ชี้เป้า 5 เมนูเด็ดที่ต้องมาชิม ร้านข้าวแกง 5 บาท ลาดหญ้าซอย 9

แม้จะเป็นข้าวราดแกงราคาถูก ขายเพียงจานละ 5 บาท กับข้าวตักแยกใส่ถ้วย ขายถ้วยละ 10 บาท ใส่ถุงกลับบ้านก็ 10 บาท แต่ความอร่อยไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ที่ “ราคา” หรือ “สถานที่ตั้ง” หากขึ้นอยู่กับความใส่ใจ และไม่กลัวขาดทุนของเจ้าของร้านต่างหาก

ร้านข้าวแกงลาดหญ้า ซอย 9  เขตธนบุรี กรุงเทพฯ หรือร้านข้าวแกง 5 บาท ขวัญใจคนงบน้อยในยามค่ำคืนที่นอกจากจะถูกบอกต่อเรื่องราคา คุณภาพยังคับจานอีกด้วย

คุณสมจิตร์ อดุลย์เจริญ หรือ เจ๊เนี๊ยว เจ้าของร้านข้าวแกง 5 บาท บอกว่า แต่ละวันทำอาหารขายไม่ต่ำกว่า 12 เมนู  ทุกอย่างขายหมดเกลี้ยงไม่มีเหลือ สำหรับ 5 เมนูเด็ดที่ต้องมาชิม

  1. ไข่พะโล้หมูสามชั้นใส่เต้าหู้ทอด ทางร้านเลือกใช้ไก่ไข่เบอร์ 0 ฟองใหญ่ เคี่ยวกับสมุนไพรจีนเครื่องพะโล้ นานอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หมูสามชั้นที่เลือกมาใช้ “มันน้อย เนื้อเยอะ” เต้าหู้นำมาทอดเอง กลิ่นไม่เหม็นหืน รสชาติปรุงเข้มข้น เค็มนำ หวานตาม สไตล์ไข่พะโล้ที่ร้านจะออกจีนๆ
  2. ต้มเลือดหมูใส่หมูสับ จุดเด่นอยู่ที่ก้อนเลือดหมูชิ้นใหญ่ ไม่มีกลิ่นคาว ไม่ใส่เครื่องใน ฉะนั้นน้ำซุปใส หอมพริกไทย อุ่นร้อนพร้อมเสิร์ฟตลอดเวลา
  3. กระเพราไก่ ใช้ไก่ส่วนสะโพก เนื้อเยอะมีมันเล็กน้อย เคี้ยวนุ่มชุ่มลิ้น ผัดกับใบกระเพรา พริกแดง กระเทียม ไม่ใส่เครื่องใน ไม่ใส่ถั่วฝักยาว ไม่ใส่ข้าวโพดอ่อน ทานแล้วได้อรรถรสกระเพราไก่จริงๆ
  4. ผัดเผ็ดปลาดุก ใช้ปลาดุกสดใหม่ ซื้อจากตลาดสดวันต่อวัน ขนาดตัวละ 2 โล ผัดกับใบโหระพา พริก กระเทียม ปรุงรสชาติจัดจ้าน ดับกลิ่นคาวปลาดุก
  5. ไก่ผัดหน่อไม้ ใช้ไก่ส่วนสะโพก ไม่ใส่เครื่องใน ผัดกับหน่อไม้อ่อน ปรุงรสชาติไม่เผ็ด เด็กรับประทานได้

ร้านข้าวแกงลาดหญ้า ซอย 9  เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 20.30–00.00 น.