จิบเบียร์ คลอเคลียแมว ที่ แบ๊ก โอ’ เนลส์ ผับสำหรับคนรักแมวในอังกฤษ

จิบเบียร์กับเพื่อนรู้ใจ ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ 
จิบเบียร์ โดยมี แมวมานั่งคลอเคลีย ก็ได้บรรยากาศอีกแบบ …แบบว่า มีความสุข ถูกใจสิงห์นักดื่ม ที่เป็น คนรักแมว ที่ใช้ชีวิต หรือ ทำงานอยู่ในย่านถนนเซนต์ จอร์จ ของเมืองบริสทอล ประเทศอังกฤษมั่กๆ
จากที่ผ่านมา หลายคน อาจจะเคยได้ยิน ได้ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจ “คาเฟ่แมว ” ที่มีเปิดกันเยอะ อย่างที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษก็มี “คาเฟ่แมว “เปิดให้บริการคนรักแมวอยู่หลายร้าน แต่ที่เมืองบริสตอล ก้าวล้ำไปอีกขั้น เพราะที่นั่นมี “ผับแมว” ชื่อว่า แบ๊กโอ’ เนลส์ เปิดให้บริการ บนถนน เซนต์ จอร์จ มาได้สักพักแล้ว
ลุค แดเนี่ยล ชายอังกฤษ เจ้าของผับวัย 44 ซึ่งเป็นคนรักแมวมากกกกก เล่าว่า จากเริ่มแรกที่เขาเลี้ยงแมวไว้ในผับแค่ 2 ตัว ด้วยไม่รู้จะเอาน้องเหมียว ไปไว้ที่ไหน เวลาที่เขามาดูแลกิจการที่ผับ แต่ปรากฏว่า กลับมีลูกค้าหลายคนชอบเล่นกับแมว กระทั่งปัจจุบัน ที่ผับของเขามีแมวอยู่ถึง15 ตัว โดยทุกตัว ลืมตาดูโลกในผับของเขานี่ล่ะ


” ลูกค้าส่วนใหญ่ให้การตอบรับดี แม้จะมีบ้าง ที่ลูกค้าบางคนเดินเข้ามา พอเห็นแมวเต็มไปหมด ก็ผลักประตูเดินออกไปเลย หรือลูกค้าบางคนที่แพ้ขนแมว แต่ลูกค้าของเราส่วนใหญ่ ชอบนะ แมวบางตัวในผับของเรายังคุ้นเคยกับคนถึงขนาด เมื่อคุณนั่งอยู่ มันก็เดินเข้าไปนั่งบนตักของคุณเลย” ลุคเล่าให้หนังสือพิมพ์เวสเทิร์น เดลี่ เพรส ฟัง


หลักฐานที่น่าจะยืนยันถึงกระแสตอบรับได้อย่างดีอีกอย่าง ก็คือ ภาพที่ลูกค้าถ่ายรูปกับแมว แล้วนำไปโพสต์บนอินสตาแกรม ซึ่งมีอยู่มากมาย นับไม่ถ้วน
พอล คอลเล็ตต์ ชายวัย 43 ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกค้า ขาประจำของผับ เล่าว่า “ผมชอบผับนี้ เพราะว่า มีบรรยากาศอบอุ่น สบายๆเหมือนเรานั่งอยู่ในบ้าน และผมก็เคารพสิทธิของคนอื่น ตราบใดที่เขามีความรับผิดชอบต่อส่วนรวม ผมว่า ผับนี้ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเด่นชัดมาก เป็นสถานที่ที่คนเข้ามานั่งดื่ม มานั่งคุยกัน เหมือนเป็นชุมชนหนึ่ง ” 
ขณะที่ คริส แชปเตอร์ หนุ่มทำงานออฟฟิศ วัย 33 ที่ชอบแวะมานั่งจิบเบียร์ที่ แบ๊ก โอ’ เนลส์ หลังเลิกงาน บอกว่า ” ผมเป็นคนชอบแมว แต่ผมไม่รู้จักชื่อของแมวที่นี่สักตัวเลยนะ แต่นี่เป็นผับที่พิเศษสุดๆเลยล่ะ ”

ลุค เล่าว่า นอกจากแมว ที่เป็น เอกลักษณ์ของผับ เหล้า เบียร์ ที่มีอยู่มากมาย หลายยี่ห้อ ก็เป็น จุดขายอีกอย่างในผับของเขา ซึ่งลุคพยายามจะหาเบียร์ หรือ เหล้า ยี่ห้อใหม่ๆมาให้ ลูกค้าได้ลิ้มลองกันอยู่เสมอ 

อย่างไรก็ตาม ผับลักษณะนี้ ก็ถูก โฆษกของสมาคมป้องกันการกระทำทารุณกรรมสัตว์ เคยออกมาให้สัมภาษณ์หนังสือเดอะ เทเลกราฟของอังกฤษว่า สวัสดิภาพของแมว จะต้องมีการเฝ้าระวัง และเป็นสิ่งที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต้องคำนึงถึงกันด้วย

” แน่นอนว่า เราไม่แนะนำให้ นักดื่มเอาเหล้า หรือ เบียร์ ให้แมวจิบ เพราะเหล้า เบียร์ เป็นของมึนเมา ซึ่งสามารถเป็นอันตรายต่อแมว หรือทำให้แมวได้รับความทรมานได้ ” 

แอบดีใจแทน น้องแมว ที่มีคนเป็นห่วง และออกมาพูดแทน