ไม่ยอมแพ้ต่อความพิการ คุณป้าตาบอด ขายขนมปังเลี้ยงชีพสู้ชีวิต

คุณป้าใจแกร่งวัย 71 ปี ไม่ยอมแพ้ต่อความพิการของร่างกาย สู้ชีวิตหาเลี้ยงชีพด้วยการขายขนมปังหน้าวัดบวรนิเวศน์ วันละ 60 ชิ้น ได้กำไรเพียงชิ้นละ 5 บาท รายได้ทุกบาททุกสตางค์ เป็นค่าอาหาร ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ารถเมล์ ย้ำเกิดมาแล้ว ไม่ว่าร่างกายจะพิการยังไง ต้องอดทน ลุกขึ้นสู้ด้วยตัวเอง อย่าไปท้อ ถ้าไม่มีใครดูแล ก็ต้องพึ่งตัวเองให้ได้

 

“เส้นทางเศรษฐี” พามารู้จักคุณป้านิด – นิตยา ช่วงชู หญิงตาบอด วัย 71 ปี ที่ไม่ยอมแพ้ต่อความพิการ ลุกขึ้นสู้ชีวิตด้วยการขายขนมปังเลี้ยงชีพ

หญิงพิการใจแกร่ง ย้อนความหลังให้ฟังว่า เป็นคนจังหวัดสุรินทร์ แต่เข้ามาเรียนหนังสือในโรงเรียนคนตาบอดกรุงเทพฯ หลังจากพ่อแม่เสียชีวิต ญาติพี่น้องก็แยกย้าย และทิ้งให้อยู่เพียงลำพัง จึงเลี้ยงชีพด้วยการขายลอตเตอรี่ ก่อนจะเปลี่ยนอาชีพไปขายขนมปังที่บริเวณหน้าวัดบวรนิเวศน์ ตามคำแนะนำของเพื่อน

คุณป้านิด ขายขนมปังมานานกว่า 20 ปีแล้ว เธอต้องตื่นตั้งแต่เช้า เพื่อนั่งรถเมล์จากบ้านที่พาต้า ออกไปขายขนมปังที่รับมาจากร้านพรชัย วันละ 60 ชิ้น ขายในราคา 50 บาท โดยจะต้องขายให้หมดทุกชิ้น เพราะได้กำไรเพียง 5 บาทต่อชิ้นเท่านั้น หากขนมปังยังไม่หมดก็ต้องนั่งขายแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมด

“จริง ๆ กำไรเท่านี้ยังไม่พอใช้ เพราะมีค่าใช้จ่ายเยอะ ทั้งค่าเช่าบ้านเดือนละ 3,000 บาท ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่ารถเมล์ที่ต้องจ่ายในทุกๆ วัน นอกจากนี้ยังมีค่าฝากโต๊ะ เก้าอี้ และค่าจ้างคนงาน ขนของมาวางขายอีกเดือนละเกือบสองพันบาท” ป้านิดกล่าวเสียงเศร้า

ถามถึงความลำบากในการใช้ชีวิตแต่ละวัน ป้านิดเผยว่า

“มีหลายอย่าง เช่น ตอนขึ้นรถเมล์ บางทีก็ลงผิดป้าย เพราะไม่มีใครบอก อาศัยความเคยชิน จึงมาวัดบวรฯ ถูก หรือเรื่องรับเงิน ก็ต้องกลัวโดนโกงเป็นธรรมดา เพราะเคยมีคนจ่ายแบงค์ยี่สิบแล้วโกหกว่าเป็นแบงค์ร้อย หรือบางทีก็มีคนมาขโมยเอาขนมไปเฉยๆ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ จะไปแจ้งความจับคนร้ายก็ไม่ได้ เพราะตาบอด มองไม่เห็นหน้าโจร”

แม้ป้านิดจะตาบอด เเต่เธอมีวิธีตรวจสอบ  เช่น ตอนรับเงิน จะจับๆ คลำๆ ดูขนาดและเช็คตัวเลขบนมุมขวาของธนบัตร ถ้าเป็นแบงค์ใหม่จะตรวจสอบง่าย แต่เงินที่ใช้กันจนเละ ดูยากหน่อย ถ้าไม่แน่ใจจริงๆ ก็จะถามผู้ซื้อ อาศัยความซื่อสัตย์ของลูกค้า

สำหรับจุดเด่นของขนมปังป้านิด คือ แป้งเหนียวนุ่ม ไส้เยอะจนทะลัก ที่สำคัญทำสดใหม่จากเตาทุกวัน มีหลายไส้ให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นไส้รวมมิตร ลูกเกด หมูหยอง แฮม ไส้กรอก เนยสด เบค่อนชีส เกดหมูหยอง แฮมหมูหยอง และหมูหยองพริกเผา

ก่อนจบบทสนทนา ป้านิดทิ้งท้ายเอาไว้อย่างน่าคิดว่า “หากเกิดมาแล้ว ไม่ว่าร่างกายจะพิการยังไงก็ต้องอดทน ลุกขึ้นสู้ด้วยตัวเอง อย่าไปท้อ ถ้าไม่มีใครดูแล ก็ต้องพึ่งตัวเองให้ได้ เคยมีคนถามดิฉันเหมือนกัน ว่าเป็นคนตาบอดแล้วทำไมไม่ไปขอทาน หรือขอรับบริจาคเงินจากคนอื่น แต่ดิฉันไม่ทำ เพราะไม่อยากขอเงินคนอื่นมาฟรี ๆ อยากเลี้ยงตัวเองมากกว่า”

สนใจสั่งซื้อขนมปังป้านิด สามารถโทรไปได้ที่เบอร์ 080-779-7517 หรือเข้าไปซื้อได้ที่ หน้าวัดบวนนิเวศน์วิหาร กรุงเทพ (หยุดเพียงวันจันทร์)