เปิดสูตร “ไก่ย่างจีระพันธ์” ไก่ย่างมุสลิมดังจากงานวัด ขายดีนาน 77 ปี

 เป็น “ไก่ย่างมุสลิม” ที่มีต้นกำเนิดจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่มาดังกระฉ่อนที่กรุงเทพฯ พร้อมสร้างชื่อเสียงไปทั่วประเทศไทยยาวนานเกือบ 8 ทศวรรษ สำหรับ “ไก่ย่างจีระพันธ์” ไก่ย่างสีเหลืองทองที่แจ้งเกิดจากเวทีงานวัด

จริงๆ แล้ว คนชื่อ “จีระพันธ์” ไม่ได้ขายไก่ย่าง แล้วคนขายไก่ย่างก็ไม่ได้ชื่อ “จีระพันธ์” แต่เป็นเพียงผู้ชายส่งไก่ ที่ได้รับความไว้วางใจจากเจ้าของสูตร ให้เข้ามาสร้างชื่อ “จีระพันธ์” เป็นแบรนด์ไก่ย่างมุสลิมชื่อเสียงโด่งดังไปตราบนานเท่านาน

โดยกาลเวลาพิสูจน์แล้วว่าผู้ชายคนนี้ทำได้จริง ปัจจุบัน “ไก่ย่างจีระพันธ์” ดำเนินธุรกิจมา 3 ชั่วอายุคน ชื่อเสียงโด่งดังข้ามชาติ คนมาเลเซียและสิงคโปร์รู้จักดี มีบริการรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ต้อนรับกรุ๊ปทัวร์สม่ำเสมอ และยังคงตระเวนออกบู๊ธต่อเนื่องอย่างน้อยปีละ 40 งาน ภายในปีนี้ขายแฟรนไชส์อีกด้วย 

ดร.อังคณา อาดำ ทายาทรุ่น 3 เผยว่า ไก่ย่างจีระพันธ์ เป็นไก่ย่างสีเหลืองทอง หมักด้วยเครื่องปรุงหลักๆ มีนมสด น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว เกลือ กระเทียม รากผักชี พริกไทยป่น หัวใจสำคัญตอนย่างไก่จะพรมด้วยหัวกะทิ เกลือ และหญ้าฝรั่น สมุนไพรอาหรับมีสีเหลือง ลักษณะไก่ที่เลือกใช้เป็นไก่เนื้อ น้ำหนักต่อตัว 1-1.2 กิโลกรัม ก่อนนำไก่ไปย่าง จะต้องอบเพื่อให้ไก่ด้านในสุก จากนั้นนำมาย่างให้ผิวด้านนอกสีสวย กลิ่นหอม”

ลุยขายแฟรนไชส์ปี 62 ตั้งเป้า 400 สาขา

ด้วยการแข่งขันธุรกิจอาหารที่สูงขึ้น มีทั้งผู้ประกอบการทางด้านวัตถุดิบ เครื่องปรุงรส เชนร้านอาหารจากต่างประเทศยังคงเดินหน้าบุกไทยอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ไก่ย่างแบรนด์ดังกล่าวขยายฐานลูกค้าด้วยรูปแบบแฟรนไชส์

“ไก่ย่างจีระพันธ์ เป็นไก่ย่างที่ขายเป็นตัว ขายราคาตัวละ 200 บาท เวลาไปออกบู๊ธ ลูกค้าที่ซื้อ ต้องกลับไปทานที่บ้านเท่านั้น ไม่สามารถเดินกินได้ เลยคิดว่าจะขายไก่ย่างเสียบไม้พร้อมทาน ราคาไม้ละ 15 บาท ลูกค้างบน้อยซื้อทานได้ พร้อมกับขายแฟรนไชส์ให้ผู้ที่สนใจ ในราคาเริ่มต้น 5,999 บาท”

   

คุณอังคณา บอกรายละเอียด เพิ่มว่า ลูกค้าบางคนอยากทานไก่ย่างแต่งบน้อย บางคนซื้อแล้วอยากทานเลย บางคนทาน 1 ตัวไม่หมด ที่ผ่านมาทดลองขายไก่ย่างเสียบไม้ ปรากฏผลตอบรับดีมาก ออก บู๊ธแต่ละครั้ง ขายได้ 5,000- 10,000 ไม้ เลยอยากส่งต่อการขายไก่รูปแบบนี้ให้กับคนที่อยากมีอาชีพสุจริต คาดว่าจะขายแฟรนไชส์เดือนกรกฎาคม ในราคา 5,999–14,999 บาท ตั้งเป้าปีนี้ 400 สาขา โดยแฟรนไชซีสามารถไปตั้งราคาขายเองได้ตามความเหมาะสม น้ำหนักไก่ต่อไม้ ประมาณ 6 กรัม

การขยายธุรกิจดังกล่าว นอกจากเพิ่มโอกาสการเติบโต และสร้างรายได้มากขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใด เจ้าของแบรนด์ ตอกย้ำว่า อยากให้ไก่ย่างจีระพันธ์อยู่คู่กับคนไทย อยู่คู่กับสังคมมุสลิมไปตลอด

ปัจจุบัน ร้านไก่ย่างจีระพันธ์ มี 3 สาขา คือ สาขาถนนพระราม 9 สาขาเกษตรนวมินทร์ รองรับลูกค้าได้ถึง 160 คน คอยต้อนรับคณะทัวร์ และสาขาสยามพารากอน

“เราเป็นไก่ย่างเจ้าแรกที่ก่อตั้งโดยคนมุสลิมตั้งแต่บรรพบุรุษ เป็นอาหารฮาลาล คนนับถือศาสนาอิสลาม รับประทานได้โดยไม่ต้องกังวล คนศาสนาอื่นก็รับประทานได้ ที่สำคัญชื่อเสียงของคำว่า จีระพันธ์ ยังตราตรึงในความทรงจำของลูกค้ามานานเกือบ 80 ปี”

สอบถามเพิ่มเติม (081)755-1806