ไม้เซลฟี่หลบไป เทรนด์ใหม่ “โดรนี่” กำลังมา

          ทุกวันนี้เดินไปไหนมาไหนก็เห็นแต่คนใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพตัวเอง หรือ “เซลฟี่” (Selfie) แล้วก็นำไปโชว์ผ่านสื่อเครือข่ายสังคม ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไม่ว่ามุมภาพนั้นจะยากลำบากอย่างไร สาวกเซลฟี่ก็ไม่หวั่น

         ยิ่งหลังๆ มีอุปกรณ์เสริมอย่างไม้เซลฟี่ ก็ทำให้การไปเที่ยวทั้งแบบเดี่ยวทั้งหมู่คณะ สามารถเก็บภาพได้สะดวก ไม่ว่ามุมจะแปลกหรือยากแค่ไหน ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมอีกแล้ว แถมไม่ต้องง้อคนอื่นให้ช่วยถ่ายเหมือนเมื่อก่อน

         แต่ตอนนี้ ไม้เซลฟี่ที่ขายดิบขายดีมานานร่วมปี จนแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังบางแห่งต้องประกาศห้าม เพราะกลายเป็นมลพิษต่อทัศนียภาพสวยๆ ที่จะต้องมีไม้เซลฟี่เข้าไปประดับอยู่ในภาพถ่ายแบบไม่ได้รับเชิญ กลายเป็นของล้าสมัยไปแล้ว และกำลังถูกแทนที่ด้วย “โดรนี่” (Dronie) หรือการถ่ายเซลฟี่ด้วยอากาศยานไร้คนขับ ซึ่งเรียกกันติดปากว่า “โดรน”

        โดรน เป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงในสหรัฐอเมริกา และน่าจะแพร่ไปทั่วโลกในไม่นานนี้ แม้ในระยะแรกจะมีแต่ลูกค้ากระเป๋าหนัก เพราะราคาที่ยังค่อนข้างแพง แต่ก็เชื่อว่าราคาของโดรนจะค่อยๆ ลดลง หากมีความต้องการใช้ในเชิงพาณิชย์มากขึ้น

         โดรนก็น่าจะมาแทนที่ไม้เซลฟี่ ไม่ว่าภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว มุมไหนก็ไม่หวั่น

         จิม ด็อบสัน ระบุในเว็บไซต์ฟอร์บส ว่าขณะนี้รีสอร์ตหรูบางแห่งเริ่มนำเสนอจุดขายเรื่องโดรน สำหรับบริการแขกระดับไฮเอนด์ที่ต้องการถ่ายภาพบรรยากาศสุดสวยของชายหาดและที่พักสุดหรูไว้อวดเพื่อนฝูง

       โดยหนึ่งในยี่ห้อยอดนิยมอย่าง “นิกซี” (Nixie) โดรนแบบพกพา ที่คว้ารางวัลสิ่งประดิษฐ์ไฮเทคประเภทสวมใส่จากบริษัทอินเทล เมื่อปีที่แล้ว

        นิกซี สามารถสวมใส่เหมือนนาฬิกาข้อมือ และถอดออกมาใช้ได้หลากหลายความต้องการ  ไม่ว่าจะเป็นโหมดบูมเมอแรง ซึ่งเจ้านิกซีจะบินออกไปเก็บภาพในรัศมีที่กำหนด จากนั้นก็จะบินวกกลับมาหาเจ้าของ รวมทั้งมีโหมด Follow me ที่เจ้านิกซีจะบินตามถ่ายภาพเจ้าของไม่ว่าจะไปทางไหน

        ด็อบสัน หยิบยกกรณีของ “มาเออร์ ลัซ” นักออกแบบแฟชั่น ที่เป็นแฟนเซลฟี่โดรนตัวยง และมีผู้ติดตามภาพเซลฟี่แบบไม่เหมือนใครที่เขาแชร์ไว้ในสื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก โดยลัซประยุกต์ใช้โดรนเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ผลงานเสื้อผ้าให้ลูกค้ารู้สึกสมบูรณ์แบบมากที่สุด

        

        

        นอกจากนี้ โดรนยังถูกเจ้าของอสังหาริมทรัพย์นำมาใช้เพื่อเพิ่มมูลค่า  ให้กับที่อยู่อาศัยสำหรับปล่อยเช่า ด้วยการให้มันบินถ่ายภาพบ้านบนทำเลสุดพิเศษแบบเห็นมุมกว้างทั้งหมด

        คริส แอนเดอร์สัน ซีอีโอของบริษัท ทรีดี โรโบติกส์ เซลฟี่ อธิบายว่า ตอนนี้บริษัทได้ยกระดับการถ่ายภาพเซลฟี่ขึ้นไปอีกขั้นด้วยการใช้โดรน ซึ่งเมื่อบินขึ้นสู่ท้องฟ้า เซลฟี่โดรนนี้จะถ่ายภาพแบบมุมกว้าง หรือพาโนรามา ในแบบที่มือเปล่าหรือไม้เซลฟี่ไม่สามารถเอื้อมไปถึงได้ หมายความว่า จะมีภาพถ่ายสไตล์ฮอลลีวูดอยู่ในวิดีโอส่วนตัว

        รีส คราวเทอร์ นักออกแบบและพัฒนาโดรนส่วนบุคคลที่มีชื่อว่า ซาโน (Zano) ซึ่งเตรียมจะวางขายในสหรัฐ เร็วๆ  นี้ที่ราคา 300 ดอลลาร์ บอกว่ามียอดสั่งซื้อโดรนผ่านเว็บไซต์ kickstarter มากถึง 15,000 ลำ ซึ่งถือเป็นจำนวนที่มากเลยทีเดียวสำหรับบริษัทน้องใหม่

        ผู้ผลิตโดรนส่วนตัวพยายามดึงดูดลูกค้า ด้วยจุดขายเรื่องขนาดที่เล็กและน้ำหนักเบา เหมาะแก่การพกพาไปไหนมาไหน รวมทั้งเซ็นเซอร์และระบบไฮเทคทั้งหลาย

        ดูอย่าง Harwar บริษัทผู้ผลิตสัญชาติจีน ที่ผลิตโดรนขนาดเท่าๆ กับไมโครเวฟ แต่มีน้ำหนักแค่ราว 5 ปอนด์ วางขายในราคา 15,000 ดอลลาร์ ก็มีจุดเด่นตรงที่สามารถบินได้สูงถึง 15,000 ฟุต

        แฟรงค์ หยาง โฆษกของ Harwar กล่าวว่า กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของ Harwar นอกจากจะเป็นการใช้ในเชิงพาณิชย์ระดับไฮเอนด์แล้ว ยังรวมถึงการใช้งานสำหรับกรณีเกิดเพลิงไหม้ การตรวจสอบท่อก๊าซรั่ว รวมถึงการควบคุมพื้นที่ตามแนวชายแดน และภารกิจด้านความมั่นคงด้วย

        แต่อุตสาหกรรมโดรนก็ยังคงต้องถูกควบคุมจากกฎระเบียบที่แต่ละประเทศกำหนด เพื่อป้องกันไม่ให้กระทบต่อความปลอดภัยด้านการบิน และการใช้งานที่สุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หรือก่ออาชญากรรมต่างๆ