บ้านพักสุนัขชรา “สวรรค์บนดิน” ของน้องหมาในญี่ปุ่น

        ที่ผ่านมา เราคุ้นชินกันแต่ “บ้านพักคนชรา” แต่มาวันนี้ ที่จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น มี “บ้านพักสุนัขชรา” เกิดขึ้นแล้วนะคะ!!!

        ???

        ข่าวนี้ คนที่รู้สึก “เฉยๆ” กับสุนัข หรือคนที่เกิดมา ไม่เคยรักอะไรกับใครเขาเลย นอกจาก “ตัวเอง” คงไม่อิน

        แต่สำหรับ คนที่ “รักสุนัข” ราวกับลูกในไส้ นี่น่าจะเป็น ข่าวน่ายินดี หรืออย่างน้อย ก็น่าจะเป็นข่าวที่ทำให้บรรดาคนรักสุนัขที่ญี่ปุ่นโล่งใจได้ว่า หากฉันแก่ตายไปก่อนน้องหมา บรรดาลูกๆ (4 ขา) ของฉัน ก็มีที่พักพิงยามแก่เฒ่า แล้วล่ะฟะ!!!

        บางครั้ง เรื่องของความรู้สึก มันก็พูดให้คนที่ “ไม่รู้สึก” เข้าใจยาก เหมือนกันเนาะ

        เหอๆๆ

        สำหรับ บ้านพักสุนัขชราที่ว่านี้ จากรายงานข่าวของเอเอฟพี เล่าว่า เป็นธุรกิจน้องใหม่ของเครือห้างสรรพสินค้าอิออน ที่เปิด “อิออน เพ็ต” บ้านพักสุนัขชรา ขึ้นที่

       

       

        จังหวัดชิบะ เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี้เอง โดยภายในบ้านพักแห่งนี้ มีบริการแบบครบวงจร แทบจะพูดได้ว่าเปรียบเหมือน “สวรรค์บนดิน” ของน้องหมาที่มีเจ้านาย “มีใจ” และ “มีตังค์” เลยล่ะ

        เพราะนอกจากจะมีกรงนอน ที่นอนแสนสบาย ภายในบ้านพักยังมีห้องออกกำลังกาย   สระว่ายน้ำ ร้านตัดขน ไล่ไปจนถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อตรวจเช็กร่างกาย อย่าง เครื่องซีที สแกน หรือเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ และยังมีสัตวแพทย์คอยประจำการตลอด 24 ชั่วโมง

        และที่ “น่าทึ่ง” กว่านั้นก็คือ ภายในบ้านพักแห่งนี้ยังมี เกมฝึกความจำ เพื่อให้สุนัขชราได้เล่นกัน เพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อมด้วยอ่ะ!!!

        ทั้งนี้ คุณอากิฮิโระ โอกาวะ ประธานอิออน เพ็ต กล่าวในวันแถลงข่าวเปิดตัวบ้านพักสุนัขชรา และพาสื่อมวลชนทัวร์ชมสถานที่ว่า ขณะที่สังคมญี่ปุ่นกำลังกังวลถึงปัญหาประชากรสูงวัยที่กำลังเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ปัญหาสุนัขชราก็กำลังเป็นปัญหาที่สร้างความทุกข์ใจแก่คนเลี้ยงสุนัขไม่น้อย ด้วยว่าขณะที่เจ้านายก็ชราภาพมากขึ้นทุกวัน สุนัขที่อยู่กันมานาน ก็ “แก่” ไม่แพ้กัน

        “ทุกวันนี้ มีสัตว์เลี้ยงจำนวนมาก ที่ชราภาพไปพร้อมๆ กับเจ้าของ และเป็นปัญหาที่ซีเรียสอย่างหนึ่งในสังคม ซึ่งผมก็หวังว่า การเปิดบ้านพักสุนัขชรา จะสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ส่วนหนึ่ง” คุณโอกาวะ บอกกับนักข่าว

        ทั้งนี้ สำหรับสุนัขที่มีสิทธิจะเข้าไปเป็น “สมาชิก” ในบ้านพักแห่งนี้ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบไปกลับคือ เจ้านายอาจนำไปฝากเลี้ยงตอนมีธุระ ไม่มีใครอยู่บ้าน แค่วันสองวัน หรือนานกว่านั้น

        และประเภท อยู่ประจำ ซึ่งในกรณีหลังนี้ บรรดาเจ้านายของน้องตูบ จะต้องผ่านด่านสัมภาษณ์จากเจ้าหน้าที่บ้านพัก ที่ต้องการสอบถามให้แน่ใจว่า พวกเขาไม่มีความคิดที่จะกำจัด หรือทิ้งสุนัขชราเหล่านั้น จากนั้นจึงจะมีสิทธิจ่ายเงิน เพื่อให้น้องหมาเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในบ้านพัก ซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณเดือนละ 100,000 เยน (หรือราว 32,000 บาท) สำหรับสุนัขตัวเล็ก แต่ถ้าเป็นสุนัขตัวใหญ่ ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า คือ 200,000 เยน หรือราว 64,000 บาท

        ที่จริง หากบ้านเรา มีใครคิดจะเปิดธุรกิจแบบนี้ขึ้นมา ก็น่าจะเวิร์กนะ เพราะบ้านเราก็มีคนรักสุนัข อยู่ไม่น้อยเลย