“ต้นรวงผึ้ง” ราคาพุ่ง 7 เท่าตัว หลังประชาชนแห่ปลูกเทิดพระเกียรติ ร.10

คนแห่ปลูก “ต้นรวงผึ้ง” ราคาพุ่ง 7 เท่าตัว

ถูกยกย่องให้เป็นต้นไม้ประจำในหลวงรัชกาลที่ 10 สำหรับ “ต้นรวงผึ้ง” ทำให้หน่วยงานราชการต่างๆ รวมไปถึงพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศต่างร่วมใจหาพรรณไม้ชนิดนี้มาปลูก ส่งผลให้ “ต้นรวงผึ้ง” มีมูลค่าทางการตลาดสูงขึ้นกว่าปกติ และได้รับความนิยมอย่างมากในแววดวงผู้ประกอบการค้าขายพันธุ์ไม้ทั่วประเทศ

คุณปณีตา คำภาพงษ์ เจ้าของสวนปณีตา ขายปลีกต้นไม้เพาะชำ จังหวัดปราจีนบุรี บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า กิจการขายต้นไม้ระยะหลัง 2-3 ปีนี้ไม่ค่อยดี ปัจจัยหลักมาจากปัญหาเศรษฐกิจแต่พอเริ่มรู้ว่า ต้นรวงผึ้งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นต้นไม้ประจำในหลวงรัชกาลที่ 10 ก็เริ่มจับกระแสเพาะพันธุ์ขายทันที

“ดิฉันปลูกต้นรวงผึ้งล่วงหน้า หลังจากในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต ส่งผลให้ตอนนี้กิจการดีขึ้นมาก รายได้หลักมาจากการจำหน่ายต้นรวงผึ้ง โดยต้นกล้ารวงผึ้ง จำหน่ายในราคาต้นละ 200 บาท  ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานราชการ ซื้อไปเพื่อจัดสวนเฉลิมพระเกียรติ”

ด้านคุณพงษ์วริษฐ์ พิชญกานต์กุล เจ้าของบ้านสวนพันธุ์ไม้ จังหวัดหนองบัวลำภู ขายต้นไม้มานานกว่า 3 ปี กล่าวว่า ก่อนหน้าที่รัฐบาลจะประกาศว่าต้นรวงผึ้งเป็นต้นไม้ประจำในหลวง ร.10 ราคาขายยังปกติ แต่หลังจากประกาศไม่นาน ปรากฏราคาต้นรวงผึ้งพุ่งขึ้น 5 – 7 เท่าตัวเลยทีเดียว

ราคาต้นรวงผึ้ง เดิมราคาต้นละเพียง 70 บาท ปัจจุบันพุ่งขึ้นไปต้นละ 350 บาท เนื่องจากอยู่ในกระแส ส่งผลให้ชาวบ้านซื้อหายาก จึงหันไปเลือกปลูกต้นทองอุไร เพราะมีสีเหลืองเหมือนกัน ใช้แทนกันได้ แต่อายุสั้น และราคาถูกเพียงต้นละ 35 – 50 บาท หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด”

เจ้าของบ้านสวนพันธุ์ไม้ บอกต่อว่า โอกาสที่ต้นรวงผึ้งจะเป็นพืชประจำชาติอย่าง มะลิ คิดว่ามีค่อนข้างสูง เพราะตอนนี้ถือว่ากระแสดีขึ้นเรื่อยๆ

คุณธนวัฒน์ สุรรณภาค ผู้คว่ำหวอดวงการพันธุ์ไม้ ทั้งในไทยและต่างประเทศ ร่วม 30 ปี ให้ข้อมูลเสริมว่า “กระแสต้นรวงผึ้งในตลาดตอนนี้ดีขึ้นเรื่อยๆ ลูกค้าหน่วยงานราชการ ถือเป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่เลยก็ว่าได้ เพราะต้องซื้อไปจัดสวนเพื่อเฉลิมพระเกียรติ เเต่ขณะเดียวกันเกษตรกรหรือร้านขายก็เพิ่มจำนวนเยอะขึ้น คาดว่าอีกไม่นานสินค้าจะล้นตลาดในบางจังหวัด