“ช็อกโกแลต เพ้นติ้ง” ช็อกโกแลตที่คนชอบซื้อไป “ดู” มากกว่า “กิน”

ปกติ ช็อกโกแลตทั่วไป ก็มีราคาแพงอยู่แล้ว

พอถูกนำมาทำเป็น “ช็อกโกแลต เพ้นติ้ง (Chocolate painting)” หรือ ช็อกโกแลตที่มีการวาดภาพลงบนหน้าช็อกโกแลต อย่างเช่น ภาพวาดของ ออเดรย์ เฮปเบิร์น นางเอกดังฮอลลีวูดยุคฟิฟตี้-ซิกซ์ตี้ (1950-1960), ภาพวาดของ ชาร์ลี แชปลิน ดาวตลกเอกของโลกชาวอังกฤษ หรือภาพวาดนักการเมืองชื่อดังระดับโลก ฯลฯ ราคาเลยยิ่ง โกโซบิ๊ก หรือ แพงไปกันใหญ่

ในรัสเซียตอนนี้ ช็อกโกแลต เพ้นติ้ง มีราคาเริ่มสตาร์ตตั้งแต่ 450 ยูโร (16,875 บาท) ไปจนถึง 1,000 ยูโร หรือประมาณ 37,500 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่ ล้วนเป็นบุคคลมีฐานะ ระดับราชวงศ์ของกลุ่มประเทศทางยุโรป หรือไม่ก็ราชวงศ์ทางตะวันออกกลาง แล้วยังนักการเมืองที่มีชื่อเสียง หรือนักกีฬาดัง ที่นิยมซื้อเพื่อไปมอบเป็น “ของขวัญ” แก่บุคคลที่เคารพรัก นับถือ ในโอกาสสำคัญต่างๆ     

เอริน่า เอลดาร์คาโนวา นักธุรกิจหญิงชาวรัสเซีย ซึ่งเปิดร้านช็อกโกแลต เพ้นติ้ง ในกรุงมอสโก เมื่อปี 2544 และเป็นเจ้าของสิทธิบัตรช็อกโกแลต เพ้นติ้ง แต่เพียงผู้เดียวในรัสเซีย เล่าว่า ในพิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมแห่งอังกฤษ และ เจ้าหญิงแคทเธอริน หรือพระนามเดิม เคท มิดเดิลตัน เมื่อปี 2554 ทั้ง 2 พระองค์ ก็ทรงเคยได้รับ ช็อกโกแลต เพ้นติ้ง ที่มีภาพวาดของทั้ง 2 พระองค์เป็นของขวัญจากแขกผู้หนึ่งที่ซื้อไปถวาย   

นอกจากนี้ ก็ยังมีอดีตพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16, ชีคพระองค์หนึ่งของซาอุดีอาระเบีย และ เลโอนิด คุชมา อดีตประธานาธิบดียูเครน ซึ่งต่างเคยได้รับ ช็อกโกแลต เพ้นติ้ง ที่มีภาพวาดของพวกเขาเป็นของขวัญ

จากเริ่มแรกที่ลูกค้าส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มบุคคลที่ไม่ธรรมดา แต่ปัจจุบัน เอริน่า เล่าว่า ช็อกโกแลตที่ไม่ธรรมดาของร้านเธอ เริ่มดึงดูดลูกค้าที่เป็นชาวบ้านธรรมดา ให้เข้ามาซื้อหาสินค้าในร้านของเธอมากขึ้น

“พวกผู้ชาย ชอบมาสั่งให้เราวาดรูปของพวกเขาลงบนช็อกโกแลต ส่วนบริษัท ห้างร้าน ก็สั่งให้เราวาดรูปตึก หรืออาคารสำนักงานของบริษัทพวกเขา”

หรืออย่างเช่น ทาเทียน่า ผู้จัดการฝ่ายขายของร้านเสื้อแห่งหนึ่งในกรุงมอสโก ที่มาหาซื้อช็อกโกแลต เพ้นติ้ง ที่มีภาพวาดรูปเรือใบกำลังแล่นโต้เกลียวคลื่นในทะเล ไปมอบเป็นของขวัญวันเกิดให้หลานชาย

ทาเทียน่า เล่าว่า ตอนแรกเธอก็คิดไม่ออกว่าจะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันเกิดให้เซอร์กีย์ หลานชายวัย 8 ขวบ จนกระทั่งเมื่อวันสตรีสากล วันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา เธอมีโอกาสได้รับของขวัญจากเพื่อนร่วมงานเป็น ช็อกโกแลต เพ้นติ้ง ภาพวาดแจกันที่มีดอกกุหลาบสวยๆ ปักอยู่หลายดอก

“หลังจากเห็น ฉันก็รู้ทันทีว่า จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันเกิดให้เซอร์กีย์” ทาเทียน่า ยังเล่าด้วยว่า ตอนเธอยื่นของขวัญวันเกิดให้หลานชายตัวน้อย แล้วบอกว่า เป็นช็อกโกแลต ปรากฏว่า เจ้าหลานชายร้องลั่นว่า “เป็นไปไม่ได้”

ถึงแม้เธอจะยืนยันว่า นี่คือช็อกโกแลตจริงๆ แต่หลานชายก็ยังไม่เชื่อ และใช้ลิ้นเลียของขวัญวันเกิดที่เธอซื้อให้ อย่างน้อย 20 ครั้ง แต่ก็ยังไม่กล้ากัดอยู่ดี!!!

สำหรับการวาดภาพลงบนหน้าช็อกโกแลต จะมีเทคนิคอย่างไรนั้น ไวทาลิ โพโนมาเรฟ นักวาดรูปบนช็อกโกแลตประจำร้านของเอริน่า เล่าว่า อุปกรณ์ที่เขาใช้มีเพียง นิ้วมือของเขา เกรียงสี แล้วก็ สีผสมอาหาร ว่าแล้ว ไวทาลิ ก็เล่าถึงผลงานภาพวาดที่เขากำลังบรรจงแต่งแต้มลงบน ไวท์ ช็อกโกแลต น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม กว้างเกือบ 29 นิ้ว ว่า เขาน่าจะใช้เวลาในการวาดรูปบนช็อกโกแลตก้อนนี้ ราว 3 วัน     

ขณะเดียวกับที่ เอริน่า เล่าเสริมว่า หลังจากทำเสร็จ ช็อกโกแลต เพ้นติ้ง ของร้านเธอ สามารถเก็บไว้กินได้นานถึง 1 ปี ส่วนลูกค้าที่ตั้งใจจะเก็บไว้ชม สามารถเก็บไว้ได้ถึง 10 ปี หากเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

นอกจากนี้ เอริน่า ยังเล่าถึงแผนขยายธุรกิจในอนาคตว่า เธอกำลังอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ที่จะไปเปิดร้านช็อกโกแลต เพ้นติ้ง ในประเทศจีน และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นลำดับต่อไป