ไลน์ จ๊อบส์ ครบรอบ 1 ปี ตั้งเป้าขึ้นแท่นแพลตฟอร์มหางานอันดับ 1 ของไทย 

ไลน์ จ๊อบส์ ครบรอบ 1 ปี ตั้งเป้าขึ้นแท่นแพลตฟอร์มหางานอันดับ 1 ของไทย 

คุณธนิยา ตรัยวัฒนา หัวหน้าธุรกิจ ไลน์ จ๊อบส์ (LINE JOBS) เปิดเผยถึงความสำเร็จของ ไลน์ จ๊อบส์ แพลตฟอร์มหางานรูปแบบใหม่ ว่า หลังเปิดให้บริการครบ 1 ปีเต็ม ไลน์ จ๊อบส์ ประสบความสำเร็จเกินคาด มีผู้ติดตามในระบบกว่า 7 ล้านคน มีงานที่เปิดรับสมัครแล้วมากกว่า 390,000 อัตรา จากผู้จ้างงานกว่า 18,000 บริษัท โดย 90% เป็นองค์กรขนาดเล็ก หรือ SMEs และ 10% เป็นองค์กรขนาดใหญ่

มีกลุ่มผู้หางานในไลน์ จ๊อบส์ เป็น ชาย 32% หญิง 68% ช่วงอายุของผู้สมัครงาน 22-30 ปี มากสุด 45% มีการส่งใบสมัครงานกว่า 1 ล้านใบ ซึ่งประเภทงานที่นิยมมากที่สุดคือ งานบริการ ร้านอาหาร และเครื่องดื่ม

ตัวอย่างความสำเร็จของบริษัทที่ร่วมงานกับไลน์ จ๊อบส์ อาทิ สกู๊ตตาร์ ได้พนักงานส่งพัสดุ จำนวน 2,000 คน เมเจอร์ กรุ๊ป มีการติดต่อกับผู้สมัครงานกว่า 20,000 คน ภายในระยะเวลา 2 เดือน และ แม็คโคร ใช้หาพนักงานกว่า 125 สาขาทั่วประเทศ

คุณธนิยา กล่าวต่อว่า ในปี 2019 ไลน์ จ๊อบส์ วางแผนเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มและบริการทุกมิติ เริ่มจากเพิ่มประเภทงานจาก 8 เป็น 22 ประเภท เพิ่มประเภทธุรกิจ จาก 6 เป็น 40 ประเภท ครอบคลุมทุกอาชีพ รวมทั้งเพิ่มประเภทสัญญาว่าจ้าง กำหนดคุณสมบัติผู้สมัครให้ละเอียดมากขึ้น และสามารถแนบเรซูเม่ได้ ส่วนผู้ว่าจ้างสามารถเพิ่มคำถามคัดกรองได้อีก 3 คำถาม

ทั้งนี้ ไลน์ จ๊อบส์ ตั้งเป้าเป็นเบอร์หนึ่งแพลตฟอร์มหางานระดับปฏิบัติการของไทย หวังเพิ่มจำนวนผู้ติดตามไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน โดยคาดว่าจะมีผู้สมัครไม่ต่ำกว่า 1.4 ล้านใบ และจะมีการเรียกสัมภาษณ์ไม่น้อยกว่า 240,000 ครั้ง โดยตั้งเป้าอัตราเพิ่มขึ้นของใบสมัครและจำนวนการถูกสัมภาษณ์ผ่าน ไลน์ จ๊อบส์ ไม่ต่ำกว่า 40% ภายในปีนี้

ด้าน คุณจารุวรรณ งามพิสุทธิไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโสฝ่ายทรัพยากรบุคคล Central Restaurants Group (CRG) เผยถึงการร่วมงานกับไลน์ จ๊อบส์ ว่า เข้ามาร่วมงานกับไลน์ จ๊อบส์ เมื่อปี 2561 จากแต่ก่อนที่ใช้ระบบการหางานแบบออฟไลน์ ติดประกาศรับสมัครงานหน้าร้านกว่า 1,000 สาขาทั่วประเทศ สิ้นเปลืองทั้งค่าใช้จ่าย ใช้เวลานาน 30-45 วัน และได้พนักงานไม่ตรงความต้องการจริงๆ

“หลังร่วมงานกับไลน์ จ๊อบส์ เราสามารถทำงานได้ง่ายขึ้นในระบบปฏิบัติการ ช่วยลดขั้นตอนการรับสมัครงาน เช่น ต้นทุนค่าใช้จ่ายการเดินทางไปรับสมัครงาน ค่าใช้จ่ายสื่อสิ่งพิมพ์ที่นำไปติดตั้งตามสาขาได้ พนักงานที่ต้องเดินทางไปรับสมัครงานสามารถนำเวลาไปทำงานอย่างอื่นได้ ส่วนตัวผู้สมัครงานเองก็มีความสะดวกมากขึ้นไม่ต้องเดินทางมาสมัครงาน”

คุณจารุวรรณ เผยต่อว่า ในปีที่ผ่านมา CRG ว่าจ้างพนักงานทั้งหมด 17,000 ตำแหน่ง เป็นพนักงานที่หาได้จากไลน์ จ๊อบส์ จำนวน 3,287 ตำแหน่ง คิดเป็นความสำเร็จ 16% ในอนาคต CRG อาจมีการร่วมมือกับไลน์ จ๊อบส์ เพิ่มโอกาสให้คนพิการ ซึ่งปัจจุบันมีการจ้างงานคนพิการมากกว่า 100 อัตรา มากกว่ากฎหมายกำหนด อีกกลุ่มคือนักเรียนนักศึกษา ที่มีการร่วมงานกันมากถึง 55%