อาหารใต้ ร้าน “คอระฆัง” ความหมายดี รสชาติถูกปากคนกรุง

เป็นอีกย่านที่มีร้านอาหารอร่อยๆ มากมาย ขนาดมิชลินสตาร์ยังเคยมามอบดาวให้กับหลายๆ ร้าน สำหรับย่านประตูผีหรือแยกสำราญราษฎร์ พื้นที่เขตพระนคร จังหวัดกรุงเทพมหานคร

หนึ่งในร้านเด็ดเสิร์ฟอาหารใต้ ชื่อ “คอระฆัง” (Kor Ra Kang) ที่นำสูตรอาหารใต้ รสชาติจัดจ้านจากภูเก็ตมาประยุกต์ให้คนกรุงเทพฯ และผู้ที่ไม่สามารถทานอาหารที่มีรสเผ็ดร้อนจัดจ้านได้ลิ้มลอง โดยที่ยังคงความกลมกล่อมของอาหารไว้อย่างลงตัว ปรุงจานต่อจาน ขายคุณภาพ ขายความสดใหม่ของวัตถุดิบ ปริมาณอาหารคุ้มค่ากับราคา

สารพัดเมนูเด็ด คัดสรรมาเสิร์ฟ
สูตรเฉพาะของทางร้าน

คุณวรวุฒิ จันทร์ไข่ ผู้จัดการร้าน เล่าว่า “คอระฆัง” เป็นหนึ่งในตัวอักษรไทยที่มีความหมายดี เป็นสิริมงคล ดังกังวาน บวกกับความรู้สึกที่อยากให้ความอร่อยส่งเสียงได้แบบ “ระฆัง” จึงเกิดเป็นชื่อร้าน “คอระฆัง” ขึ้นมา ซึ่งการตกแต่งร้านเลือกใช้โทนสีขาวสะอาดตา บรรยากาศสบาย เป็นอาคารไม้ มีการวาดลวดลายสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ลงบนผนัง เอาระฆังมาทำโคมไฟ ดึงดูดนักท่องเที่ยวและผู้พบเห็นที่ผ่านไปมา

ปัจจุบัน ร้าน “คอระฆัง” มี 2 สาขา คือ “ประตูผี” ตรงข้ามวัดเทพธิดาราม เปิดได้เกือบปีแล้ว และสาขาซอยอารีย์ สำหรับคอนเซ็ปต์ของเมนูอาหาร ผู้จัดการร้าน ระบุว่า เกือบทั้งหมดเป็นอาหารใต้ทำสูตรเฉพาะของทางร้าน ทุกเมนูไม่เผ็ดร้อน กลิ่นไม่ฉุน แต่ยังคงรสชาติกลมกล่อม เข้มข้น อัดแน่นด้วยวัตถุดิบคุณภาพสูง คนกรุงเทพฯ หรือคนที่ไม่ทานเผ็ด สามารถทานได้

ผัดเผ็ดกระดูกหมูอ่อน

 

หมูสามชั้นผัดเคยเค็ม

ด้านเมนูอาหาร ร้าน “คอระฆัง” เสิร์ฟมากกว่า 30 เมนู แต่ที่ขายดี คุณวรวุฒิ บอกว่ามี ผัดเผ็ดกระดูกหมูอ่อน” หรือ กระดูกใบพายผัดเผ็ด ทางร้านเลือกใช้กระดูกหมูอ่อนกรุบๆ เคี้ยวได้เลย นำมาสับ และผัดกับพริกแกงแดง แตกต่างจากสูตรภาคใต้ที่ใช้พริกแกงเหลือง

ตามด้วย หมูสามชั้นผัดเคยเค็ม” กลิ่นไม่แรง ไม่เค็มมาก เพิ่มความเผ็ดด้วยพริกซอย ต่อมา 
“ใบเหลียงผัดไข่
 แตกต่างจากร้านอื่น คือ ใส่กุ้งแห้งทอดกรอบ ยังมี “แกงเหลืองปลากะพง” ทางร้านตำพริกแกงเหลืองเอง ให้ 3 รสชาติ เผ็ด หวาน และเปรี้ยว ส่วนปลากะพงเลือกไซซ์ 4-6 กิโลกรัม เนื้อแน่น หนังไม่หนา เนื้อหวาน ไม่คาว ไม่เละ

นอกจากนั้นยังมี “ไข่เจียวห่อเนื้อปู” ใส่เนื้อปูทั้งก้อน นำไข่มาห่อ ได้ความแปลกใหม่ ตามด้วย ปีกไก่ทอดน้ำปลา น้ำพริกกุ้งสด และเมนูไฮไลต์ “ขนมจีนน้ำยาปู” คงความเป็นน้ำยาปูใต้แท้ๆ หอมกลิ่นเครื่องแกง แต่ลดความเผ็ดลง ใช้เนื้อปูสดเกรด A ไม่ใช้ปูฟรีซ ปรุงหม้อต่อหม้อ ไม่มีการทำค้างไว้ เพราะถ้าทำไว้เยอะ และอุ่นหลายครั้ง จะทำให้ความหวานของกะทิหายไป

ขนมจีนน้ำยาปู

 

หมูสามชั้นทอดน้ำปลา

ต่างชาติทานได้ไม่เผ็ด
ขยายเพิ่มอีก 2 สาขา

นอกจากเมนูของคาว ยังมีขนมหวานที่หลายคนติดใจ อาทิ โรตีทิชชูฝอยทอง แผ่นโรตีกรอบมาก แถมบางเฉียบ ทานคู่กับวิปครีม และฝอยทองคุณภาพดี  ยังมี  ข้าวเหนียวดำราดน้ำกะทิ ทานคู่กับไอศกรีม

ปัจจุบัน ร้าน “คอระฆัง” สาขาประตูผี มีแม่ครัวที่เชี่ยวชาญอาหารใต้ 2 คน และทีมงานเสิร์ฟอาหารที่สวมชุดย่าหยา เอกลักษณ์เครื่องแต่งกายสตรีภูเก็ต เป็นชุดที่เข้ารูป ใส่กับผ้าถุงตัดเย็บด้วยผ้าปาเต๊ะ

ข้าวเหนียวดำราดน้ำกะทิ

“ร้าน คอระฆัง ใส่ใจในทุกๆ รายละเอียด ตอกย้ำว่า ลูกค้า คือ คนในครอบครัว ฉะนั้นจึงอยากให้ทุกคนได้ทานอาหารสดใหม่ โดยทางร้านจะซื้อของสดทุกเช้า ส่วนวัตถุดิบที่เป็นอาหารทะเลจะส่งตรงมาจากจังหวัดระยอง สุราษฎร์ธานี ไร้สารฟอร์มาลินเจือปน และแม้ทางร้านจะมีต้นทุนที่สูงแต่เพื่อให้ลูกค้าได้ทานอาหารมีคุณภาพ เจ้าของร้านก็ยืนยันว่าเต็มใจ”

ด้านกลุ่มลูกค้า คุณวรวุฒิ เผยว่า กระแสตอบรับดีเกินคาดตั้งแต่เปิดร้าน 50 เปอร์เซ็นต์เป็นลูกค้าต่างชาติที่อยากลองทานอาหารใต้ และการที่ทางร้านปรับสูตรลดระดับความเผ็ดลงทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้สามารถทานอาหารใต้ได้ในปริมาณที่มากขึ้น ส่วนลูกค้าคนไทยที่เข้ามาอุดหนุนเป็นกลุ่มเพื่อนฝูง ครอบครัว และคนทำงานย่านนี้

ถามถึงหัวใจสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ผู้จัดการร้าน ตอบชัดเจนว่า อันดับหนึ่ง คือ ความใส่ใจ ทางร้านเลือกเฉพาะวัตถุดิบคุณภาพดีเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหาเนื้อปูสดไม่ได้ก็ไม่ขาย ลูกค้าสามารถบอกได้ว่าอยากกินอาหารรสชาติแบบไหน เพราะทางร้านปรุงสดใหม่จานต่อจานอยู่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ การบริการ

สำหรับแผนธุรกิจในปีนี้ ทางร้านเตรียมขยายเพิ่มอีก 2 สาขา คือ สาขารัชดาฯ และสาขาภูเก็ต ส่วนสาขาประตูผีจะเพิ่มเมนูอาหารให้มีความหลากหลายมากขึ้น

ร้าน “คอระฆัง” สาขาประตูผี ตรงข้ามวัดเทพธิดาราม เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น.​ เบอร์โทรศัพท์ (063) 247–4151, (063) 264–2535