ทัวร์โรงพยาบาลค้างคาว ชมความน่ารักของค้างคาว ในออสเตรเลีย

          

          ในบรรดาสรรพสัตว์ทั้งหลาย “ค้างคาว” น่าจะเป็นสัตว์ที่ “อาภัพ” ไม่น้อยกว่า จระเข้ หรือ งู คือหาคนรักได้ยาก แต่ “คนเกลียด” คนกลัว น่าจะมีเยอะ เพราะเกิดมาไม่ได้มีรูปร่าง หน้าตาน่ารัก น่ากอด เหมือนสุนัข เหมือนกระต่าย นี่หน่า!!!

         แต่ที่น่าดีใจแทน “เหล่าค้างคาว” บ้างก็คือว่า ตอนนี้มีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองเอเธอร์ตัน แคว้นควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ชื่อว่า เดอะ โทลก้า แบท ฮอสปิตอล ที่อยากจะ “ฉายความน่ารัก” ของเหล่าค้างคาวให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดนี้ ก็มีความน่ารัก น่าเอ็นดูเหมือนกันน้า โดยมีทัวร์พาชมชีวิตความเป็นอยู่ของค้างคาวในโรงพยาบาล ซึ่งเก็บค่าทัวร์สำหรับผู้ใหญ่ 18 ดอลลาร์ (ราว 594 บาท) และ เด็ก 10 ดอลลาร์ (ราว 330 บาท)

         

         สำหรับความเป็นมาของทัวร์นี้ จะว่าไป ต้องบอกว่าเป็น “ผลพลอยได้” จากบริการหลักของโรงพยาบาล เดอะ โทลก้าฯ มากกว่า ที่ก่อตั้งขึ้นมาด้วยเจตนารมณ์เพื่อให้การดูแลรักษาลูกค้างคาวที่เจ็บป่วย หรือลูกค้างคาวกำพร้า ที่แม่ค้างคาวอาจจะตาย หรือเจ็บป่วย กระทั่งให้นมลูกค้างคาวไม่ได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้างคาวผลไม้ ที่มีคนไปพบเจอ แล้วพามาส่งโรงพยาบาล โดยแต่ละปี มีคนใจดีที่พบเห็นลูกค้างคาวกำพร้า และพาส่งโรงพยาบาลหลายร้อยตัว

         หรือหากจะยึดตามตัวเลขของโรงพยาบาล เดอะ โทลก้าฯ ก็ระบุว่า ทุกปีทางโรงพยาบาลได้ให้ความช่วยเหลือดูแลรักษา และเลี้ยงดูลูกค้างคาวกำพร้า จนเติบโต ปีกกล้า ขาแข็ง กระทั่งสามารถปล่อยให้โบยบิน ออกไปหากินเองได้ ปีละราว 300 ตัวเชียวนะ

         อย่างไรก็ตาม แม้จะเน้นให้การดูแลลูกค้างคาวเป็นหลัก แต่ที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลก็ให้การดูแล “ค้างคาวชรา” ที่เกษียณจากการทำงาน โชว์ตัวอยู่ในกรงให้นักท่องเที่ยวได้ชมตามสวนสัตว์ต่างๆ มาจำนวนไม่น้อย

          คราวนี้ก็มาถึงคำถามที่ว่า ในทัวร์นี้ ลูกทัวร์จะได้เห็นอะไรบ้าง?

         อย่างแรกเลยก็คือ ได้เห็น “ค้างคาว” ไง?

          อ๊าก…!!!          

          จากนั้น ก็จะได้เห็นวิธีที่เจ้าหน้าที่ให้การดูแลลูกค้างคาว ซึ่งว่ากันว่าคล้ายกับการเลี้ยงลูกคนเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นการให้ลูกค้างคาวดูดนมจากขวด การจับลูกค้างคาวอาบน้ำในอ่าง เสร็จแล้วก็นำลูกค้างคาวมาซับตัวให้แห้งด้วยผ้าขนหนู แล้วก็ใช้หวีแปรงขน ก่อนจะนำค้างคาวไปนอนบนเตียง

          ว่าแล้ว เราก็ทัวร์ดูรูปค้างคาว ไปพลางๆ ก่อนละกันนะ

          แล้วหากอยากดูของจริง มีโอกาสแวะไปที่เมืองเอเธอร์ตัน แคว้นควีนส์แลนด์ ก็ซื้อทัวร์เข้าไปชมกันเลย