JWD ทรานส์ฟอร์มธุรกิจทุกมิติ รับมือโลจิสติกส์เดือด ขยายบริการ ฟู้ดซัพพลายเชน

JWD ทรานส์ฟอร์มธุรกิจทุกมิติ รับมือโลจิสติกส์เดือด ขยายบริการ ฟู้ดซัพพลายเชน

บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD แบรนด์โลจิสติกส์และซัพพลายเชนครบวงจรสัญชาติไทย ประกาศทรานส์ฟอร์มธุรกิจรับมือสมรภูมิโลจิสติกส์แข่งเดือด ชูกลยุทธ์ผนึกพันธมิตรข้ามชาติต่อยอดธุรกิจครบวงจรทั้งแนวกว้างและแนวลึกภายใต้ 4 กลุ่มธุรกิจ พร้อมขยายแนวรบบริการ “ฟู้ดซัพพลายเชน” บุกตลาดอาเซียนและจีน-ไต้หวัน

นายชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD เปิดเผยในวาระครบรอบ 40 ปีว่า บริษัทได้ปรับโครงสร้างธุรกิจเพื่อรับมือการแข่งขันของธุรกิจโลจิสติกส์ที่รุนแรงมากขึ้น โดยเร่งเสริมความแข็งแกร่ง กลุ่มแรก ธุรกิจโลจิสติกส์ เพิ่มบริการที่รองรับลูกค้าทั้งแบบ B2B และ B2C  อาทิ ขนส่งเครื่องจักรกลหนัก ขนส่งอีคอมเมิร์ซ บริการห้องเก็บของส่วนตัวซึ่งคาดว่าจะขยายครบ 20 สาขา บริการจัดเก็บและแสดงงานศิลปะครบวงจร โดยจะเปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคม บนพื้นที่ 1,300 ตร.ม. นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายโครงสร้างพื้นฐานโลจิสติกส์อื่นๆ เช่น ให้บริการท่าเทียบเรือ

กลุ่ม 2 ธุรกิจอาหาร ให้บริการฟู้ดซัพพลายเชนโซลูชั่นส์ ตั้งแต่จัดซื้อจัดหาวัตถุดิบ แปรรูปและจัดเตรียมวัตถุดิบพร้อมปรุง จัดเก็บและกระจายสินค้า รวมถึงตัวแทนนำเข้า-ส่งออกสินค้าอาหารจากทั่วโลก กลุ่ม 3 ธุรกิจไอที มุ่งพัฒนาด้านการเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติที่สำคัญ เพื่อช่วยตัดสินใจในการทำงานที่ถูกต้อง แม่นยำ รวมทั้งสร้างให้เกิดโมเดลทางธุรกิจใหม่ๆ ตลอดห่วงโซ่คุณค่า และกลุ่ม 4 ธุรกิจอินเวสต์เมนต์ เน้นลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือ กองทุน และการลงทุนใหม่ๆ ที่มีศักยภาพเติบโตในอนาคต เช่น เข้าถือหุ้น 23.66% มูลค่า 527 ล้านบาท ในบริษัท ทรานซีเม็กซ์ บริษัท โลจิสติกส์อันดับ 3 ของเวียดนาม

นายชวนินทร์ กล่าวต่อว่า โครงสร้างธุรกิจใหม่ของบริษัทจะช่วยเสริมความแข็งแกร่ง ขณะเดียวกัน ก็จะช่วยให้สามารถบริหารจัดการความเสี่ยงและเติบโตอย่างมั่นคง ปัจจุบัน JWD ได้ขยายบริการโลจิสติกส์สู่ตลาดอาเซียนครบ 9 ประเทศ ตามเป้าหมาย ได้แก่ ไทย พม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน และอินโดนีเซีย ส่วนฟิลิปปินส์มีแผนเข้าลงทุนภายในปีนี้

สำหรับทิศทางธุรกิจต่อจากนี้ คือ มุ่งขยายบริการ “ฟู้ดซัพพลายเชน” เจาะเข้าไปในแต่ละประเทศ รวมถึงรุกสู่ภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะจีนและไต้หวัน การที่ JWD สามารถเดินหน้าสู่เป้าหมายได้รวดเร็ว ส่วนหนึ่งมาจากพันธมิตรข้ามชาติ เช่น การรวมทุน CJ Logistics จากเกาหลีใต้ จัดตั้งบริษัท CJL JWD Logistics ให้บริการโลจิสติกส์แบบ B2B

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรายได้ ตั้งเป้าปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% หรือ 3,800-4,000 ล้านบาท จากปี 2561 ที่มีรายได้ 3,200 ล้านบาท ส่วนในอีก 3 ปีข้างหน้าคาดว่าจะมีรายได้ 7,000-9,000 ล้านบาท