“ธุรกิจอาหารบุฟเฟ่ต์” อนาคตยังสดใส เผยเทคนิควิธีกินไม่ให้ถูกเอาเปรียบ

4 – 5 ปีมานี้ ยังไม่มีรูปแบบการทานอาหารใดจะมาโค่นรูปแบบการทานอาหารบุฟเฟต์ได้ สังเกตว่าบรรดาร้านอาหารน้อยใหญ่ แม้กระทั่งเครื่องดื่ม ต่างหันมาเปิดให้บริการ “บุฟเฟต์” กันทั้งนั้น

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” สัมภาษณ์ ร้านอาหารชื่อดัง “คอปเปอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล บุฟเฟ่ต์” เกี่ยวกับแนวโน้มธุรกิจอาหารบุฟเฟ่ต์ว่าจะไปไม่รอดหรือไม่ และในอนาคตธุรกิจอาหารบุฟเฟ่ต์โดยภาพรวมจะมีแนวโน้มเป็นเช่นไร?

คุณเกษมสันต์ สัตยารักษ์  ผู้จัดการทั่วไป แสดงความคิดเห็นว่า ธุรกิจบุฟเฟ่ต์ในประเทศไทยมีแนวโน้มเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนไทยมีนิสัยรักการกิน ชอบทานของอร่อย เชื่อว่า กิจการนี้ยังอยู่คู่คนไทยไปได้อีกนาน

สำหรับหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจที่ทำให้กิจการยังดำเนินอยู่ได้ คุณเกษม ยึดหลัก 5 ข้อ ดังนี้

ข้อ 1 มีความจริงใจกับลูกค้า ร้านที่เอาเปรียบผู้บริโภค คือร้านที่ไม่มีคุณธรรม ทำธุรกิจอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ

ข้อ 2 คุณภาพอาหารที่ดี คัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศมาเสิร์ฟให้กับลูกค้า

ข้อ 3 ราคาที่คุ้มค่า ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า อาหารที่ทานคุ้มกับเงินที่จ่ายไป

ข้อ 4 รักษามาตรฐานความอร่อยไว้อย่างสม่ำเสมอ วันแรกที่ขายเป็นอย่างไร วันนี้ต้องเป็นเช่นนั้น

และข้อที่ 5 การบริการที่ดี พนักงานต้องบริการด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส ทั้งนี้ เจ้าของร้านต้องทำให้พนักงานมีกำลังใจในการทำงาน เพื่อที่จะทำอาหารออกมาได้อย่างมีคุณภาพ

นอกจากนี้ ผู้จัดการหนุ่มยังแนะวิธีการตรวจสอบร้านบุฟเฟ่ต์เพื่อไม่ให้โดนเอาเปรียบ ว่า วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ให้เช็ครีวิวในอินเตอร์เน็ตเสียก่อน โดยเลือกเว็บไซต์หรือกระทู้รีวิวที่ลูกค้าด้วยกันเองเขียน เพราะจะทำให้เห็นข้อเท็จจริงได้มากกว่ารีวิวที่เป็นการโฆษณา

เพิ่มเติมว่า “หากร้านไหนลองไปทานครั้งแรก อย่าเพิ่งไปคาดหวังว่าจะดีไปเสียทุกอย่าง ให้ถือเอาเป็นประสบการณ์ ถ้าดีให้บอกต่อ แต่ถ้าไม่ดีก็ติชมกันไป”