LINE ScaleUp 2019 เดินหน้าปั้นยูนิคอร์น สตาร์ตอัพสัญชาติไทยรายแรก

LINE ScaleUp 2019 เดินหน้าปั้นยูนิคอร์น สตาร์ตอัพสัญชาติไทยรายแรก

ไลน์ ประเทศไทย ประกาศเปิดตัวโครงการ LINE ScaleUp เริ่มต้นครั้งแรกในปี 2561 เป็นโครงการที่มอบโอกาสให้สตาร์ตอัพไทยได้ขยายโปรดักต์ตนเอง สู่แพลตฟอร์มไลน์ รวมถึงร่วมงานกับไลน์  โดยในปีนี้ LINE ScaleUp ได้ผนึกกำลังกับ LINE Ventures สร้างความแข็งแกร่งเตรียมความพร้อมให้สตาร์ตอัพไทย สู่ยูนิคอร์นที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก

คุณเจเดน คัง ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร LINE ScaleUp แห่ง LINE ประเทศไทย กล่าวว่า เรามุ่งมั่นที่จะยกระดับวงการธุรกิจสตาร์ตอัพในประเทศไทย และพร้อมส่งเสริมสตาร์ตอัพไทยสู่ระดับยูนิคอร์น โดยที่ผ่านมา ไลน์ ประสบความสำเร็จกับการจับมือร่วมกันกับพันธมิตรสตาร์ตอัพมากมาย อาทิ ลาล่ามูฟ, วงใน, อัลฟ่า ในบริการไลน์แมน, Scout Out ในบริการ ไลน์ จ็อบส์, และ อุ๊คบี ในบริการ ไลน์ ดูดวง และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงการเข้าไปลงทุนและการซื้อกิจการสตาร์ตอัพอย่าง DGM59, Sellsuki และ Fastwork ซึ่งความร่วมมือเหล่านี้ ถือเป็นปัจจัยสำคัญของการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของเหล่าพันธมิตรสตาร์ตอัพของเรา

“ในปีแรกที่เริ่มโครงการ LINE ScaleUp มีผู้สมัครเข้าร่วมเกิน 50 ราย โดยในปี 2562 นี้ คุณสมบัติที่เรามองหาในสตาร์ตอัพที่จะร่วมโครงการคือ จะต้องเป็นสตาร์ตอัพที่มีการเปิดให้บริการโปรดักต์หรือเซอร์วิสตนเองสู่ตลาดเรียบร้อยแล้ว และมีความต้องการที่จะขยายบริการ (Scale) รวมถึงมีความตั้งใจที่พัฒนาธุรกิจบนแพลตฟอร์มของ ไลน์ อย่างจริงจัง” คุณเจเดน คัง กล่าวเพิ่มเติม

อีกส่วนที่สำคัญของโครงการ LINE ScaleUp ในปีนี้ คือการร่วมมือกับ LINE Ventures หน่วยงานที่เน้นด้านการลงทุนภายใต้บริษัท LINE Corporation ซึ่งประกอบด้วย 3 กองทุนและ 43 พอร์ตการลงทุนทั่วโลก นอกเหนือจากความรู้ คำแนะนำและประสบการณ์ต่างๆ ที่เตรียมให้กับสตาร์ตอัพไทยแล้ว LINE Ventures ยังเตรียมอัดฉีดเงินสนับสนุนสูงถึง 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้สำหรับผู้ที่ผ่านการพิจารณาและคัดเลือกจากโครงการ LINE ScaleUp อีกด้วย

ด้าน คุณเคย์ ลิม หัวหน้าด้านการลงทุนต่างประเทศ LINE Ventures กล่าวว่า มีความเชื่อมั่นว่าการสนับสนุนจาก LINE ScaleUp และ LINE Ventures จะช่วยยกระดับศักยภาพของสตาร์ตอัพไทยให้เดินหน้าสู่ซีรีย์ B หรือไกลกว่านั้นได้ และด้วยประสบการณ์และชื่อเสียงของ LINE Ventures จะเป็นตัวช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับสตาร์ตอัพไทยในการเข้าถึงศักยภาพสูงสุดของพวกเขา อีกทั้งยังเป็นโอกาสสำหรับสตาร์ตอัพไทย ในการเข้าถึงการใช้งานที่หลากหลายบนแพลตฟอร์มของไลน์ และต่อยอดธุรกิจตนเองสู่ตลาดระดับสากล

สำหรับสตาร์ตอัพไทยที่มีความสนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการ LINE ScaleUp ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 17 พฤษภาคม พร้อมกับเสนอผลงานในวันที่ 5 มิถุนายน และจะมีการคัดเลือก 5 ทีมเพื่อเข้าสู่ ScaleUp Camp ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคม จากนั้นทำการคัดเลือกอีกครั้งเพื่อหาทีมที่ดีที่สุดในเดือนพฤศจิกายนต่อไป

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม และสมัครเข้าร่วมโครงการ LINE SCALEUP ได้แล้ววันนี้ผ่านเว็บไซต์ https://scaleup.line.me #LINESCALEUP #LINEVENTURES #THstartup