LINE MAN เปิดบริการสั่งอาหารผ่านเว็บ Wongnai ตอบโจทย์หนุ่มสาวออฟฟิศ

LINE MAN ผนึก Wongnai พัฒนาบริการใหม่สั่งอาหารผ่านเว็บไซต์ Wongnai เพิ่มความสะดวกมากขึ้น ทั้งค้นหาร้านอาหารและสั่งได้ครบจบในที่เดียว ตอบโจทย์พนักงานออฟฟิศซึ่งนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว ปลดล็อกข้อจำกัดเดิมไม่ต้องเสียเวลาเข้าแอพ มั่นใจช่องทางใหม่กระตุ้นคนใช้บริการมากขึ้น หวังมียอดสั่งอาหารผ่าน Wongnai สัดส่วน 10% จากยอดรวมของ LINE มองตลาด Food Delivery มีศักยภาพเติบโตอีกมาก ท่ามกลางการแข่งขันรุนแรงขึ้น

LINE MAN ผู้นำในตลาด Food Delivery หรือบริการส่งอาหาร และ “วงใน” (Wongnai) เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นแนะนำร้านอาหารอันดับหนึ่งของไทย ก้าวไปอีกขั้นของการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ร่วมมือกันพัฒนาบริการใหม่เพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าสั่งซื้ออาหารจากร้านดัง พร้อมใช้บริการส่งอาหารจาก LINE MAN ผ่านเว็บไซต์ได้อีกหนึ่งช่องทาง จากเดิมที่สั่งผ่านแอพพลิเคชั่นเพียงอย่างเดียว โดยเว็บไซต์ดังกล่าวจะเชื่อมข้อมูลร้านอาหารมาจาก Wongnai ซึ่งเปิดให้บริการในปลายเดือนมีนาคม 2562

 

นายนพปฎล วชิรโกวิทย์ ผู้จัดการบริการ LINE MAN ผู้ดูแล Food Delivery กล่าวว่า LINE MAN ไม่ใช่เจ้าแรกที่เข้ามาทำธุรกิจ Food Delivery ในไทย แต่ถือเป็นเจ้าแรกที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคจริงๆ เพราะเข้าถึงร้านอาหารได้อย่างครอบคลุม ทำให้คนใช้บริการในวงกว้างมากขึ้น โดยปัจจุบันผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีอายุ 25-34 ปี เรียกได้ว่าครึ่งหนึ่งเป็นพนักงานออฟฟิศ ซึ่งการเปิดให้บริการสั่งผ่านเว็บไซต์ได้จะช่วยเพิ่มความสะดวกและตอบโจทย์คนกลุ่มนี้พอสมควร เพราะเมื่อเข้ามาค้นหาร้านอาหารในเว็บไซต์แล้วสามารถสั่งได้เลย ไม่ต้องสลับมาใช้แอพพลิเคชั่น

นายนพปฎล วชิรโกวิทย์ ผู้จัดการบริการ LINE MAN ผู้ดูแล Food Delivery

“ความร่วมมือกันขยายไปสู่เว็บไซต์ครั้งนี้ จะช่วยสร้างการเติบโตได้แน่นอน โดย Wongnai มีฐานข้อมูลร้านอาหารเยอะมาก ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย และเป็นลูกค้าที่สนใจด้านอาหารแบบจริงจัง เรียกว่าเป็นสายฟู้ดดี้เลยทีเดียว ในจุดนี้น่าจะช่วยตอบโจทย์และขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น โดยคาดว่ายอดคำสั่งซื้อจาก Wongnai ในปีนี้จะมีสัดส่วนประมาณ 10% ของคำสั่งทั้งหมดใน LINE MAN แต่ในอนาคตคงจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” นายนพปฎล กล่าว

ในช่วงที่ผ่านมา LINE MAN ได้เข้ามาตอบโจทย์เรื่องความสะดวกและความปลอดภัยในการสั่งซื้ออาหาร ทำให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนในปีนี้จะมุ่งเน้นการใช้ข้อมูลสื่อสารกับผู้ใช้ในการสร้างแรงบันดาลใจให้ตามหาร้านอาหาร เรียกว่าเมื่อนึกถึงอาหารต้องเข้ามาที่แอพพลิเคชั่น LINE MAN รวมทั้งพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้ใช้ เพื่อเพิ่มความถี่ในการใช้งาน และมีการสั่งอาหารเพิ่มขึ้นด้วย จากปัจจุบันกลุ่มที่ใช้บริการมากสุดจะอยู่ที่ประมาณ 8-10 ครั้งต่อเดือน ตลาด Food Delivery มีศักยภาพที่จะเติบโตหลายเท่าตัวในระยะเวลาอันใกล้ ด้วยปัจจัยหลายด้าน เช่น ระบบขนส่งสาธารณะยังไม่สะดวก ปัญหาการจราจรติดขัด และการขับรถไปเองก็มีปัญหาเรื่องที่จอดรถ โดยเฉพาะร้านอาหารที่เป็นสตรีตฟู้ด ขณะที่การใช้บริการ Delivery มีความสะดวกและมีความคุ้มค่าในเรื่องเวลา รวมทั้งเรื่องโปรโมชั่นที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง แม้ผู้ใช้บริการต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น แต่เชื่อว่ายังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก

นายยอด ชินสุภัคกุล Co-founder/CEO บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด

นายยอด ชินสุภัคกุล Co-founder/CEO บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด กล่าวว่า Wongnai ร่วมมือกับ LINE MAN และ Lalamove ในการพัฒนาธุรกิจ Food Delivery มาเกือบ 3 ปี จนปัจจุบันกลายเป็นเบอร์หนึ่งของไทย เติบโตมากกว่า 3 เท่าทุกปี ซึ่งที่ผ่านมาจะให้บริการสั่งผ่านแอพพลิเคชั่น LINE เพียงอย่างเดียว ดังนั้น เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางให้ในการเข้าถึงบริการและเพิ่มความสะดวกให้ผู้บริโภค จึงได้พัฒนาให้บริการผ่านเว็บไซต์ด้วย โดยฟีเจอร์ต่างๆ เหมือนกับการใช้แอพพลิเคชั่น  

“บริการใหม่นี้จะเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้บริการมากขึ้น สามารถเลือกดูร้านอาหารและสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องเข้ามาที่แอพพลิเคชั่นอีกขั้นตอนหนึ่ง ซึ่งพนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่จะอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์กันอยู่แล้ว เมื่อสามารถสั่งอาหารผ่านเว็บไซต์ได้เลย จึงเป็นการตอบโจทย์พนักงานออฟฟิศได้เป็นอย่างดี ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายของบริการใหม่ที่พัฒนาขึ้นมา” นายยอด กล่าว

ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่มีพฤติกรรม “อยากกินต้องได้กิน” มองอาหารเป็นเรื่องไลฟ์สไตล์ เป็นเรื่องแฟชั่น ต้องมีความแปลกใหม่ ซึ่งคนกลุ่มนี้ไม่ได้มองว่าทำงานเพื่อเก็บเงินไว้ใช้ตอนเกษียณ แต่ทำงานไปและใช้ชีวิตไปพร้อมกัน ทำให้บริการ Delivery มีประโยชน์ และสร้างความคุ้มค่าแม้ต้องจ่ายเงินเพิ่มในระดับหนึ่ง เพื่อให้ชีวิตสะดวกมากขึ้น ช่วยประหยัดเวลา ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่วางแผนไว้สำหรับบริการนี้คือ เมื่อเห็นสื่อของ Wongnai แล้วจะมีการสั่งอาหารตามมาด้วย

ส่วนการแข่งขันในตลาด Food Delivery ที่มีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จากผู้ประกอบการรายใหม่มีเข้ามาสู่ตลาดมากขึ้นนั้น แน่นอนว่า ย่อมมีการใช้กลยุทธ์ด้านราคาเข้ามาแข่งขันแน่นอน ซึ่ง LINE MAN ก็พยายามทำราคาให้ดีที่สุด แต่การดำเนินธุรกิจต้องมีความยั่งยืน ทำให้ไม่สามารถลงไปเล่นสงครามราคาได้ อย่างไรก็ตาม ทั้ง LINE MAN และ Wongnai ก็มีโปรโมชั่นออกมาต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นให้มีการสั่งอาหารมากขึ้น ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคจะต้องระวังเรื่องโปรโมชั่นของแต่ละแบรนด์เหมือนกัน เพราะบางครั้งอาจลดค่าส่งอาหารแต่ไปเพิ่มราคาอาหาร แต่หากสั่งกับ LINE MAN  มั่นใจได้ว่าเป็นราคาหน้าร้านไม่มีบวกเพิ่มแน่นอน