!10 บาทดื่มได้ “ชาไข่มุกลองดิ” กระแสดีเกินคาด เปิดตัว 8 เดือน แฟรนไชส์กว่า 100 สาขา

แม้จะเปิดตัวได้เพียง 8 เดือน แต่กระแสดีเกินคาด กับ “ชาไข่มุกลองดิ” ชาไข่มุกเจ้าดังในจังหวัดน่าน เพราะมีเงินเพียง 10 บาทก็ดื่มชาไข่มุกเย็นๆ รสชาติกลมกล่อมได้ เจ้าของกิจการ คือ คุณออย – ทิพวรรณ เสนา อายุ 34 ปี

เจ้าของร้าน เล่าอย่างเป็นกันเองว่า เดิมทำแฟรนไชส์กาแฟถังและกาแฟสองใจ แต่เห็นว่าระยะหลัง คู่แข่งเริ่มเยอะขึ้น จึงคิดค้นสูตรชาไข่มุกพร้อมกับทำขาย ใช้ชื่อร้านว่า “ลองดิ” เปิดตัวไปเมื่อประมาณปลายปี 61 ราคาขายแก้วใหญ่ขนาด 16-18 ออนซ์ 25 บาท แต่จากการสังเกตเห็นลูกค้าเด็กมักทานน้ำไม่หมด จึงลดปริมาณลง ทำชาไข่มุกแก้วเล็ก ขนาด 12 ออนซ์ จำหน่ายในราคาย่อมเยา เพียงแก้วละ 10 บาทเท่านั้น 

“เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว ลองขายชาไข่มุกแก้วละ 10 บาท ปรากฏผลตอบรับดีมากจนน่าตกใจ ดีขนาดที่ว่าขายได้วันละ 300 – 400 แก้วเลยทีเดียว ลูกค้าทั่วประเทศให้ความสนใจกันมาก ทั้งลูกค้าทั่วไปและกลุ่มใหม่ๆ ล่าสุด มีแฟรนไชส์ 100 กว่าสาขาแล้ว”

คุณออยให้เหตุผลความนิยมของชาไข่มุกราคาประหยัดว่า “คงเพราะราคาถูก อร่อย คุ้มค่า มีเงิน 10 บาทก็สามารถดื่มชาไข่มุกได้ ยิ่งช่วงนี้สภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ไม่ค่อยดี หลายคงคงไม่อยากซื้อชาหรือกาแฟแพงๆ มาดื่ม”

สำหรับจุดเด่นชาไข่มุกลองดิ อยู่ที่ แพ็กเกจจิ้งน่ารัก ขนาดเล็กกะทัดรัด เครื่องดื่มมีสีสันที่สดใส ที่สำคัญ คือ ราคาไม่แพง รสชาติอร่อย หวานมัน กลมกล่อม เจ้าของใส่ใจชงไม่หวงวัตถุดิบ ให้เยอะแบบจัดเต็ม ลูกค้าจึงติดใจ

  

ปัจจุบันยอดขายชาไข่มุกร้านดังกล่าว ขั้นต่ำอยู่ที่ 200 แก้วต่อวัน แต่คุณออย บอกว่า ถ้าวันไหนอากาศร้อนมาก ยอดขายจะพุ่งถึงวันละ 300 – 400 แก้วเลยทีเดียว ส่วนกำไร ถ้าเป็นแก้ว 25 บาท จะกำไร 50-60% ต่อแก้ว หากเป็นไซซ์เล็ก 10 บาท กำไรแก้วละ 3 -4 บาท

ด้านกลุ่มลูกค้า คุณออย ระบุว่า ส่วนใหญ่เป็นเด็ก วัยประถม มัธยมต้น แต่หลังๆ วัยรุ่น รวมถึงผู้ใหญ่เริ่มมาซื้อกันเยอะขึ้น จนกลายเป็นว่า ตีตลาดผู้ใหญ่ไปด้วย 

หลังจากลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดี เจ้าของกิจการขยายธุรกิจในรูปแบบของเเฟรนไชส์

“ทางร้านสอนทุกขั้นตอนอย่างละเอียด ตั้งแต่การต้มไข่มุก ชงชา โดยที่ผู้เรียนไม่ต้องเดินทางมาเรียนด้วยตนเอง เพราะมีเอกสารสูตรชงน้ำ มีคลิปการสอน มีอุปกรณ์ส่งให้เรียนด้วยตนเองถึงบ้าน ราคาแฟรนส์ไชส์อยู่ที่ 3,999 บาท”

สำหรับเหตุผลที่คุณออยไม่สอนตัวต่อตัว เธอบอกว่า ร้านอยู่จังหวัดน่านซึ่งไกลมาก หากลูกค้าต้องเดินทางมาเรียน แต่ละคนคงไม่สะดวกมาเวลาเดียวกันได้ ทั้งค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เผลอๆ ต้องจ่ายเงินเยอะกว่าค่าเเฟรนไชส์อีก จึงตัดสินใจทำเป็นเอกสารการสอน พร้อมคลิป เพื่อให้ทุกคนได้เรียนด้วยตนเองอยู่ที่บ้าน ไม่ต้องเสียเวลา เสียเงินเยอะ หากเรียนด้วยตัวเองแล้วไม่เข้าใจ ก็สามารถโทรถามได้ตลอดเวลา

คุณทิพวรรณยังแนะว่า ถ้าจะซื้อแฟรนไชส์ไป สิ่งสำคัญคือ ควรเลือกทำเลดีๆ ที่คนพลุกพล่าน หรือไม่ก็เป็นพื้นที่แถวโรงเรียน บริษัท ตลาดสด ศูนย์ราชการ

สำหรับหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ คุณออย ให้ข้อมูลว่า ต้องไม่เอาเปรียบ ต้องให้สิ่งที่คุ้มค่าต่อผู้บริโภคมากที่สุด

ส่วนสิ่งที่เป็นอุปสรรคในการทำธุรกิจตอนนี้คือ การส่งของ เพราะร้านไม่ได้อยู่ที่กรุงเทพฯ ทำให้กระจายสินค้าไปทั่วประเทศได้ยากลำบาก และใช้เวลานาน เพราะต้องส่งของจากน่านไปกรุงเทพก่อน จึงกระจายไปภาค อื่นๆ ได้

ด้านแผนการตลาด เจ้าของร้าน เผยว่า จะรักษามาตรฐาน และพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ให้มีคุณภาพอยู่เสมอ และจะพัฒนาตัวแพ็กเกจ พร้อมปรับปรุงสูตรให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

 ถามถึงแนวโน้มธุรกิจชานมไข่มุก คุณออย ตอกย้ำว่า ธุรกิจชาไข่มุก ไม่มีวันตายไปจากตลาดเครื่องดื่มแน่นอน ตรงกันข้ามตอนนี้คนให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ สอดรับกับพฤติกรรมการกินตามกระแส ซึ่งชาไข่มุกเป็นหนึ่งในกระแสยอดนิยมที่ยังติดเทรนด์มาเรื่อย ๆ ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา”         

สนใจสั่งซื้อ โทร 089-929-6930

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “ฮือฮารับซัมเมอร์! “กาแฟ 2 ใจ” เขาว่า ยิ่งร้อน…ยิ่งรวยhttps://www.sentangsedtee.com/career-channel/article_26372