Loliware ถ้วยกินได้ ประหยัดน้ำ ประหยัดแรง แถมยังช่วยลดขยะ

จากภาชนะกระดาษ ภาชนะพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้ง ไม่ต้องล้างให้เปลืองน้ำ เปลืองแรง ปัจจุบันเรายังมีภาชนะที่ได้รับการพัฒนาให้ “เหนือชั้น” ไปกว่านั้นอีก นั่นก็คือ ภาชนะที่ใช้แล้วสามารถ “กิน” ลงท้องได้เลย หรือหากจะทิ้งก็ไม่เป็นการสร้างภาระให้โลก เพราะเป็นภาชนะที่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพโดยไม่ทิ้งซากให้เป็นปัญหาหมักหมม

ทั้งนี้มีการประเมินว่า แต่ละปีมีขยะพลาสติกซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ทางสิ่งแวดล้อม มีการรั่วไหลลงสู่มหาสมุทรถึงปีละ 8,000,000 ตัน ซึ่งหมายความว่า หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้อยู่ ภายในปี ค.ศ. 2050 หรือ พ.ศ. 2593 เราอาจจะเจอปัญหาในมหาสมุทรมีขยะอยู่มากกว่าปลาก็เป็นได้

เชลซี ไบรแกนตี และลีห์ แอน ทัคเกอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท โลลิแวร์ (เครดิตภาพจาก bustle.com)

และปัญหาเรื่องขยะจากพลาสติกนี่แหละก็มาสะกิดใจ เชลซี ไบรแกนตี และลีห์ แอน ทัคเกอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท โลลิแวร์ (Loliware) ในสหรัฐอเมริกา เจ้าของสตาร์ตอัพ “ถ้วยกินได้” ตรงที่พวกเธอจะรู้สึกหงุดหงิดใจทุกครั้ง เมื่อเห็นจาน ชามพลาสติก ถ้วยพลาสติก ถูกทิ้งเป็นกองพะเนินหลังจากจบงานเลี้ยง หรืองานอีเว้นต์ต่างๆ ทำให้เธอทั้ง 2  ซึ่งร่ำเรียนมาทางออกแบบบรรจุภัณฑ์ คิดอยากทำถ้วยที่สามารถกินได้ เพื่อลดปัญหาขยะที่เกิดจากพลาสติก

เชลซี และลีห์ เล่าว่าพวกเธอใช้เวลาอยู่นานพอสมควรในการทดลองหาวัสดุต่างๆ เพื่อนำมาทำเป็นถ้วย ซึ่งตั้งโจทย์ไว้ว่าอยากให้มีเนื้อที่มองดูเหมือนแก้ว แต่มีรสชาติอร่อยเหมือนขนม แล้วเธอทั้ง 2 ก็มาลงตัวที่การใช้ agar ซึ่งเป็นผงวุ้นสกัดจากสาหร่ายทะเล และสารอินทรีย์ที่ให้ความหวานที่นำมาผลิตเป็นถ้วยโลลิแวร์ที่มีให้เลือกหลายสีหลายรส ตั้งแต่รสมะนาว รสเชอร์รี่ รวมถึงรสชาเขียว ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อนำไปใส่เครื่องดื่ม หรือหากใครอยากทิ้งก็ไม่ต้องกลัวว่าจะทำร้ายสิ่งแวดล้อม

ทิ้งลงหญ้า เดี๋ยวก็ย่อยสลาย ไม่ทิ้งซาก (เครดิตภาพจาก www.ozy.com)

“คุณสามารถทิ้งถ้วยของเราลงบนหญ้า หรือสามารถนำไปละลายด้วยน้ำร้อนได้เลย การใช้ถ้วย (กินได้) ของเราทุกใบ คุณสมารถช่วยลดขยะที่เกิดจากถ้วยพลาสติก ทุกวันนี้มีขยะจากถ้วยพลาสติกถูกทิ้งสู่กองขยะปีละหลายพันล้านตัน ถ้าหากถ้วยโลลิแวร์สามารถเข้ามาช่วยแทนที่การใช้ถ้วยพลาสติกแม้แต่เป็นสัดส่วนที่น้อยนิดก็สามารถส่งผลกระทบได้อย่างมาก” ลีห์ แอน ทัคเกอร์ กล่าว

จากข้อมูลในนิตยสารฟาสต์ คัมปานี พูดถึงถ้วยโลลิแวร์ที่ไม่เป็นปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมว่า เพราะสามารถย่อยสลายได้ภายใน 60 วันหรือต่อให้หลุดลงไปในท่อน้ำ หรือทางน้ำก็ไม่สร้างปัญหา “เพราะมันจะย่อยสลายได้ เหมือนกับเวลาที่เปลือกกล้วยตกลงไปในท่อน้ำ ในแม่น้ำ ต่างจากพวกวัสดุพลาสติกที่ทำจากข้าวโพดที่กลายเป็นขยะที่เป็นปัญหาใหญ่ในช่องทางระบายน้ำ”

เครดิตภาพจาก www.ifitshipitshere.com

เชลซี ไบรแกนตี และลีห์ แอน ทัคเกอร์ เล่าว่า เธอเริ่มระดมทุนทาง Kickstarter เว็บไซต์ที่อนุญาตให้บริษัทรวมถึงบุคคลใดๆ ก็ตาม สามารถทำการแสวงหาเงินทุนสำหรับโปรเจ็กต์ที่พวกเขากำลังทำอยู่ ซึ่งมีโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจอยู่อย่างมากมาย โดยได้เงินทุนมาเริ่มธุรกิจโลลิแวร์เมื่อปี พ.ศ. 2554 ด้วยเงินทุน 10,000 ดอลลาร์ (ราว 355,000 บาท) แต่เมื่อปี พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา พวกเธอสามารถระดมเงินทุนผ่านรายการ Shark Tank รายการเรียลลิตี้ดังทางช่องเอบีซี ที่เปิดโอกาสให้คนทำธุรกิจมาพูดเล่าไอเดียการทำธุรกิจของพวกเขา เพื่อระดมเงินทุนไปต่อยอดธุรกิจโดยเชลซี และลีห์ สามารถได้เงินทุนมาถึง 600,000 ดอลลาร์ หรือราว 21,300,000 บาท

ปัจจุบัน แก้วโลลิแวร์วางขาย 1 แพ็ก 4 ใบ ในราคา $15.99 (ราว 567 บาท) ซึ่งถือว่า ยังเป็นราคาที่แพงอยู่ ทั้งเชลซี และลีห์ จึงเริ่มระดมทุนเพิ่มอีกเมื่อเร็วๆ นี้ โดยตั้งเป้าไว้ที่ 1,000,000 ดอลลาร์ (ราว 35,500,000 บาท) เพื่อนำมาขยายธุรกิจ เพิ่มการผลิตให้มากขึ้นเพื่อจะสามารถตั้งราคาขายได้ถูกลง