“คาแฟ่สุขา” นำเทรนด์ร้านอาหารสุดแปลก

เคล็ดลับ ความสำเร็จของธุรกิจอาหาร นอกเหนือจากรสชาติที่อร่อย การบริหารจัดการที่ดี การใส่ไอเดียแปลกใหม่ ก็ช่วยเรียกแขกที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์แหวกแนวได้ไม่น้อย

ใครจะเชื่อว่า “ร้านอาหาร” กับ “สุขา” จะไปด้วยกันได้ แต่ “คาเฟ่สุขา” ที่ผุดขึ้นหลายแห่งทั่วโลก สะท้อนว่า มีลูกค้าจำนวนมากที่ชื่นชอบความแปลกแหวกแนวแบบไร้ขีดจำกัด

รอยเตอร์ส หยิบยกเรื่องราวของ “เครซี ทอยเล็ต คาเฟ่” ร้านอาหารในกรุงมอสโกของรัสเซีย ที่นำไอเดียห้องสุขามาตกแต่งร้าน โดยใช้เฟอร์นิเจอร์และภาชนะใส่อาหาร ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากข้าวของเครื่องใช้ในห้องสุขาไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้จากโถส้วมจริงๆ ถ้วยชามรูปร่างเหมือนชักโครก กระโถนปัสสาวะ และอ่างอาบน้ำ

ไม่ใช่แค่ธีมการตกแต่งร้าน แต่เครซี ทอยเล็ต คาเฟ่ ที่รองรับลูกค้าได้ 50 คน ยังรังสรรค์เมนูที่สอดคล้องกับคาเฟ่สุขา โดยบางเมนูมีหน้าตาชวนคิดหนัก เช่น ซุปเห็ดสีน้ำตาล รวมถึงไส้กรอกหมูที่รูปร่างคล้ายอุจจาระ แถมเสิร์ฟมาในชามโถชักโครกอีกต่างหาก

ร้านไอเดียแหวกแนวแห่งนี้มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนจำนวนไม่น้อย โดยลูกค้าบางคนให้เหตุผลว่า อาหารรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง แค่ราวๆ 8 ดอลลาร์ และบรรยากาศแตกต่าง

นอกจากนี้ หน้าตาของอาหารที่ดูไม่ค่อยเจริญหูเจริญตา ก็ไม่ได้ทำให้พวกเขารู้สึกหมดความอยากกินอาหาร

มิลาน่า ลูกค้าของเครซี ทอยเล็ต คาเฟ่ บอกว่า นี่เป็นเรื่องแปลกใหม่ในมอสโก เธอไม่เคยเห็นร้านลักษณะนี้มาก่อน ซึ่งก็ยอมรับว่าร้านนี้มีความน่าสนใจ และลูกค้าก็กลับมาอุดหนุนได้บ่อยๆ เพราะอาหารของร้านนี้มีรสชาติอร่อย

เครซี ทอยเล็ต คาเฟ่ ไม่ใช่คาเฟ่สุขาแห่งแรกของโลก เพราะยังมีร้านอาหารแนวนี้ในไต้หวันและจีนหลายแห่ง ซึ่งต่างก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างดี

โมเดิร์น ทอยเล็ต เป็นคาเฟ่สุขารายแรกๆ ที่เปิดให้บริการในไต้หวันตั้งแต่ปี 2547 ขณะนี้มีสาขาหลายสิบแห่ง ทั้งในไต้หวัน ฮ่องกง จีน ญี่ปุ่น และมาเลเซีย

นอกเหนือจากธีมสุขาแล้ว ยังมีร้านอาหารธีมแปลกใหม่อีกมากมาย ที่ไม่คิดว่าจะมีในโลกใบนี้ ซึ่งรวบรวมไว้โดยเว็บไซต์ stuff.co.nz

เริ่มจาก “แวมไพร์ คาเฟ่” ในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ที่ตกแต่งร้านแบบมืดๆ ชวนหดหู่ เพื่อให้รู้สึกน่ากลัวตามแบบฉบับผีดูดเลือด รวมทั้งแบ่งโซนเป็น 2 ห้อง ห้องหนึ่งใส่โลงศพ ส่วนอีกห้องมีไว้ประกอบพิธี ตามตำนานแดรกคูลา

พนักงานในร้านก็จะสวมชุดแวมไพร์ และมีเมนูธีมเดียวกัน เสิร์ฟบนจานที่ออกแบบเป็นรูปโลงศพขนาดเล็ก

ส่วนที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส ก็มีร้านอาหารที่จำลองบรรยากาศแบบโรงงานนรกชื่อ The Sweatshop ซึ่งผนวกการขายเครื่องดื่มประเภทกาแฟ และงานฝีมือ เข้าไว้ด้วยกัน

ดังนั้น ลูกค้าที่มาเยือนสามารถจิบกาแฟไปพร้อมๆ กับเพิ่มประสบการณ์ในด้านงานฝีมือ จากการเช่าจักรเย็บผ้า เพื่อเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ

อีกแนวคิดที่คุ้นเคยในบ้านเรา คือ เฮลโลคิตตี้ คาเฟ่ ซึ่งร้านต้นฉบับอยู่ในฮ่องกง โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากคาแรกเตอร์การ์ตูนชื่อดังของบริษัทซานริโอในญี่ปุ่น

การตกแต่งร้านก็อิงการ์ตูนเฮลโลคิตตี้และสีชมพูเป็นหลัก ตั้งแต่จาน ถ้วย แก้ว รวมถึงตกแต่งอาหารเมนูต่างๆ ให้ดูน่ารัก โดนใจบรรดาสาวก

เมื่อมีเฮลโลคิตตี้ ก็ย่อมมี บาร์บี้ คาเฟ่ ในกรุงไทเปของไต้หวัน ร้านนี้มาพร้อมโทนสีชมพูสไตล์เดียวกับตุ๊กตาบาร์บี้

สำหรับ The Snuggery ในนิวยอร์ก ก็แหวกแนวไม่เบา ด้วยไอเดียปาร์ตี้พร้อมคนเคล้าเคลีย ลูกค้าสามารถเลือกรับบริการคนพะเน้าพะนอ หรือนอนกอดกัน แบบไม่มีเรื่องทางเพศมาเกี่ยวข้อง ในสนนราคาชั่วโมงละ 60 ดอลลาร์

นอกจากนี้ ยังมีร้าน Buns and Guns ในกรุงเบรุตของเลบานอน ที่ตกแต่งภายใต้ไอเดียการสู้รบในสงครามของทหารแนวหน้า มีบังเกอร์หลบภัย ปืน เพื่อให้ลูกค้ามีความรู้สึกร่วมในระหว่างกินแซนด์วิช

ปิดท้ายที่ร้าน The Laundromat Café ในกรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก ซึ่งตกแต่งด้วยธีมร้านซักรีด โดยผสมผสานระหว่างบริการซักผ้ากับธุรกิจเครื่องดื่ม

ลูกค้าสามารถนำเสื้อผ้ามาซักในเครื่องที่วางเรียงรายภายในร้าน พร้อมๆ กับสั่งเบียร์ที่มีกว่า 40 ชนิด มานั่งละเลียดรอเวลาให้ผ้าซักเสร็จ 

 

 

///////////////

ที่มาภาพ

1.reuters

2.http://media.themalaymailonline.com/images/sized/ez/2015-11-02T041720Z_807077045_GF20000042618_RTRMADP_3_RUSSIA-FOOD_620_444_100.JPG

3.http://www.bellevision.com/belle/upimages/Nov0815-Var-Cafe.jpg

4.http://www.maxim.com/sites/default/files/editor/2015/11/russiantoiletcafe_article2.jpg

5. http://storage.thepeterboroughexaminer.com/v1/dynamic_resize/sws_path/suns-prod-images/1297769756526_ORIGINAL.jpg?quality=80&size=650x&stmp=1447080653292

6.http://www.shuffletrends.com/wp-content/uploads/2014/03/Modern_Toilet_Restaurant.jpg

7-11.http://www.stuff.co.nz/travel/themes/food/73820596/10-of-the-worlds-weirdest-cafes-and-restaurants