นาฬิกาสายหนัง…ย้อมสีดอกไม้ ต่างชาติชอบใจ สวิสยังรับไปขาย

TA.THA.TA (ตะ-ถะ-ตา) คือธุรกิจที่เกิดจากความชื่นชอบถึงขั้นหลงรักใน “งานหนัง” ที่มีความคลาสสิก ใช้ได้ทุกยุคสมัย จึงเริ่มศึกษาตั้งแต่วิธีการเลือก การนำมาใช้ รวมถึงการดูแลรักษา ทำให้เห็นเสน่ห์ของวัสดุประเภทนี้ ที่ยิ่งใช้ยิ่งสวย ยิ่งใช้ยิ่งมีคุณค่า

และด้วยเหตุผลเหล่านี้ การเลือกสรรหาหนัง และกระบวนการทำผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น จึงเกิดจากความรักและความใส่ใจ ทำขึ้นมาทีละชิ้นด้วยมือ ช่วยเพิ่มเสน่ห์และคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์ ในแบบที่งานอุตสาหกรรมไม่สามารถทำได้

คุณกวิตา ศรีสันต์ และ คุณวิภาวัส ดาราพงศ์สถาพร คือสองหุ้นส่วนกิจการ TA.THA.TA ผู้ผลิตและจำหน่ายกระเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย นาฬิกา และแอกเซสซอรี่ ที่มีเครื่องหนังเป็นส่วนประกอบสำคัญ

คุณวิภาวัส และ คุณกวิตา สองหุ้นส่วนกิจการ TA.THA.TA

คุณกวิตาจบจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ส่วนคุณวิภาวัสจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สองสาว-สองสถาบัน แต่มีใจตรงกันอยู่ที่ความหลงใหลในงานหนัง ระหว่างทำงานออฟฟิศ จึงลองช่วยกันเย็บกระเป๋าขายผ่านทางเฟซบุ๊ก ปรากฏได้ผลตอบรับดีต่อเนื่อง เมื่อเห็นแนวโน้มมีความเป็นไปได้ เลยชวนกันออกมาทำธุรกิจแบบเต็วตัว

ช่วงปี 2555 ส่ง “กระเป๋าผ้าสายหนัง” เข้าประกวดในโครงการ Talent Thai ของกรมส่งเสริมการส่งออก จนได้คัดเลือกให้นำสินค้าออกบู๊ธเข้าร่วมงาน “บิ๊ก” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ปัจจุบันลูกค้าของ TA.THA.TA ส่วนใหญ่จึงเป็นชาวต่างชาติทั้งเอเชียและยุโรป มีทั้งกลุ่มซื้อปลีกและรับไปจำหน่ายต่อ ส่วนช่องทางจำหน่าย นอกจากจะเป็นการออกบู๊ธตามอีเว้นต์ ฝากขายในห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ล่าสุด TA.THA.TA ยังมีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดนัดจตุจักร โครงการ 4 อีกด้วย

สำหรับสินค้า “พระเอก” ที่พาให้เราได้รู้จักในครั้งนี้  ได้แก่ นาฬิกาแฮนด์เมด ที่สายหนังรัดข้อมือนั้น มีสีสันจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่งแต้มลงไป เรื่องนี้ คุณกวิตามีที่มาเล่าให้ฟัง สายหนังวัวฟอกฝาดที่นำมาทำเป็นหูหิ้วกระเป๋าถือแต่ละใบนั้น จะนำมาเคลือบกันน้ำ เพราะไม่ต้องการให้สิ่งสกปรกซึมลงไปได้ง่าย เนื่องจากข้อเสียของหนังฟอกฝาดคือ เวลามีสิ่งสกปรกอะไรลงไปมันจะดูดซึมทันที

เมื่อมาสังเกตเห็นคุณสมบัติของสายหนังดังกล่าว จึงพลิกข้อเสียให้เป็นข้อดี ด้วยการนำดอกไม้ชนิดต่างๆ อาทิ ดาวเรือง อัญชัน ฯลฯ มาต้ม เพื่อให้ได้สีธรรมชาติ จากนั้นจึงนำสายหนังฟอกฝาดจุ่มลงไป จนได้สายหนังวัวฟอกฝาดมีสีสันจากธรรมชาติ เป็นวัสดุแปลกตาไม่เคยมีใครทำมาก่อน ประกอบกับเป็นคนชอบนาฬิกาเป็นทุน จึงนำสายหนังย้อมสีดอกไม้ มาทำสายนาฬิกาใส่เอง และทำขายส่วนหนึ่ง ปรากฏผลตอบรับดีเกินคาด จึงพัฒนาสินค้าด้วยการออกแบบหน้าปัดตัวเรือนเอง ก่อนสั่งโรงงานให้ผลิตในนามแบรนด์ TA.THA.TA

 

คุณกวิตา บอกด้วยว่า นาฬิกาข้อมือ TA.THA.TA ตัวเรือนมี 2 สี สายหนังมี 5 สี ได้แก่ สีของ กล้วยไม้ อัญชัน บัวบก กากกาแฟ และดาวเรือง ราคาขายปลีก 4,800 บาท ขายส่ง 2,500 บาท ทุกวันนี้ส่งไปขายที่ประเทศออสเตรเลียและสวิตเซอร์แลนด์

“ตอนที่ลูกค้ามาบอกจะรับนาฬิกาเราไปขายที่สวิส งงเหมือนกัน เลยถามไปประเทศของคุณเป็นเมืองนาฬิกาไม่ใช่เหรอ เขาบอกอยากสนับสนุนสินค้าแฮนด์เมด เพราะเมืองของเขามีแต่สินค้าอุตสาหกรรมเต็มไปหมดแล้ว” คุณกวิตา เล่ายิ้มๆ

ถามถึงความยาก-ง่ายของการนำสีดอกไม้มาย้อมสายหนังนาฬิกา คุณกวิตา บอกว่า ก่อนหน้านี้เลือกดอกไม้มาทดลองหลายชนิด แต่เมื่อนำไปต้มและนำมาย้อมแล้ว หลายชนิดสีเพี้ยนและย้อมไม่ติด ตัวแปรก็ควบคุมยากเพราะเราใช้ดอกไม้ล้วนๆ ไม่เติมสีเคมีลงไปเลย สุดท้ายจึงมาลงตัวที่ กล้วยไม้ อัญชัน บัวบก ดาวเรือง และกากกาแฟ

 

เกี่ยวกับราคาขาย คิดว่าเหมาะสมไม่สูงเกินไป เพราะกว่าจะได้มาเส้นหนึ่งไม่ใช่ง่าย และยังไม่มีใครทำมาก่อน  ส่วนตัวเรือนมั่นใจได้ว่าไม่ลอกหรือเป็นสนิม ตัวเครื่องเป็นของญี่ปุ่น รับประกันให้ 1 ปีเต็ม “ไม่กลัวคนเลียนแบบนะ เพราะเชื่อว่าคนที่จะลอกเลียนงานคนอื่น ต้องไม่ใช่คนขยันที่จะทำ น่าจะเป็นคนเลือกทางที่ง่ายมากกว่า แต่สำหรับนาฬิกาในแบบ TA.THA.TA นี้ ต้องใช้เวลาและศึกษาให้ดีกว่าจะทำออกมาได้” คุณกวิตา ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

สนใจสินค้าในแบบ TA.THA.TA ติดต่อ โทรศัพท์ (089) 683-3555 อีเมล : [email protected]เว็บไซต์ : http://www.tathatabrand.com และ Facebook/TATHATA BRAND