ตำนาน “ไก่ต้ม” เยาวราช จาก ไก่ตัวเป็นๆ สู่ ไก่พร้อมทาน

ก่อนถึงวันตรุษจีน สารทจีน เเละ เช้งเม้ง ในอดีตคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน ต่างมาจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้เจ้าและบรรพบุรุษกันที่ตลาดเยาวราช โดยเฉพาะเป็ดไก่ เรียกว่าคนรุ่นก่อนต่างไว้ใจตลาดแห่งนี้เรื่องความสดและของมีคุณภาพสูง เพราะย้อนกลับไปเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ในซอยมังกร เวลาซื้อไก่ ให้ชี้เลยว่าอยากได้ตัวไหน จากนั้นหิ้วกลับมาเชือดเองที่บ้าน หรือถ้าไม่สะดวกจะเชือดเอง ทางร้านมีบริการเชือด ชำแหละ และถอนขนสัตว์ปีกเหล่านั้นให้เห็นกันจะจะ

แต่ปัจจุบันภาพที่ดูโหดร้ายเหล่านั้นได้เลือนหายไป เพราะกรมปศุสัตว์เข้มงวดเรื่องสุขอนามัย รวมถึงซุปเปอร์มาร์เก็ตและบริษัทค้าปลีกรายใหญ่เสิร์ฟความสะดวกสบายให้ลูกค้าด้วยสินค้าสำเร็จรูป หาซื้อง่าย ลูกหลานอากง อาม่า ไม่ต้องรู้สึกบาปหากจะซื้อของไหว้ในช่วงเทศกาล

“ร้านเฮงเฮง” จำหน่ายไก่ต้ม เป็ดพะโล้ ในตลาดเยาวราชมายาวนานกว่า 30 ปี พนักงานทางร้าน เล่าว่า ในสมัยก่อนไปเลือกซื้อไก่สดในซอยมังกรมาต้ม แต่ต่อมาซอยมังกรถูกปิด หันไปรับไก่จากตัวแทนจำหน่าย และไปซื้อที่ฟาร์มอยู่จังหวัดนครปฐม เป็นไก่บ้าน ทางร้านไม่ใช้ไก่เลี้ยงเพราะไก่บ้านแข็งแรงกว่า นำมาต้มเองปีกและขาไม่แตก

ไก่ต้มและเป็ดพะโล้ของร้านเฮงเฮงมีขายทั้งปี แต่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน พนักงานทางร้าน เผยว่า ขายดีกว่าวันปกติประมาณ 300 ตัว ต่อวัน ในช่วงวันปกติ จำหน่ายเพียง 40–50 ตัว ต่อวัน เท่านั้น ส่วนขนาดไก่ที่ใช้ ทางร้านใช้ไก่ขนาดตัวละ 2-3 กิโลกรัม ไซซ์นี้กำลังดีต้มออกมาสวย

“สมัยก่อนเกือบทุกร้านในตลาดเยาวราช ไก่ต้ม เป็ดพะโล้ ค่อนข้างขายดี แต่ตอนนี้คู่แข่งเยอะขึ้น บรรดาร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านข้าวมันไก่ ตัวการสำคัญมาแย่งลูกค้า ร้านพวกนี้อาศัยซื้อ-ขายสะดวก มีบริการส่งถึงที่ ตลาดเยาวราชปัจจุบันรถติด คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยมาเดินตลาดสด มาเดินกินอาหารอร่อยๆ ในช่วงวันหยุดเท่านั้น ยอดขายเลยลดลง”

ด้าน คุณจู – วรทยา ชวนานุกูล เจ้าของร้านไก่ต้มในตลาดเยาวราช ขายไก่ต้มมานาน 13 ปี เธอ บอกว่า ตั้งแต่ซอยมังกรปิดไป ก็ไม่ได้ซื้อไก่มาต้มอีก อาศัยรับมาจำหน่ายอีกที เป็นไก่บ้านเท่านั้น รับมาจากจังหวัดนครปฐม เป็นไก่ต้มพร้อมทาน เน้นขายตามออร์เดอร์ ช่วงเทศกาลลูกค้าต้องสั่งล่วงหน้า วันปกติขายไก่ต้มได้ราว 30 ตัว

และอีกหนึ่งร้านในซอยมังกรเป็นเพียงร้านเดียวที่ยังคงขายไก่สด ไก่ตัวเป็นๆ มีทั้งปลีกและส่ง นั่นคือ “ร้านซ่งฮวดเส็ง” จำหน่ายไก่บ้าน ไก่ตอน ไก่เนื้อดำ ซึ่งปัจจุบันไม่ได้เชือดกันสดๆ ให้เห็น แต่ลูกค้าสามารถชี้ว่าอยากได้ตัวไหน ทางร้านบริการจัดส่งให้ ส่วนใหญ่นิยมสั่งไปประกอบอาหาร