สตาร์ตอัพสัญชาติสิงคโปร์ ไอเดียดีผุด “หุ่นยนต์หมอนวดเอ็มม่า” ให้บริการแล้วที่คลินิกแพทย์แผนจีน”โนวาเฮลท์ ทีซีเอ็ม”

ถึงจะไม่สวย ดูแล้วไม่ชื่นตาชื่นใจเหมือนดู “เอ็มม่า วัตสัน” หรือ เอ็มม่า สโตน สองนางเอกสาวสวยฮอลลีวูด แต่ถ้าพูดถึงฝีมือในการนวดแล้วล่ะก็ รับรองได้เลยว่าสองสาวเอ็มม่า ก็สู้ “เอ็มม่าหุ่นยนต์หมอนวด” ที่ถูกนำมาให้บริการแล้วที่คลินิกแพทย์แผนจีนแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ ไม่ได้แน่นอน

เอ็มม่า ไม่ใช่หุ่นยนต์ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนคน แต่โรบอตตัวนี้ซึ่งเป็นผลงานของสตาร์ตอัพสัญชาติสิงคโปร์ชื่อว่า “AiTreat” เป็นหุ่นยนต์ที่มีรูปทรงเหมือนเครื่องจักรกล หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ประกอบด้วยแขนเหล็กอันแข็งแรง ขณะที่ตรงส่วนปลายแขนที่ทำหน้าที่เสมือนมือนั้นทำมาจากซิลิโคนที่ให้ความอุ่นเหมือนฝ่ามือมนุษย์ และได้ถูกนำมาให้บริการในคลินิกแพทย์แผนจีนในสิงคโปร์ชื่อว่า โนวาเฮลท์ ทีซีเอ็ม (NovaHealth TCM) เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จากรายงานข่าวของเอเอฟพี เล่าว่า ด้วยค่าบริการ 68 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 1,686 บาท ลูกค้าที่เดินเข้าไปในคลินิกโนวาเฮลท์ ทีซีเอ็ม จะได้รับการนวดตรงบริเวณแผ่นหลังที่มีอาการปวดจากเอ็มม่าเป็นเวลา 30 นาที ตามด้วยการนวดจากนักบำบัด หรือหมอนวดที่เป็นคนจริงๆ อีก 5 นาที ต่อจากนั้นก็จะเป็นการฝังเข็มอีก 20 นาที

คาลิสตา ลิ้ม แพทย์แผนจีนชาวสิงคโปร์ที่ผ่านการฝึกอบรมจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เล่าว่า การมีหุ่นยนต์หมอนวดเอ็มม่ามาช่วยในขั้นตอนการรักษา ทำให้งานเธอเบาขึ้นเยอะ และทำให้เธอสามารถรับลูกค้าหรือคนไข้แต่ละวันได้มากขึ้น

“ในการทำงาน มันต้องมีแน่นอนวันที่คนเรารู้สึกเหนื่อยล้า หรือสภาพอากาศไม่ดี ทำให้ไม่ค่อยอยากจะทำงานล่วงเวลา แต่สำหรับเอ็มม่า ทันทีที่ฉันบอกให้ทำ เธอก็ลงมือทำงานทันที ไม่มีอิดออด” คาลิสตา บอกด้วยว่า หุ่นยนต์หมอนวดอย่างเอ็มม่านับว่ามีประโยชน์มากในปัจจุบันที่หมอนวดเก่งๆ ฝีมือดีหายากมากในสิงคโปร์

การนวดรักษาที่ถูกนำมาใช้ในคลินิกแห่งนี้ เป็นการนวดทางแพทย์แผนจีนแบบทุยหนา ซึ่งเป็นการนวดกดจุดไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อคลายอาการปวดตั้งแต่ปวดหัวไปจนถึงช่วยคลายเครียด

จาง ยี่ฮง ซีอีโอของ AiTreat สตาร์ตอัพซึ่งได้รับความช่วยเหลือด้านความรู้ทางเทคโนโลยีจากมหาวิทยาลัยหนานหยางของสิงคโปร์มาพัฒนาหุ่นยนต์หมอนวดเอ็มม่า เล่าถึงการทำงานของเอ็มม่าว่า จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับได้ว่าบริเวณส่วนไหนบนร่างกายมนุษย์ที่มีอาการกล้ามเนื้อเกร็งยึด หรือแข็ง และมีเซ็นเซอร์ตรวจจับได้ถึงการไหลเวียนของเลือดในร่างกายว่าเป็นอย่างไร ซึ่งมีผลทำให้การนวดรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เป็น “ของใหม่” คาลิสตา เล่าว่า ก็มีคนไข้บางรายที่รู้สึกกลัว เมื่อรู้ว่าจะถูกนวดโดยหุ่นยนต์ ยิ่งคนไข้ที่ชอบดูหนังไซไฟก็จะคิดเยอะ มโนเยอะ แต่หลังจากได้ลองนวดดูแล้ว ส่วนใหญ่ก็คลายความกังวลไปตามๆ กัน

อีเลน เหลา หญิงวัย 35 ปีที่ทรมานจากอาการปวดหลังมานาน เล่าว่า เธอรู้สึกสบายตัว และชอบมากหลังจากได้ลองนวดกับเอ็มม่า “ฉันรู้สึกอบอุ่น และรู้สึกสบายตัวมากๆ”

ทั้งนี้ การรักษาแบบแพทย์แผนจีน ซึ่งเป็นการรักษาด้วยยาสมุนไพร และใช้เทคนิคการรักษาอย่างเช่น ฝังเข็ม เป็นที่นิยมมากในสิงคโปร์ ซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายจีน