“เพ้นต์หมวกกันน็อก” ศิลปะบนหัว ถูกใจนักบิด

           เป็นมากกว่าอุปกรณ์ที่ป้องกันอาการบาดเจ็บทางศีรษะของนักบิดไปแล้ว สำหรับหมวกกันน็อก  เพราะยังเป็นเครื่องประดับคู่กายของชายหนุ่มที่ชื่นชอบความเร็ว เลยมีงานฝีมือประเภทเพ้นต์หมวกกันน็อกออกมาเอาใจคนกลุ่มนี้ หนึ่งในนั้นคือแบรนด์ “O SKULL STORY” (โอ สคูล สตอรี่) โดยมี คุณอันทพัธฏ์ พลเยี่ยม หรือ คุณโอ เป็นเจ้าของไอเดีย

ทำเงิน จากฝีมือ
แฮนด์เมด ลายไม่ซ้ำใคร

คุณโอ ปัจจุบันอายุ 37 ปี จบคณะศิลปกรรมศาสตร์สาขาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยส่วนตัวเขาชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เลยทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์สองล้อชนิดนี้ โดยใช้ทักษะและฝีมืออวดลวดลายลงบนหมวกกันน็อก ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นหลักหมื่นบาท

อันที่จริง หมวกกันน็อกมีความสวยงามอยู่แล้ว แต่คุณโอบอกเพิ่มเติมว่า คนที่ชอบหมวกกันน็อกเพ้นต์ เป็นกลุ่มคนที่ต้องการมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ชอบความไม่เหมือนใคร ฉะนั้น สินค้าเลยได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันเปิดหน้าร้านอยู่ที่โครงการ จตุจักร กรีน กรุงเทพฯ

ก่อนหน้านี้ คุณโอทำงานประจำตำแหน่งครีเอทีฟดีไซเนอร์ กระทั่งราวปี 57 เขาลาออกมาทำกิจการส่วนตัวด้วยการเพ้นต์หมวกกันน็อกขาย ต่อมาเพิ่มสติ๊กเกอร์ฟิล์มติดรถไม่ลอกล่อน โดยหมวกกันน็อกที่ใช้สั่งจากโรงงานเป็นลักษณะแยกชิ้นส่วน จากนั้นมาประกอบเอง ข้อดีคือ หมวกสามารถถอดซักได้ ต่างจากหมวกกันน็อกปกติถอดซักไม่ได้

“ผมสั่งหมวกกันน็อกจากโรงงานที่ได้มาตรฐานมีเครื่องหมาย มอก. น้ำหนักเบา ใส่สบาย ผลิตจากพลาสติก ABS มีคุณสมบัติทนต่อแรงกระแทก ขอบหมวกหุ้มด้วยกระดูกงู สั่งแบบแยกชิ้นส่วนเพื่อให้ง่ายต่อการนำมาเพ้นต์ เพราะหมวกกันน็อกจะมีลักษณะโค้งมน มีผิววัสดุเรียบมัน การเพ้นต์ต้องใจเย็นๆ หมวกมีไซซ์ M วัดรอบศีรษะ 57-58 เซนติเมตร ไซซ์  L วัดรอบศีรษะ 59-60 เซนติเมตร ไซซ์ XL วัดรอบศีรษะ 61-62 เซนติเมตร ลายที่เพ้นต์เน้นลายกราฟิก ลายหัวกะโหลก ลายยักษ์ ลายไทย ผสมผสานกัน ลวดลายส่วนใหญ่เกิดจากไอเดียกับจินตนาการ”

หมวกกันน็อกที่เลือกมาเพ้นต์นั้น สีพื้นจะอ่อนหรือเข้มก็ได้ ใครที่ยังไม่ชำนาญแนะนำให้ร่างโครงไว้ก่อนแล้วลงสีตาม แต่สำหรับคุณโอเขาสามารถลงสีเลย ซึ่งจะใช้สีอะครีลิก จากนั้นเคลือบด้วยสีรถยนต์อีก 4 ชั้น เพื่อให้มัน เงา ทนทาน อายุการใช้งานต่อใบ 5-6 ปี ลายที่เพ้นต์แนะนำไม่ควรก๊อบปี้ใครเพื่อชิ้นงานจะได้แตกต่าง เพราะหัวใจสำคัญอยู่ที่ความไม่เหมือนใคร

ด้านกำลังการผลิต ชายหนุ่ม เผยว่า หมวก 1 ใบ ใช้เวลาเพ้นต์นาน 2-3 วัน ขึ้นอยู่กับรายละเอียด และความยากง่ายของลาย ยกตัวอย่าง ลายไทย ลายหัวกะโหลก ลายยักษ์ ตั้งแต่ปลายปี 2558 จนถึงต้นปี 2559 ลูกค้าชอบ ขายดี เนื่องจากทางร้านใส่ใจเก็บทุกรายละเอียด งานเนี้ยบจริงๆ นอกจากนั้น ยังรับเพ้นต์ตามความต้องการของลูกค้า และยังรับทำโลโก้กลุ่มอีกด้วย

เทรนด์บิ๊กไบค์ ส่งผลดี
ขายฝีมือ กำไร 2 เท่าตัว

ทางกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุน เจ้าของร้าน กล่าวว่า เป็นคนขี่มอเตอร์ไซค์ที่อยากจะมีหมวกกันน็อกเข้ากับสไตล์รถ ลูกค้าบางคนเปลี่ยนรถ แต่หมวกกันน็อกไม่สวย ก็มาซื้อหมวกทางร้าน เรียกง่ายๆ สมัยนี้หมวกต้องแมตช์กับรถ

ราคาหมวกกันน็อกเพ้นต์ต่อใบ 1,200-5,000 บาท ราคานี้รวมหมวกกันน็อกแล้ว ส่วนสติ๊กเกอร์ข้อความเริ่มต้น  800 บาท ซึ่งทุนวัสดุอยู่ที่ใบละไม่เกิน 1,000 บาท เท่ากับได้กำไร 2 เท่าตัวเลยทีเดียว แต่ทว่าเป็นงานที่อาศัยฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ ฉะนั้น ราคาก็ย่อมสูงเป็นธรรมดา

“ระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ทำมา ช่วงแรกขายหมวกกันน็อกได้เพียง 6-7 ใบ ต่อเดือน อาศัยพัฒนาฝีมือขึ้นเรื่อยๆ พัฒนาลวดลายให้ตรงใจทั้งลูกค้าคนไทยและต่างชาติ คอยดูแลเทกแคร์ หมั่นทำโปรโมชั่น ปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 20 ใบ ต่อเดือน”

สำหรับกลยุทธ์ที่คุณโอใช้ เขาเน้นงานดีไซน์เป็นหลัก มีลายใหม่ๆ เพิ่มขึ้นสม่ำเสมอ ดูกระแสแต่ละช่วงฮิตอะไร ส่งผลให้เกิดการซื้อซ้ำทั้งลูกค้าหน้าเก่า และลูกค้าหน้าใหม่ เพราะปัจจุบันหมวกกันน็อกสวยๆ เปรียบเสมือนแอกเซสซอรี่ที่บรรดาเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ต้องมี

นอกจากหน้าร้านที่จตุจักร กรีน แล้ว ชิ้นงานที่ทำขึ้นก็จะลงขายผ่านทางเฟซบุ๊ก รวมถึงเป็นพื้นที่ให้ลูกค้ามาร่วมรีวิวที่ www.facebook.com/O SKULL STORY และลงคลิปสินค้าใน www.youtube.com ด้วย สาเหตุที่ชายหนุ่มเลือกขายผ่านช่องทางนี้เพราะติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้ทั่วโลก รู้ฟีดแบ็กได้ทันที

และเนื่องจากกระแสผู้ที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์กำลังมาแรง ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ขยับสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งร้าน “O SKULL STORY” ก็ไม่ได้มีดีแต่หมวกกันน็อก ยังมีแอกเซสซอรี่เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์อีกมากมาย

            ถ้าเบื่อกับหมวกกันน็อกใบเก่าๆ ลายซ้ำๆ ได้เวลาเป็นตัวของตัวเองกับหมวกกันน็อก “O SKULL STORY” (โอ สคูล สตอรี่) ร้านอยู่ที่ จตุจักร กรีน กรุงเทพฯ เปิดทำการทุกวันพฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ขายส่งและปลีก โทรศัพท์ (094) 864-1625

           

######