เทรนด์โรงแรม “ทูโก” ห้องพักเคลื่อนที่ ไปไหนไปกัน

        ทุกวันนี้ บริษัทต่างๆ พยายามคิดค้นสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ชีวิตแสนจะเร่งรีบ โดยเฉพาะ เทรนด์สะดวกพกพา พร้อมใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา เหมือนสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์ไฮเทคทั้งหลายที่โดนใจผู้คนทั่วโลก

        ตอนนี้ไม่ใช่แค่สินค้าชิ้นเล็กๆ ที่เกาะกระแสพร้อมไปด้วยทุกที่ แต่รวมถึงของชิ้นใหญ่ยักษ์อย่างห้องพักในโรงแรม ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะอิงกระแสนี้ได้

       แต่ที่สวีเดนมีนักธุรกิจหัวใส ผุดไอเดีย “โรงแรมเคลื่อนที่” พร้อมให้บริการได้ทุกทำเลที่ลูกค้าต้องการ เพียงแต่ต้องสามารถขนส่งไปได้ และไม่ติดขัดเรื่องข้อกฎหมาย

        มองผิวเผินแล้ว นี่อาจจะดูไม่เหมือนโรงแรมทั่วๆ ไป ทว่าตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 18 ตารางเมตรนี้ สามารถแปลงร่างเป็นโรงแรม และสามารถเคลื่อนย้ายไปตั้งในพื้นที่ต่างๆ ตามอำเภอใจลูกค้า โดยห้องพักแนวคิดแปลกใหม่นี้ก็เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน ไม่แพ้โรงแรมทั่วๆ ไป

        ภายในห้องพักเคลื่อนที่ มีทั้งเตียงคู่ พื้นที่นั่งเล่น ห้องอาบน้ำพร้อมฝักบัว ระเบียงส่วนตัว แถมยังมีอาหารเช้าไว้คอยบริการให้แขกที่มาพัก

        

       

        โรงแรมเคลื่อนที่ได้ แห่งนี้มีชื่อว่า สแกนดิก ทูโก เป็นกลยุทธ์การตลาดล่าสุดของเครือโรงแรม สแกนดิก ในประเทศสวีเดน ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และเคลื่อนที่ไปให้บริการมาแล้วทั่วสแกนดิเนเวีย ตั้งแต่กลางกรุงสตอกโฮล์ม บนชายหาดทางตอนใต้ของสวีเดน เมืองทร็อนด์เฮมทางตอนกลางของนอร์เวย์ แม้แต่ริมทะเลสาบในฟินแลนด์

        ห้องพักเหล่านี้พร้อมให้บริการแบบไปไหนไปกัน แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่และอุปกรณ์ 

        ดังนั้น ลูกค้าที่อยากใช้บริการจะต้องเลือกจุดตั้งห้องพักที่สามารถเข้าถึงได้ทางถนน หรือไม่ก็เรือ รวมทั้งต้องกว้างขวางพอด้วย หากใครคิดอยากตั้งห้องพักเคลื่อนที่บนยอดเขา ก็คงต้องเตรียมใจกินแห้วไว้ได้เลย

        สำหรับราคาค่าเข้าพักในสแกนดิก ทูโก อยู่ที่คืนละ 2,500 โครนาสวีเดน ซึ่งถือว่าเป็นช่วงราคาระดับกลางถึงสูงสำหรับห้องพักในกรุงสตอกโฮล์ม แต่หลายคนก็พร้อมควักจ่าย เพราะพวกเขาสามารถเลือกวิวห้องพักได้ตามใจชอบ และไม่ซ้ำใคร

        อีว่า ซอล นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วัย 33 ปี หนึ่งในลูกค้าของสแกนดิก ทูโก บอกว่า เธอสมัครขอรับบริการเมื่อหลายเดือนก่อน และเลือกทำเลที่พักบริเวณตอนกลางของกรุงสตอกโฮล์มไว้ ซึ่งทางบริษัทได้คัดเลือกทำเลบริเวณสวนเยอร์การ์เด้น และสอบถามว่าถูกใจเธอหรือไม่

       

ด้วยความที่อยู่ใจกลางกรุงสตอกโฮล์ม และมองเห็นน้ำตกได้จากระเบียงหน้าห้องพัก เธอตัดสินใจคว้าทำเลนี้ไว้ เพราะคงไม่สามารถหาวิวแบบนี้ในโรงแรมอื่นได้ สำหรับการมาสวีตกับสามีโดยไม่มีลูกๆ มาคอยกวน นี่อาจจะเป็นโอกาสเดียวในชีวิต

        หลังจากรอคอยให้พนักงานติดตั้งโรงแรมเคลื่อนที่แบบส่วนตัว เธอก็รู้สึกว่าสิ่งที่ได้รับมากเกินความคาดหมาย นอกจากจะมีห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแล้ว ก็ยังมีถังเก็บกักสิ่งปฏิกูล เพื่อไม่ให้ทำลายสิ่งแวดล้อม รวมทั้งยังมีระบบต่อเชื่อมไฟฟ้า และเครื่องปั่นไฟสำหรับกรณีที่แขกเลือกพักในทำเลที่ห่างไกลเมือง

        ด้าน โยฮัน มิเคลสัน รองประธานฝ่ายแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของเครือสแกนดิก กล่าวว่า โรงแรมแบบไปไหนไปกันนี้ เป็นการผนวกรวม 2 เทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นไว้ด้วยกัน

        นั่นคือ เทรนด์บริการเคลื่อนที่ ซึ่งพร้อมไปไหนไปกันกับลูกค้าทุกเวลาที่ต้องการ เหมือนกับการพกกาแฟและซูชิติดตัวไว้พร้อมกินได้ตลอดเวลา ส่วนอีกเทรนด์คือ การสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ เพราะการลงทะเบียนเข้าพักในโรงแรมแบบเดิมๆ ไม่น่าสนใจอีกแล้ว ดังนั้น จึงต้องค้นหาประสบการณ์แปลกใหม่เบื้องหลังความธรรมดาเหล่านั้นให้ได้

       

        เขาเล่าว่า โรงแรมเคลื่อนที่ไม่ได้ทำตามอำเภอใจแขกได้ทุกครั้ง เพราะบางทีก็ต้องปฏิเสธด้วยสาเหตุที่ไม่สามารถขนส่งได้ หรือบางทีก็ติดขัดเรื่องข้อกฎหมายที่ห้ามตั้งโรงแรมเคลื่อนที่ในพื้นที่ที่ลูกค้าต้องการ

        ส่วนกรณีที่แปลกที่สุด คือ มีลูกค้าจากในเรือนจำที่ต้องการให้นำโรงแรมเคลื่อนที่เข้าไปให้บริการ ซึ่งบริษัทคาดว่า ลูกค้าคนดังกล่าวน่าจะต้องการใช้โรงแรมชั่วคราวนี้ในการหลบหนี ระหว่างที่พนักงานเข้าไปย้ายห้องพักกลับออกมา

        บริการห้องพักแบบไปไหนไปกันนี้ยังจัดเตรียมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับแขกที่พักในบางทำเล เช่น กลางกรุงสตอกโฮล์ม โดยมีเป้าหมายเพื่อตรวจตราความปลอดภัยและดูแลห้องพักไม่ให้ใครมาแอบขโมยไป

        ขณะที่ อีวา คาเมล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ Visit Stockholm มองว่า คอนเซ็ปต์พร้อมเคลื่อนย้ายไปทุกที่แบบนี้ ถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ชาญฉลาดของเครือโรงแรมสแกนดิก ซึ่งทำให้ผู้คนพูดถึงโรงแรมแห่งนี้ด้วยความรู้สึกตื่นเต้น

        “มันดูคล้ายรถนอนพ่วง แต่ไม่มีล้อ คุณอยากไปไหนก็ได้ตามต้องการ มันเยี่ยมมากที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะพักตรงไหน และตื่นนอนที่ไหน”