TMB เปิด 3 ดิจิตอลโซลูชั่นสุดล้ำ เสริมแกร่ง SME ไทย ให้เติบโต “ได้มากกว่า”

คุณชมพูนุช ปฐมพร (ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าเอสเอ็มอี ทีเอ็มบี) กล่าวว่า ปีนี้แผนธุรกิจของ ‘ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี’ คือตั้งเป้ายอดการปล่อยสินเชื่อมูลค่า 27,000 ล้านบาท คิดเป็นการเติบโตถึง 60% จากปีที่ผ่านมา ทั้งนี้มีการอ้างอิงข้อมูลจากการศึกษาอินไซต์ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย พบว่าปัญหาหลักที่เป็นอุปสรรคในการเติบโตของธุรกิจเอสเอ็มอีมีอยู่ 3 ข้อ ได้แก่

1. ปัญหาธุรกรรมยุ่งเหยิง  2. ปัญหาการบริหารบุคคล และ 3. ปัญหาพลาดโอกาสทางธุรกิจ

คุณพร้อมพงษ์ พัฒนธีระเดช (หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารผลิตภัณฑ์ และ Portfolio ธุรกิจเอสเอ็มอี ทีเอ็มบี) เผยถึงแนวทางการพัฒนาโซลูชั่นเพื่อเอสเอ็มอีว่า ในปีนี้ทางทีเอ็มบียังคงยึดหลักแนวคิดให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ ให้ตอบโจทย์ แก้ปัญหา และยกระดับเอสเอ็มอีให้เติบโตอย่างครบวงจร โดยเตรียมเปิดตัว 3 โซลูชั่นสุดล้ำ ตอบรับปัญหาของผู้ประกอบการที่กล่าวข้างต้นได้เป็นอย่างดี ได้แก่

  1. รายงานสุขภาพการเงินของเอสเอ็มอี เป็นการจัดข้อมูลและธุรกรรมในรูปแบบที่เข้าใจง่ายด้วยภาพกราฟิกสวยงาม ชี้ให้เห็นทิศทางเข้า-ออกของเงินจากทุกช่องทาง เพื่อสามารถนำไปประเมินสภาพคล่องทางการเงินของธุรกิจแบบเรียลไทม์ ซึ่งมีส่วนช่วยลดความผิดพลาด และย่นระยะเวลาของการทำบีกระทบยอดของเอสเอ็มอีได้ ทั้งยังสามารถนำไปใช้วางแผนการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
  2. สวัสดิการด้านสุขภาพเพื่อพนักงานของเอสเอ็มอีที่ยืดหยุ่นและคล่องตัว เพียงลูกค้าเอสเอ็มอี เปิดบัญชีธุรกิจ ‘ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี วัน แบงก์’ มีสิทธิ์ซื้อโปรแกรมสวัสดิการด้านสุขภาพให้กับพนักงานของธุรกิจตนเอง รับสิทธิประโยชน์แบบประกันกลุ่ม โดยเริ่มต้นพนักงานเพียง 5 คน และจ่ายค่าขั้นเพียง 300 กว่าบาทต่อเดือน สามารถครอบคลุมทั้งกรณีผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก อีกทั้งซื้อและปรับเปลี่ยนชื่อพนักงานได้ทางช่องทางออนไลน์ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ นอกจากนี้ เมื่อลูกค้าเอสเอ็มอีใช้บริการจัดการเงินเดือนพนักงานด้วยระบบอัตโนมัติกับทีเอ็มบี จะได้รับแอพพลิเคชั่นระบบช่วยบริหารจัดการงานบุคคลแบบดิจิตอล ครบทุกฟีเจอร์ ฟรี

3. บริการให้สินเชื่อเอสเอ็มอีผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น ทีเอ็มบี บิส ทัช โดยการสร้างโมเดลอัจฉริยะวิเคราะห์ข้อมูล เปลี่ยนข้อมูลธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ของลูกค้าที่ธนาคารมีอยู่แล้วให้เป็นหลักประกัน เพื่อช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงสินเชื่อ ได้เงินทุนง่ายขึ้นในเวลาที่ต้องการ พร้อมทั้งประหยัดเวลาในการเตรียมข้อมูลและเอกสารที่ใช้ในการสมัครสินเชื่ออีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าธุรกิจเอสเอ็มอีจะมีผู้ประกอบการรายใหม่เพิ่มมากขึ้นหลายหมื่นรายในแต่ละปี ซึ่งทำให้มีเปอร์เซ็นการเติบโตสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่ควรระวัง คือปัญหาทั้ง 3 ข้อ ที่ทางทีเอ็มบีได้ศึกษาจากอินไซต์ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ผ่านมา เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาจึงควรมีการวางแผนทางธุรกิจและการเงินอย่างรอบคอบ โดยการใช้บริการของ ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี นำโซลูชั่นมาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ เพื่อให้เติบโต “ได้มากกว่า”