เห็ดหลินจืออินทรีย์ ราคาดีขายกิโลกรัม 2,000 แปรรูปได้หลายเมนู ส่งห้างหรู เจาะลูกค้ากระเป๋าหนัก

“ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารตำบลสระพัฒนา  ” อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เป็นแหล่งผลิตเห็ดคุณภาพดีที่มีผลงานไม่ธรรมดา เข้าข่าย “  จิ๋วแต่แจ๋ว “ ที่นี่สามารถ‎เพาะเห็ดนานาชนิด โดยวิธีการเกษตรอินทรีย์ที่ไม่ใช้สารเคมี เริ่มตั้งแต่วัสดุเพาะ การเขี่ยเชื้อ การนึ่ง  การปฏิบัติดูแลรักษาให้เจริญเติบโตไปกระทั่งเห็ดติดดอก และการเก็บเกี่ยว เห็ดที่ผลิตได้จึงปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค

ที่นี่ยังแปรรูปเห็ดเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ  เช่น น้ำเห็ดหลินจือสกัด  เห็ดปรุงรสสมุนไพร   เห็ดนางฟ้าภูฎานสวรรค์ ฯลฯ ส่งขายภายใต้ตราสินค้าชื่อ  HAPPYLIFE  FARM ป้อนให้กับลูกค้าประจำ ในกลุ่มร้านอาหารเพื่อสุขภาพ  เช่น เลมอนฟาร์ม  สันติอโศก  ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์และเอ็มโพเรียม  สวนจตุจักร ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต   ร้านสบายใจ  และศูนย์รวมสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์  ฯลฯ ได้อย่างต่อเนื่อง

จุดเริ่มต้นของ“ HAPPYLIFE  FARM  ”

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร ตำบลสระพัฒนา อยู่ภายใต้การบริหารงานของ  คุณธณัส รัตนแสงศรี  ตั้งอยู่ที่107  หมู่ 9   ตำบลสระพัฒนา อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม 73180 โทรศัพท์ 081-923-8997 , 089-699-4624

โรงตากพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงพลังงาน

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร ตำบลสระพัฒนา ได้รวมกลุ่มชาวบ้านทำการเพาะเห็ดหลากหลายชนิดแบบไร้สาร  ในระยะแรกสนับสนุนให้สมาชิกทำเป็นอาชีพเสริมโดยใช้แรงงานในครัวเรือน ช่วยสร้างอาชีพและรายได้ที่มั่นคงให้กับชาวบ้านในชุมชน  และจดทะเบียนจัดตั้งเป็น วิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร ตำบลสระพัฒนา เมื่อปี 2547 โดยคุณธณัสรับหน้าที่เป็นประธานกลุ่มฯ

สินค้าของวิสาหกิจชุมชนฯ แห่งนี้ ได้รับการรับรองเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่นจากพัฒนาการอำเภอกำแพงแสน  ปี 2555  ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ แห่งนี้ได้รับสนับสนุนโรงเรือนอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรือนกระจก (พาราโบลาร์โดม) และหม้อนึ่งไอน้ำชีวมวล จากสำนักพลังงานจังหวัดนครปฐม  สามารถประหยัดพลังงานได้มูลค่านับหมื่นๆบาทต่อเดือนจากการใช้อุปกรณ์ที่กระทรวงพลังงานมอบให้

เห็ดภูฎานแปรรูป อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ขายดีของฟาร์มแห่งนี้

ทางฟาร์มฯ นำเห็ดต่างๆ เช่น เห็ดหลินจือ เห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดนางรมฮังการี รวมทั้งพืชสมุนไพรต่างๆ เช่น ดอกอัญชัน ใบเตย มะตูม และเก๊กฮวย ฯลฯ เข้ามาตากในโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์  ปรากฎว่า คุณภาพสินค้าดีขึ้น ไร้ปัญหาสารเคมีเจือปน  แถมช่วยลดภาวะโลกร้อนจากการใช้ก๊าซหุงต้ม

เห็ดหลินจือ …สินค้าเด่น

ระยะแรกทางกลุ่มฯ ยังไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเห็ดมากนัก จึงเริ่มต้นจากลงทุนซื้อเห็ดนางฟ้าภูฎานมาเปิดดอกเอง โดยนำมาเพาะเลี้ยงในโรงเรือนจำนน  2 หลัง ซึ่งโรงเรือนแต่ละหลัง สามารถบรรจุเห็ดได้ประมาณ 2,000 ก้อน ต่อมาทราบว่า องค์การเภสัชกรรมต้องการซื้อเห็ดหลินจือ   จึงทดลองนำเข้าเห็ดหลินจือจากประเทศจีนเข้ามาทดสอบตลาด แต่ปรากฎว่า เห็ดหลินจือของจีนไม่ผ่านมาตรฐานอย.

ทางกลุ่มฯ ตัดสินใจลงทุกปลูกเห็ดหลินจือ สายพันธุ์G2ปลูกและดูแลแบบมาตรฐานเกษตรอินทรีย์    โดยเริ่มต้นจากเพาะเห็ดหลินจือจำนวน 1 โรงเรือน หรือประมาณ 2,000 ก้อน ทุกขั้นตอนการปฏิบัติจะเป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ มีการจดบันทึกกิจกรรม เลือกเก็บเห็ดในช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมที่เห็ดมีความสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งจะทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการและเภสัชกรรมสูงสุด

เห็ดหลินจืออินทรีย์ที่ได้รับมาตรฐาน GAP ผลิตขาย อย. ซึ่งเป็นลูกค้าประจำ

ทางกลุ่มฯคัดเลือกเห็ดหลินจือที่เพาะเลี้ยงในฟาร์มไปตรวจสอบคุณภาพกับ อย. ปรากฎว่า สินค้าของกลุ่มฯมีสารสำคัญอยู่ในปริมาณที่สูง ตรงกับความต้องการของตลาด  ทำให้ฟาร์มแห่งนี้สามารถผลิตเห็ดหลินจือป้อนให้กับองค์การเภสัชกรรม ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นอกจากนี้ ยังมีเห็ดหลินจือตากแห้งขายให้แก่ผู้สนใจทั่วไป ในราคาก.ก.ละ 2,000 บาท

ผู้บริโภคให้การตอบรับผลิตภัณฑ์น้ำเห็ดหลินจือดีมาก  เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่ตระหนักถึงสรรพคุณทางยาของเห็ดหลินจือ ซึ่งมีผลการศึกษาทางเภสัชวิทยา ยืนยันว่า เห็ดหลินจือมีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ต้านการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ป้องกันเส้นประสาทเสื่อม ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือด ต้านออกซิเดชัน และต้านการอักเสบได้เป็นอย่างดี   เรียกได้ว่า เห็ดหลินจือช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดีนั่นเอง

แปรรูปเห็ดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

ยามใดที่ช่วงอากาศเป็นใจ เห็ดออกดอกดีมาก จนแทบล้นตลาด ดังนั้น ทางฟาร์มฯ จึงคิดแปรรูปเห็ดเพื่อต่อยอดรายได้อีกทางหนึ่ง  โดยเริ่มต้นจากการแปรรูปเห็ดหลินจือในรูปผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ระยะแรกผลิตเครื่องดื่มน้ำหลินจือเพียง 2 รสชาติคือ    รสน้ำผึ้ง และเก็กฮวย ซึ่งมีอายุการเก็บของเครื่องดื่มประมาณ  1 ปี

ที่ผ่านมา ทางฟาร์มฯ ได้รับการสนับสนุนสินเชื่อ Small  SMEs วงเงิน 1 ล้านบาท จากเอสเอ็มอี แบงก์ มาใช้เป็นทุนหมุนเวียนและจัดซื้อเครื่องจักร นอกจากนี้ทางเอสเอ็มอีแบงก์ยังแนะนำ องค์ความรู้ใหม่เกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมทั้งช่องทางการขยายตลาดทำให้มีการพัฒนาสินค้ารสชาติใหม่ๆ ออกมาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น

เช่น  น้ำเห็ดหลินจือรสน้ำผึ้ง (ไม่ผสมน้ำตาล)  ซึ่งเหมาะกับคนเป็นเบาหวาน  น้ำเห็ดหลินจือผสมกระเจี๊ยบและพุทธาจีน รวมถึงผลิตภัณฑ์น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ เช่น น้ำมะขาม เป็นต้น   สำหรับเครื่องดื่มน้ำเห็ดหลินจือขายส่งในราคาขวดละ 25 บาท ลูกค้าจะนำไปขายปลีกในราคาเฉลี่ยขวดละ  38-45 บาท

นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค  ทางฟาร์ม ได้นำเห็ดสดที่เพาะได้ในฟาร์มไปแปรรูปเป็นผลิต ภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพรูปแบบต่างๆ เช่น เห็ดนางฟ้าภูฎานแปรรูป  ปรุงรสสมุนไพร  เห็ดนางรมฮังการีสามรส สินค้ากลุ่มนี้จะขายดีมากในช่วงเทศกาลกินเจ เรียกว่า ช่วงดังกล่าว ผลิตเท่าไหร่ก็ไม่พอขายกันเลยทีเดียว

ศูนย์เรียนรู้เห็ดครบวงจร  

ทางกลุ่มฯ สามารถก้าวเข้าสู่ระบบการผลิตแบบครบวงจร ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดผลิตภัณฑ์ OTOP ดีเด่น จังหวัดนครปฐม ประจำปี 2556  ประกาศนียบัตรแสดงผลการคัดสรรผลิตภัณฑ์ระดับสามดาว  และ ยังได้รับเครื่องหมายรับรองมากมาย เช่น มาตรฐานระบบการจัดการคุณภาพการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (GAP พืช) มาตรฐานการผลิตพืชอินทรีย์และมาตรฐานวิธีการที่ดีในการผลิตตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) ขณะเดียวกันทางฟาร์มฯ ดูแลสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างดีจนได้ชื่อว่าเป็น วิสาหกิจชุมชนสีเขียวอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์น้ำเห็ดหลินจือมีคุณภาพมาตรฐานจนได้รับเครื่องหมาย อย. เพื่อรักษาคุณภาพมาตรฐานสินค้า ทางฟาร์มฯจึงลงทุนสร้างห้องแลบตรวจสอบคุณภาพสินค้า ที่นี่ยังสามารถผลิตก้อนเชื้อเห็ด ที่มีคุณภาพดีและได้รับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์จากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง  ทำให้มีเกษตรและประชาชนทั่วไปสนใจขอซื้อก้อนเชื้อเห็ดไปเปิดดอกเอง โดยจำหน่ายก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าภูฎานและเห็ดนางรมฮังการี ให้ผู้สนใจในราคาก้อนละ  7 บาท  ส่วนเห็ดหลินจือ จำหน่ายในก้อนละ 10 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่  1,000 ก้อนขึ้นไป

ก้อนเชื้อเห็ดคุณภาพดีมีจำหน่ายให้กับผู้สนใจ

หากลูกค้ารายใดสนใจสั่งซื้อก้อนเห็ดไปเปิดดอกด ทางฟาร์มจะแนะนำวิธีการปลูกและการให้น้ำ เพื่อให้เห็ดดอกมากและขายได้ราคาดี  หากก้อนเห็ดเกิดความเสียหาย ทางฟาร์มฯ จะดูแลรับผิดชอบโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ

กว่า  10 ปีในวงการเห็ด ทางกลุ่มฯ ได้สะสมองค์ความรู้เรื่องการปลูกเห็ดหลากหลายชนิด จึงเปิดพื้นที่แห่งนี้เป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องเห็ดอย่างครบวงจร  เริ่มตั้งแต่กระบวนการปลูกจนถึงการแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ด หลายคนที่ที่มาเรียนรู้เรื่องเห็ดในฟาร์มแห่งนี้ จะได้องค์ความรู้นำไปพัฒนาต่อยอดสร้างธุรกิจฟาร์มเห็ดเป็นของตัวเองได้  ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ข้างต้น   รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน