รวม 5 เทคนิคสร้างลูกค้าประจำใช้ได้ผล สำคัญขนาดนายกฯ ยังแนะให้ทำ

รวม 5 เทคนิคสร้างลูกค้าประจำใช้ได้ผล สำคัญขนาดนายกฯ ยังแนะให้ทำ

ใครๆ ก็อยากมีลูกค้าประจำ ขนาดนายกฯ ลุงตู่ ยังบอกพ่อค้าแม่ค้าเขียงหมูเมื่อปลายปีที่แล้วเลยว่า ให้ประชาสัมพันธ์เพื่อหาลูกค้าประจำ

ในทางปฏิบัติอาจไม่ง่ายราวกับเสกครับ เพราะปัจจุบันลูกค้าที่จะจงรักภักดีกับธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งนั้น ไม่มีจริงอีกแล้ว เพราะเทคโนโลยีที่ทำให้ลูกค้ามีโอกาส มีทางเลือกมากมาย ข้อมูลบางทีดีกว่าคนขายซะอีก

แต่เชื่อเถอะครับ หลายอย่าง มนุษย์ด้วยกัน ก็ยังต้องการสื่อสารกับมนุษย์ด้วยกัน งานบริการก็ยังเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องใช้มนุษย์ จึงจะได้ใจมนุษย์ด้วยกัน เรื่องนี้ AI ทำดีสู้มนุษย์ไม่ได้แน่ๆ

ดังนั้น การจะสร้างลูกค้าประจำ ก็ต้องใส่ความเป็นมนุษย์เข้าไปเยอะๆ งานบริการจึงต้องถูกนำมาใช้ควบคู่กับการขายสินค้าปกติ

เทคนิคต่อไปนี้ จะช่วยให้ธุรกิจเอสเอ็มอีทั้งหลายสามารถสร้างลูกค้าประจำขึ้นมาได้ เพียงแค่เบื้องต้น ทำ 5 ข้อนี้ให้ได้ต่อเนื่อง

  1. หาจุดขายที่ชัดเจน-ธุรกิจที่เหมือนๆ กัน ลูกค้าแยกกันไม่ออกว่าทำไมต้องซื้อเจ้านี้ ไม่ซื้อเจ้านั้น นักการตลาดบอกว่า ลูกค้านั้นแบ่งเป็นกลุ่มเล็กๆ ที่มีความต้องการคล้ายคลึงกัน ความต้องการแบบเหมือนกันเป็นกลุ่มใหญ่ไม่มีแล้ว

เมื่อเป็นเช่นนี้ การสร้างจุดขายที่ชัดเจน จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า ทำไมต้องซื้อสินค้าจากเรา

จุดขายที่ชัดเจน ต้องประเมินจากความสามารถในการให้บริการได้ตามคำสัญญานั้นอย่างต่อเนื่องยาวนาน ตัวอย่างเช่น เราเป็นเจ้าที่ราคาถูกสุดในย่านนั้น เราให้บริการส่งสินค้าถึงหน้าบ้าน เรามีสินค้าสดใหม่ทุกวัน เป็นต้น

สมัยก่อนจุดขายที่หนึ่งที่นิยมงัดมาใช้กัน คือ เจ้าเก่า ประสบการณ์นานกว่ากี่ปีก็ว่ากันไป ซึ่งปัจจุบันความเป็นเจ้าเก่า อาจไม่เร้าใจเท่ากับประโยชน์ที่เห็นชัดๆ เกิดโดยตรงกับลูกค้า ความเป็นเจ้าเก่าฟังแล้วไม่เกิดประโยชน์อะไรกับลูกค้า เท่ากับปริมาณมากกว่าในราคาเดียวกัน อะไรแบบนี้เป็นต้น

  1. สื่อสารจุดขายต่อเนื่อง-ทำตัวเหมือนแผ่นเสียงตกร่องเลยครับ สื่อสารออกไป จะโฆษณา จะประชาสัมพันธ์ จะบอกกล่าวใคร ก็ต้องพูด ต้องบอกจุดขายของเรา ยิ่งถ้าสามารถย่อความให้สั้นๆ พูดปุ๊บจำได้ปั๊บ เข้าใจความหมายว่าต้องการบอกอะไร ยิ่งดี เช่น “ส่งไวให้ถึงบ้าน” หรือถ้าเป็นอาหาร อาจเน้นสดใหม่ ถ้อยคำอาจบอกว่า “ไม่สด ไม่เสิร์ฟ”

ถ้าเป็นการสื่อสารโดยการโฆษณา ควรใช้ภาพ ใช้สี แบบอักษร ที่เหมือนกันทุกครั้ง การจัดวางให้ดูหน้าตาคล้ายๆ กัน เวลาลูกค้าเห็น จะได้จำง่าย เห็นปุ๊บ ไม่ต้องอ่าน ก็รู้แล้วว่าเป็นสินค้าของใคร

  1. จดจำลูกค้า-คำว่าจดจำในที่นี้ เริ่มตั้งแต่รู้จักจำหน้าตา ถ้าจำชื่อได้ยิ่งดี แต่ที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ การจดจำพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้า

จำได้ ต้องทักทาย ลูกค้ามาก็ทักทาย เท้าความได้เกี่ยวกับการใช้บริการครั้งก่อนๆ ลูกค้ายิ่งชอบ รู้สึกหัวใจพองโตว่า ขนาดเจ้าของร้านยังจำเราได้ การมีใครจำได้ ทำให้รู้สึกเป็นคนสำคัญ มนุษย์อยากเป็นคนสำคัญทั้งนั้นแหละครับ

การจดจำพฤติกรรมการใช้งาน ใช้สินค้าของลูกค้าได้ ยิ่งดี เพราะสามารถนำเสนอขายได้ตรงความต้องการยิ่งขึ้น หรือคำที่มีเสน่ห์มากสำหรับลูกค้า ชนิดต่อม VIP กำเริบเลย คือ “เหมือนเดิมใช่มั้ยครับ/คะ”

  1. สร้างมูลค่าเพิ่ม-ควรหาทางสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของเรา ซึ่งวิธีสร้างมูลค่าเพิ่ม มีหลายวิธี การบริการที่ดีในรูปแบบต่างๆ เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มที่ดี การรับประกัน การเสนอเปลี่ยนสินค้าให้ทันที การติดตั้งให้ฟรี ฯลฯ เหล่านี้ ล้วนเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มได้ทั้งสิ้น

ต้องสังเกต และสัมผัสกับลูกค้าให้มาก จะเข้าใจว่าเขาต้องการอะไร มูลค่าเพิ่มแบบไหนที่โดนใจ การได้พูดคุยและไถ่ถามอย่างตรงไปตรงมา ถือเป็นการวิจัยตลาดอย่างง่าย ที่ทำให้ได้ข้อมูลจากลูกค้า แล้วนำไปประยุกต์ได้

  1. ชี้แจงและเสนอไอเดียการใช้งาน-มี 2 อย่าง ที่ต้องควรทำควบคู่กันไป อย่างแรก คือการชี้แจงรายละเอียดคุณสมบัติต่างๆ ที่สินค้าสามารถตอบสนองได้ ข้อควรระวังในการใช้งาน ควรบอกกล่าวกันให้รู้ ไม่งั้นไปใช้เดี๋ยวเดียวพัง เคืองกันซะเปล่าๆ

อย่างที่สอง การใช้งานสินค้าบางอย่าง สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ก็ควรบอกกล่าวเล่าสู่กันฟัง เพื่อให้ลูกค้าเกิดไอเดีย และอาจคิดต่อยอดไปได้อีก แต่ก็อย่าลืมบอกข้อควรระวังในการนำไปประยุกต์ใช้ด้วย

เรื่องการให้ไอเดียลูกค้า ธุรกิจอาหารควรให้ไอเดียอย่างยิ่ง ถ้าเป็นร้านอาหาร ลูกค้ามักมีอาการ “นึกไม่ออก” เวลามาถึงร้าน การให้ไอเดียว่า เมนูนี้อร่อย เมนูนี้คนนิยมกิน เมนูนี้ต้องลอง ทำให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายขึ้น พอลูกค้ากินแล้วก็ควรไถ่ถามความพึงพอใจ ถ้าเขาประทับใจ จำเอาไว้ โอกาสหน้าก็สามารถใช้คำว่า “เหมือนเดิมไหม” ได้เต็มปาก

ถ้าเป็นอาหารสด ควรนำเสนอไอเดียให้ลูกค้า เมนูที่สามารถนำวัตถุดิบนั้นไปปรุงได้ เพราะบางทีลูกค้าเห็นวัตถุดิบก็นึกไม่ออกว่าเอาไปทำอะไรดี พอได้ฟังคำแนะนำ อาจเกิดไอเดีย การขายเกิดขึ้น แล้วยังได้ความประทับใจ มาร้านนี้ทีไร ได้ไอเดียดีๆ

แนวปฏิบัติทั้ง 5 ข้อนี้ ไม่ได้ยากเย็นอะไรครับ แต่ต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่องให้เป็นธรรมชาติ ผมเคยเห็นธุรกิจที่เจ้าของใส่ใจแล้วนำแนวทางเหล่านี้มาปฏิบัติ ธุรกิจของเขามีลูกค้าประจำเหนียวแน่น

แม้ว่าจะปฏิบัติตามแนวทางนี้อย่างต่อเนื่อง สิ่งหนึ่งที่มนุษย์เท่านั้น จะพึงมีต่อกันได้ นั่นคือ ปฏิสัมพันธ์ที่ดีและความจริงใจ จะยิ่งช่วยมัดใจให้แสนนาน…