หนึ่งเดียวในโลก “กาแฟไขชะมด” วัตถุดิบสุดแพงกิโลละแสนห้า

หนึ่งเดียวในโลก “กาแฟไขชะมด” วัตถุดิบสุดแพงกิโลละแสนห้า

หนึ่งเดียวในโลก “กาแฟสมุนไพรไขชะมด” ใช้วัตถุดิบสุดแพงกิโลกรัมละแสนห้า คนไทยคิดสูตร ปักหมุดไปชิมกันได้ที่ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ราคาซองละ 290 บาท เปิดตัวไม่นาน สร้างรายได้ครึ่งแสนต่อเดือน 

คุณเอ – พจนีย์ มหรรณพ อายุ 34 ปี เจ้าของกาแฟสมุนไพรไขชะมด เท้าความว่า บรรพบุรุษเลี้ยงชะมดมาราว 120 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ตายาย ก่อนจะตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันรุ่น 4 เป็นผู้สืบทอดกิจการฟาร์ม มีชะมดในครอบครองกว่า 300 ตัว

“เมื่อก่อนฟาร์มจะผลิตไขชะมดส่งขายให้บริษัทยาแผนโบราณ เพราะมีสรรพคุณบำรุงหัวใจ ทั้งยังขายให้บรรดาบริษัทเครื่องหอม น้ำอบ น้ำหอม เนื่องจากทำให้กลิ่นติดทนนาน ขายได้สูงสุดถึงกิโลกรัมละ 2 แสนบาทเลยทีเดียว”

คุณเอ – พจนีย์ มหรรณพ

กระทั่งปี 2557 คุณเอ บอกว่า ฟาร์มชะมดประสบปัญหาขาดทุน เพราะราคาไขชะมดตกต่ำ เนื่อง จากมีผู้เลี้ยงชะมดเพื่อผลิตไขขายมากขึ้น ทั้งยังมีไขชะมดปลอมแพร่ระบาด จากซื้อ – ขายกัน กิโลกรัมละ 1.5 – 2 แสน เหลือเพียงกิโลกรัมละ 6 หมื่นบาท หักลบกับต้นทุนที่ใช้ในการเลี้ยงดูชะมดแล้ว เรียกได้ว่าขาดทุนย่อยยับ จึงหาหนทางเพิ่มมูลค่าให้ไขชะมด

“ดิฉันคิดที่จะเพิ่มมูลค่าไขชะมด จึงเข้าอบรมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ที่เปิดหลักสูตรเกี่ยวกับการทำน้ำหอม สบู่ แล้วก็ทดลองนำเอาไขชะมดมาเป็นส่วนผสม ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ต่อมาทดลองนำมาผสมกับกาแฟ แล้วใส่สมุนไพรลงไปด้วย ทดสอบรสชาติ ประมาณ 6 เดือน กว่าจะลงตัว

ไขชะมด

ปัจจุบันกาแฟไขชะมดตราป้าน้อยเป็นเจ้าแรกในไทย ซึ่งจุดเด่นของกาแฟชนิดนี้ คือ ส่วนผสมหลักอย่างไขชะมด สรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง  นอกจากนี้ ยังผสมสมุนไพรอีก 8 ชนิด รสชาติเข้มข้น แต่ไม่ขมจัดแบบกาแฟธรรมดา 

สำหรับราคาสินค้า คุณเอ ระบุว่า ซองละ 290 บาท แม้จะเพิ่งเปิดตัวไม่ไม่กี่เดือน แต่สร้างรายได้ประมาณเดือนละ 4 หมื่นบาท กลุ่มลูกค้ามีทั้งคนในพื้นที่และต่างจังหวัดทั่วประเทศไทย

ด้านการตลาด เจ้าของกิจการ ให้ข้อมูลว่า ต้องการสร้างแบรนด์กาแฟไขชะมดตราป้าน้อยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยจะพัฒนาแพ็กเกจจิ้งให้เป็นที่สะดุดตาของลูกค้ามากขึ้น

สำหรับอุปสรรคการทำธุรกิจในขณะนี้ ผู้ประกอบการ กล่าวว่า อยู่ที่ความลงตัวของผลิตภัณฑ์ เพราะยังมีปัญหาเรื่องรสชาติ กาแฟยังติดเปรี้ยวอยู่เล็กน้อย ทำให้ไม่ได้รับการยอมรับจากผู้คนบางส่วน วิธีแก้ปัญหา คือ ปรับเทคนิคการคั่วกาแฟ ซึ่งสามารถลดความเปรี้ยวได้เล็กน้อย อย่างไรก็ตามจะพัฒนาต่อไป

คุณป้าน้อย หอมระรื่น

ถามถึงการเลี้ยงชะมด คุณป้าน้อย หอมระรื่น เจ้าของฟาร์มชะมด วัย 84 ปี ให้ข้อมูลด้วยตนเองว่า

“ปัจจุบัน ถ้าจะเลี้ยงชะมดเพื่อผลิตไขคงทำได้ยาก เพราะมีกฎหมายขึ้นบัญชีให้ชะมดเป็นสัตว์ป่าสงวน ห้ามซื้อขาย ห้ามจับ แต่ฟาร์มนี้เลี้ยงมานานก่อนจะมีกฎหมายนี้เสียอีก ที่สำคัญ ยังเลี้ยงตามธรรมชาติ ไม่ได้เร่งให้ชะมดผลิตไข เพราะจะทำให้มันเครียดและตายได้ โดยเลี้ยงกรงละ 1 ตัว เท่านั้น เรียงกรงตัวผู้กับตัวเมียสลับกันเพื่อล่อให้ชะมดวางไขตอนกลางคืน”

สำหรับอาหารที่ให้ชะมด ป้าน้อยจะให้กินวันละ 2 เวลา คือ เช้ากับเย็น ตอนเช้าเป็นกล้วยน้ำว้าคลุกนมผงผสมไข่เป็ด ส่วนช่วงเย็นให้เป็นข้าวคลุกโครงไก่บดกับปลาบด ข้อห้ามสำคัญ คือ อย่าละเลยการให้อาหารเด็ดขาด

ส่วนการเก็บไขชะมด ควรใช้ไม้โมกสำหรับเช็ดไข เพราะจะทำให้ได้ไขสีเหลืองนวลสวย ขายได้ราคาดี ปัจจุบัน ราคาไขชะมดอยู่ที่กิโลกรัมละ 150,000 บาท เลยทีเดียว โดยชะมด 300 ตัวในฟาร์มจะผลิตไขได้ประมาณ 1 – 1.5 กิโลกรัมต่อเดือน หรือวันละ 0.05 กรัมเท่านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ หากเป็นหน้าร้อน ชะมดจะผลิตไขได้น้อย แต่ถ้าอากาศหนาว จะผลิตได้เยอะกว่าปกติ เพราะชะมดชอบฤดูหนาว

สนใจสั่งซื้อ โทร. 063-563-2455 (คุณเอ) หรือเข้าไปได้ที่ 84/8 หมู่ 5 ต.ทับคาง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี