มือร้อน! ปลูกต้นไม้ตายไม่ต้องกลัว ร้านนี้รับเคลม จนกว่าลูกค้าจะเลิกปลูก

เอาใจสาวกคนรักต้นไม้ อดีตผู้จัดการแบงก์หัวใส ปิ๊งไอเดีย “ต้นไม้เคลมได้ ” รายได้หลักหมื่นต่อสัปดาห์
ในห้องนอน หรือ บนโต๊ะทำงานของใครหลายคน มักจะมีต้นไม้กระถางเล็กๆ ประดับประดาไว้เพื่อความสวยงามและความเป็นสิริมงคล แต่เพราะมีพื้นที่จำกัด ขาดเวลาในการดูแล หรือเป็นคนมือร้อน ปลูกต้นไม้ได้ไม่นานเท่าไหร่ก็ตาย ต้องทำใจทิ้งและซื้อต้นใหม่มาแทน

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ไปเดินเล่นที่ เกาะเกร็ด จ.นนทบุรี ได้เจอเข้ากับร้านขายต้นไม้มงคลเล็กๆ ร้านหนึ่ง บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย มีต้นไม้จัดวางกระจุ๋มกระจิ๋ม เรียงกันอย่างเป็นระเบียบ ร้านแห่งนี้ชื่อ “บ้านหอมไม้สวย” ต่างจากร้านขายต้นไม้ทั่วๆ ไปตรงที่ ลูกค้าสามารถเคลมต้นไม้ได้ เมื่อซื้อไปเลี้ยงแล้วตาย ตามสโลแกนเก๋ๆ ที่ว่า “ต้นไม้เคลมฟรี”

คุณสมบูรณ์ พึ่งแย้ม วัย 56 ปี อดีตผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ เจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นของการเปิดร้านขายต้นไม้ มาจากความชอบส่วนตัว ส่วนไอเดียที่ว่า “ต้นไม้เคลมฟรี” มาจากเราต้องการเห็นลูกค้ามีความสุขในการปลูกต้นไม้

เราเองก็เป็นคนชอบต้นไม้ ย่อมเข้าใจอารมณ์ลูกค้าถ้าซื้อไปปลูกแล้วตายขึ้นมา ก็จะเกิดความรู้สึกไม่ดี อยากเห็นเขามีความสุขเหมือนเรา เลยเกิดเป็นไอเดียเคลมต้นไม้นี้ขึ้นมา อีกทั้งช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์อยู่บ้านก็ไม่ได้ทำอะไร ก็อยากใช้เวลาตรงนี้ให้เป็นประโยชน์ด้วย

“บ้านหอมไม้สวย อยู่คู่เกาะเกร็ดมานานกว่า 20 ปี กล้าพูดเลยว่า เป็นเจ้าเดียวในประเทศไทยที่มีการเคลมต้นไม้ให้ฟรี หลังจากที่ซื้อต้นไม้กับทางร้านสักระยะหนึ่ง ถ้าปลูกต้นไม้แล้วตาย เราก็ยินดีดูแลให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงนำป้ายชื่อต้นไม้มาแสดงให้ร้านดู คุณได้รับสิทธิ์ในการเคลมต้นไม้ทันที ร้านจะช่วยเปลี่ยนต้นไม้ให้ลูกค้าใหม่ พร้อมทั้งแนะนำวิธีการปลูกและดูแลใส่ปุ๋ย ให้ต้นไม้เจริญเติบโตให้ลูกค้า ถ้าปลูกแล้วตายซ้ำอีกครั้ง ทางร้านก็ยินดีรับเคลมเรื่อยๆ จนกว่าลูกค้าจะเลิกปลูกไปในที่สุด ผลตอบรับจากลูกค้าเลยเป็นไปในทิศทางบวก มีติดต่อเข้ามาเคลมต้นไม้ที่ร้านกันเป็นระยะๆ” คุณสมบูรณ์ กล่าว

คุณสมบูรณ์ กล่าวว่า ตนขายต้นไม้และรับเคลมไม่จำกัดแบบนี้แล้วร้านยังอยู่ได้ ส่วนหนึ่งมาจาก การรับซื้อจากคนรู้จักโดยตรง เมื่อไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ต้นทุนก็ไม่เยอะ ก็สามารถควบคุมราคาขายได้ถูกกว่า รายได้อยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ต่อสัปดาห์ แต่ก็ไม่ได้ซีเรียสกับเงินที่ต้องได้มากมายนัก ตนมาขายต้นไม้ ก็เพื่อความสุขมากกว่า

ร้านบ้านหอมไม้สวย เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-17.00 น. หากใครสนใจอยากลองติดต่อซื้อต้นไม้มงคลในราคาเบาๆ พร้อมบริการเคลมฟรี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ (088) 892-7463