมื่อเปรียบเทียบกับอัตรารอด 0.01%-0.05% ในแหล่งน้ำทะเลธรรมชาติ

กิจกรรมดังกล่าวนับเป็นการส่งเสริมและเพิ่มปริมาณปลิงขาวเข้าสู่ระบบนิเวศตามธรรมชาติ ก่อให้เกิดการจ้างงานกว่า 200 อัตรา และยังทำให้มูลค่าของปลิงขาวเพิ่มขึ้นเป็น 6,000 – 7,000 บาท/กิโลกรัมได้เลยทีเดียว

ด้านคุณวิยะดา ฐานวีร์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เดอะจ็อบ จำกัด วัย 50 ปี เผยว่า เดอะจ็อบ เป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้หางานที่ใช่ด้วย “ระบบจับคู่งานอัจฉริยะ” แตกต่างจากเมื่อก่อน ต้องมานั่งค้นหาหางานเอง เพียงลงประวัติไว้ในระบบก็สามารถจับคู่งานที่ต้องการได้

นอกจากค้นหางานแล้ว ด้านบริษัทที่กำลังหาพนักงาน ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยระบบดังกล่าวจะหางานและจับคู่ (Match) ทั้งลูกจ้างและงานที่อยากได้ไว้ด้วยกัน ซึ่งสามารถระบุความต้องการ สถานที่ในการทำงานได้

“ระบบของ The Job สามารถแชร์งานที่สนใจไปให้เพื่อนๆ หรือแนะนำงานให้เพื่อนได้ หน้าตาของระบบคล้ายๆ เฟซบุ๊ก ทางบริษัทวิเคราะห์ว่าภายใน 1 ปี จะมีเด็กจบใหม่อยู่ประมาณ 4 แสนคน ซึ่งระบบ The Job จะเข้ามาช่วยลดอัตราการว่างงานได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์”

คุณวิยะดา ให้ข้อมูลเพิ่มว่า ตนได้ทำงานเกี่ยวกับ รับสมัครงานมากว่า 20 ปี เห็นปัญหาของคนสมัครงาน และการจ้างงาน ซึ่งการมาทำธุรกิจในวัย 50 ปี มีความเข้าใจว่า นายจ้างต้องการพนักงานแบบไหน

“ผู้ประกอบการหลายคนกลัวการทำธุรกิจตอนอายุเยอะ แต่จริงๆ แล้ว ข้อดีของการทำธุรกิจในวัยเก๋า มีข้อดี มีองค์กรภาครัฐและเอกชนช่วยสนับสนุน ได้เปรียบเรื่องประสบการณ์ สามารถตัดสินใจได้ทันที มีประสบการณ์การดำเนินชีวิต การทำงานมานาน”

บทความก่อนหน้านี้วันนี้ฝนหนักขึ้น! กรมอุตุฯ เตือนถล่ม46จว. ภาคใต้อ่วม-ทะเลคลื่นสูง กรุงลุ้นโดนด้วย
บทความถัดไปบุกตลาดจีน! “เลิศ โกลบอล กรุ๊ปฯ” พาสินค้าบิวตี้-แบรนด์ไทย ร่วมงานใหญ่ China Beauty Expo