แม็คโคร เปิดเวทีประลองฝีมือเชฟ “แม็คโครโฮเรก้า ชาเล้นจ์ 2019” ชิงเงิน 500,000 บาท

แม็คโคร เปิดเวทีประลองฝีมือเชฟ “แม็คโครโฮเรก้า ชาเล้นจ์ 2019” ชิงเงิน 500,000 บาท

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) จัดการแข่งขัน “แม็คโครโฮเรก้า ชาเล้นจ์ 2019” ใต้คอนเซ็ปต์ แม็คโคร มิสเตอรี่บ็อกซ์ ชิงเงินรางวัลรวม 500,000 บาท เฟ้นหาตัวแทนเชฟประเทศไทยไปแข่งขันเวทีระดับสากล ที่สิงคโปร์

คุณศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม็คโครโฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019 จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนลูกค้ากลุ่มธุรกิจโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหารและบริการจัดเลี้ยง หรือโฮเรก้า ให้พัฒนาธุรกิจ รวมถึงเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปที่รักในการทำอาหารได้เข้าแข่งขันประลองฝีมือ สู่การเป็นเชฟระดับมืออาชีพ

เพื่อเป็นการฉลองในโอกาสครบรอบ 30 ปีของแม็คโคร งานครั้งนี้จึงพิเศษกว่าทุกปี โดยเป็นการแข่งขันปรุงอาหารเอเชียใต้คอนเซ็ปต์ “แม็คโคร เอเชี่ยน คูลินารี่ ชาเลนจ์” (Makro Asian Culinary Challenge) จากวัตถุดิบสุดตื่นเต้นใต้กล่องปริศนาหรือ makro mystery box

คุณธีราพร ธีรทีป ประธานคณะกรรมการ จัดงาน แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14 ยังกล่าวรายละเอียดการแข่งขันเพิ่มเติมอีกว่า การแข่งขัน แบ่งออกเป็น 2 รุ่น ได้แก่ เยาวชน และมืออาชีพ  โดยต้องปรุงอาหารภายในเวลา 60 นาที สำหรับเยาวชน จะเป็นการแข่งขันประเภทบุคคล จำนวน 1 เมนู ส่วนมืออาชีพ จะเป็นการแข่งขันประเภททีม จำนวน 2 เมนู

ส่วนเกณฑ์การให้คะแนน จะตัดสินโดยคำนึงถึงรสชาติอาหารเป็นหลัก 50 คะแนน ความถูกต้องในการประกอบอาหาร 25 คะแนน ความสะอาด 10 คะแนน การนำเสนอเมนู 10 คะแนน และการให้บริการอีก 5 คะแนน ตามลำดับ

การแข่งขันในครั้งนี้ จะแยกเป็น 2 ระดับ ได้แก่ ระดับภูมิภาค และระดับประเทศ ซึ่งในระดับภูมิภาคจะมีทั้งสิ้น 6 ครั้ง ได้แก่ แม็คโครสาขาพัทยาใต้ 29 มกราคม 2562, แม็คโครสาขาเชียงใหม่ 12 กุมภาพันธ์ 2562, แม็คโครสาขาปราณบุรี 15 กุมภาพันธ์ 2562, แม็คโครสาขาสุราษฎร์ธานี 19 กุมภาพันธ์ 2562, แม็คโครสาขาขอนแก่น 26 กุมภาพันธ์ 2562 และแม็คโครสาขานครอินทร์ 5 มีนาคม 2562

โดยผู้ชนะเลิศ 3 อันดับแรกจาก 6 ภูมิภาคจะได้เข้าทำการแข่งขันระดับประเทศ ปะทะฝีมือกับทีมเชฟนานาชาติ ได้แก่ เวียดนาม กัมพูชา พม่า สิงคโปร์ อินเดีย และจีน ในงาน “แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14” ณ อิมแพค เมืองทองธานี ชิงถ้วยพระราชทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และเงินรางวัลกว่า 500,000 บาท ผู้ชนะทั้งในระดับเยาวชน และระดับมืออาชีพ จะได้เป็นตัวแทนจากประเทศไทยเข้าแข่งขันระดับเอเชียในงานฟู้ด แอนด์ โฮเต็ล เอเชีย 2020  (Food and Hotel Asia หรือ FHA) ที่ประเทศสิงคโปร์อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น  ภายในงาน ยังมีการแข่งขัน “แม็คโคร ไรส์ เมนูแชมเปียนส์ ชาเลนจ์” ที่ให้เชฟแชมป์เก่าจับมือกับผู้สมัครจากร้านอาหาร ทำการแข่งขันเมนูข้าวรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีใครรังสรรค์มาก่อน ชิงถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมเงินรางวัลอีก 100,000 บาท

ทั้งนี้ ยังเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปที่รักในการทำอาหารเข้าแข่งขัน รังสรรค์เมนูของหวาน 2 สัญชาติ ผสมผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกัน ในชื่อการแข่งขัน “แม็คโคร ครีเอทีฟ ดีเสิร์ท เมนู ชาเลนจ์” ชิงถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมเงินรางวัลอีก 50,000 บาท

 

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา แม็คโครสาขาพัทยา ได้จัดงาน “แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์” ผลการแข่งขันรุ่นเยาวชน เป็นประเภทบุคคล ทีมละ 1 คน ผู้ชนะอันดับที่ 1  คุณสุภัสสร กันหนองฮะ  อันดับที่ 2  คุณศุภณัฐ สระทองหา และอันดับ 3 คือ คุณกฤษฎา หนูสู

ส่วนผลการแข่งขันในระดับมืออาชีพ ประเภททีมละ 2 คน ผู้ชนะอันดับที่ 1 คุณธีระภพ เกศวพิทักษ์ และ คุณแสงเทียน สิงห์แก้ว อันดับที่ 2  คุณพิชิต อาจสิงห์ และ คุณปนัดดา วิเทศ และอันดับที่ 3 คุณภควัต ชิตสุข และ คุณกีรติ วงศ์ตาพรม