“ฟิตโต้” ธัญพืชโฮลเกรนป๊อบ ขนมอร่อย ไม่ทำลายสุขภาพ

ฟิตโต้” ธัญพืชป๊อบทำจากข้าวกล้องขาว ข้าวกล้องแดง และข้าวโพด ปราศจากโคเลสเตอรอล ไขมันทรานส์ และวัตถุกันเสีย ผลิตจากธัญพืชโฮลเกรนเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสีด้วยกรรมวิธีการป๊อป หรือ กระบวนการใช้ความร้อนและแรงดันแทนการอบหรือทอด เพื่อให้คงคุณค่าทางโภชนาการ เป็นเทคโนโลยีการผลิตนำเข้าจากประเทศเยอรมัน และเป็นขนมธัญพืชป๊อบรายแรกของประเทศไทยที่ได้รับฉลากทางเลือกสุขภาพ มีวางจำหน่ายอย่างแพร่หลาย ออกให้โดยมูลนิธิส่งเสริมโภชนาการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

คุณรัจ ธนันพัชญ์  ไพบูลย์ธนภาค  ผู้ก่อตั้งบริษัท ฟิตโต้ กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายขนมขบเคี้ยวทางเลือกสุขภาพ ฟิตโต้ เล่าว่า เดิมครอบครัวประกอบธุรกิจขายถั่วงอกในจังหวัดราชบุรี เป็นโรงงานเพาะถั่วงอกรายใหญ่ที่สุดของจังหวัด จัดจำหน่ายทั่วประเทศ แต่แล้วเกิดปัญหาผลผลิตไม่ได้คุณภาพจำต้องตัดใจขายโรงงาน แล้วหันมาทำธุรกิจโรงสีข้าวแทนเพราะคุณพ่อมีแหล่งวัตถุดิบคุณภาพดี

ช่วงที่ครอบครัวคุณรัจทำธุรกิจโรงสีข้าว นับเป็นช่วงเวลาที่หญิงสาวจบการศึกษาระดับปริญญาโทจากประเทศสหรัฐอเมริกา และกลับมาช่วยดูแลกิจการเต็มตัว

“ดิฉันเข้ามาช่วยดูแลกิจการโรงสีข้าวได้สักระยะ เห็นว่าการแข่งขันในตลาดข้าวค่อนข้างสูง ประ กอบกับนโยบายการรับจำนำข้าวของรัฐบาลส่งผลให้ผู้ประกอบการรายใหม่ทำตลาดยากขึ้น จึงพยายามมองหาโอกาสทางธุรกิจอื่น เช่น นำข้าวมาต่อยอดเป็นสินค้าพร้อมทาน ประกอบกับส่วนตัวเป็นคนที่ชอบกินขนมกรอบๆ จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการคิดทำขนมขบเคี้ยวในแบบที่ตัวเองชอบ คือ ต้องอร่อย ไม่ทำลายสุขภาพ ไม่อ้วน ไม่ร้อนใน”  

อย่างไรก็ตามก่อนคุณรัจจะทำธุรกิจขนม เธอ บอกว่า ได้ศึกษาตลาดขนมขบเคี้ยวในประเทศไทยอย่างจริงจัง โดยเฉพาะขนมขบเคี้ยวทางเลือกสุขภาพ พบว่า ยังไม่มีแบรนด์ไหนที่รับประทานแล้วอร่อยถูกปากและถูกสุขภาพ ส่วนใหญ่ คือ ใช้น้ำมันทอด และอบกรอบ เลยนึกถึงขนมที่ทานบ่อยๆ ชนิดหนึ่งที่ใช้วิธีการ ‘ป๊อป’ หรือ กระบวนการใช้ความร้อนและแรงดันในการทำให้วัตถุดิบมีรูปทรงที่ต้องการคล้ายๆ ป๊อปคอร์นนั่นเอง”

คุณรัจ บอกต่อว่า ถ้าคิดจะทำขนมที่แตกต่าง ต้องหาข้อมูลอย่างจริงจัง โดยใช้เวลาศึกษาทั้งกระบวนการผลิต และวัตถุดิบ อยู่นาน 2 ปี  ซึ่งเครื่องจักรนำเข้าจากประเทศเยอรมัน ส่วนข้าวใช้ข้าวกล้องขาว ข้าวกล้องแดง และข้าวโพด ในคำนิยาม คือ อร่อยเหลือเชื่อ.. ประโยชน์เหลือเฟือ! 

“เราไม่มีความรู้ด้านอุตสาหกรรมอาหารเลย จึงต้องทำการบ้านมากกว่าคนอื่น ลงมือทดลองทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง โดยทุนก้อนแรกมาจากเงินเก็บ 1 ล้านบาท ล้มลุกคลุกคลานมาก ช่วงเเรกขนมที่ทำออกมาไม่ถูกใจ ไม่กรอบ ไม่อร่อย โยนทิ้งหมด กระทั่งวันหนึ่งมั่นใจแล้วว่าสินค้าขายได้ ลองเอาไปวางขาย ปรากฏลูกค้าไม่ซื้อ แต่ละเดือนขายได้ไม่ถึง 100 ห่อ กลับมาทบทวนว่าเป็นเพราะอะไร ก็ได้คำตอบว่า ขนมไม่อร่อย จากนั้นกลับไปพัฒนาสูตรใหม่ ใช้เวลาอีกเกือบ 2 ปี จนมั่นใจว่าขนมอร่อยจริง”

ฟิตโต้ มีให้เลือก 3 รส ได้แก่ รสดั้งเดิม, รสสไปซี่บาร์บีคิว และรสชีส มีวางจำหน่ายแล้วที่เซเว่น อีเลฟเว่น, ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต, แฟมิลี่ มาร์ทและลอว์สัน108 ทั่วประเทศ