ดีลิเวอรี่ชุดอาหารพร้อมปรุง เทรนด์ใหม่มาแรง ยอดขายทั่วโลกหนึ่งพันล้านดอลลาร์

ไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบของคนยุคนี้ ทำให้ผู้คนละเลยเรื่องอาหารการกินอย่างมาก จนก่อเกิดปัญหาสุขภาพตามมา

แต่ครั้นจะลงมือทำกับข้าวแต่ละมื้อก็แสนจะยุ่งยาก โดยเฉพาะการซื้อวัตถุดิบต่างๆ ซึ่งเสียเวลาไม่ใช่น้อยๆ แถมมือใหม่หัดปรุงอากะปริมาณไม่ถูก ซื้อของมาเหลือทิ้งบ้าง ไม่พอบ้าง ลืมโน่นนี่อีก

ตอนนี้มีทางเลือกใหม่ที่ช่วยให้ลืมความยุ่งยากในขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบไปได้เลย เพราะมีผู้ช่วยจัดเตรียมให้หมด และจัดส่งถึงหน้าประตูบ้าน แค่นำไปปรุงพร้อมเสิร์ฟก็เป็นอันเสร็จภารกิจเชฟประจำบ้าน

เว็บไซต์ The Daily Ardmoreite ระบุว่า บริการจัดส่งชุดอาหารพร้อมปรุง เป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ และมีอาหารให้เลือกหลากหลายประเภท ตั้งแต่มังสวิรัติ น้ำผักผลไม้ปั่น ไปจนถึงเบเกอรี่พร้อมปรุง

4305-160705022452

แอนเดรีย เกรฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนธุรกิจและการตลาด มหาวิทยาลัยโอกลาโฮมาสเตต ระบุว่า ชุดอาหารพร้อมปรุงเหมาะสำหรับผู้ที่สนุกกับการทำอาหาร แต่ต้องใช้เวลาในการปรุง ซึ่งรวมถึงงานเก็บทำความสะอาดด้วย เพียงแต่จะสะดวกกว่า เพราะลดขั้นตอนในการไปเดินซื้อหาวัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ

บริษัทผู้ให้บริการจัดส่งชุดอาหารพร้อมปรุงจะมีเว็บไซต์เพื่อความสะดวกสำหรับลูกค้า โดยจะมีทางเลือกมากมาย ตั้งแต่ชุดอาหารสำหรับ 2 คน หรือ 6 คน รวมถึงเลือกจำนวนชุดอาหารที่ต้องการให้จัดส่งในแต่ละสัปดาห์ เลือกเมนูตามต้องการ ขณะเดียวกันก็มีแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ที่ทำให้สั่งซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น

“บลู เอพรอน” บริษัทจัดส่งชุดอาหารพร้อมปรุงที่มีชื่อเสียง ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2555 จัดส่งชุดอาหารพร้อมปรุงเดือนละราว 5 ล้านชุด นับถึงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ทั้งที่เมื่อ 18 เดือนก่อนหน้านั้น จัดส่งสินค้าแค่ราว 500,000 ชุดต่อเดือน

บลู เอพรอน ระบุว่า วัตถุดิบที่ใช้สั่งมาจากซัพพลายเออร์หลายราย และฟาร์มของเกษตกรกว่า 100 แห่ง ส่วนอาหารทะเลเน้นสั่งซื้อสินค้าจากแหล่งที่ทำประมงอย่างยั่งยืน เช่นเดียวกับเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่จะต้องไม่ฉีดเร่งฮอร์โมน หรือสารต่างๆ

ส่วน “นอม นอม ลันช์ คลับ” ก็จัดส่งชุดอาหารกลางวันพร้อมปรุง ซึ่งแบ่งเป็น 3 ประเภทหลักๆ คือ อาหารเลือกได้ตามสั่ง อาหารที่คำนึงถึงสุขภาพ และ อาหารที่ทำให้เด็กๆ รู้สึกสนุก

4305-160705022425

ด้านบีบีซี รายงานว่า บริษัทใหญ่น้อยต่างมองเห็นโอกาสในธุรกิจนี้ และพากันนำเสนอสินค้าในรูปแบบเฉพาะ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนที่อยากกินอาหารปรุงสดใหม่ที่ดีกับสุขภาพ โดยไม่ต้องปวดหัวกับการไปเดินหาวัตถุดิบในซุปเปอร์มาร์เก็ต

บริษัทที่ปรึกษา เทคโนมิก ประเมินว่า อุตสาหกรรมนี้มียอดขายทั่วโลกอยู่ที่ 1 พันล้านดอลลาร์ ในปี 2558 และน่าจะเพิ่มเป็น 5 พันล้านดอลลาร์ ในช่วง 10 ปีข้างหน้า

อย่างกรณีของ “เพอร์เพิล แคร์รอต” ก็ชัดเจนกับอาหารประเภทมังสวิรัติ ซึ่ง “แอนดรูว์ เลวิตต์” เปิดตัวธุรกิจนี้มาตั้งแต่ปี 2557 ในเมืองบอสตัน หลังจากรู้ถึงคุณประโยชน์จากไลฟ์สไตล์ที่เน้นผักและผลไม้เป็นหลัก ทำให้ปิ๊งไอเดียนี้

บริษัทโฟกัสที่การปรุงอาหารแบบง่ายๆ สำหรับพลพรรคคนรักมังสวิรัติ และปัจจุบันมีพนักงานเต็มเวลา 18 คน รวมทั้งมีนักลงทุนหอบเงินมาช่วยขยายกิจการ เพราะยังไม่ค่อยมีบริษัทไหนเน้นอาหารมังสวิรัติอย่างจริงจัง ทำให้โอกาสเติบโตทางธุรกิจมีสูง

ค่าอาหารพร้อมปรุงของเพอร์เพิล แคร์รอต เฉลี่ยอยู่ที่ 11 ดอลลาร์ อาจจะไม่ได้ถูกกว่าซื้อวัตถุดิบเองจากร้าน แต่จะไม่มีวัตถุดิบเหลือทิ้ง แทนที่จะต้องซื้อซอสถั่วเหลืองทั้งขวด ก็สามารถใช้แค่นิดหน่อย ขณะเดียวกันก็ให้บริการแบบรายสัปดาห์ หรือรายเดือน ไม่มีการสั่งซื้อทีละครั้ง

4305-160705022434

ขณะที่แบรนด์ “เชฟดี” จับกลุ่มลูกค้าแบบสั่งทีละครั้ง เพราะมองว่า หากชื่นชอบเมนูไหนสามารถสั่งซ้ำได้ ไม่ต้องหมุนเวียนเมนูไปแต่ละสัปดาห์

นอกจากอาหารคาวแล้ว ชุดอาหารสะดวกปรุงยังมีประเภทเบเกอรี่ สำหรับคนที่อยากทำขนมกินเองแบบง่ายๆ

“เรด เวลเว็ต เอ็นวายซี” ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ โดยพี่น้อง 2 สาวที่เติบโตมากับการทำอาหารพร้อมจัดส่งวัตถุดิบที่จำเป็นในการทำขนมประเภทต่างๆ ตั้งแต่ทาร์ต พาย ไปจนถึงเค้ก

เรด เวลเว็ต เปิดธุรกิจในนครนิวยอร์ก เมื่อเดือนกันยายน โดยคิดค่าบริการชุดทำของว่างระหว่าง 24-30 ดอลลาร์ และมีแผนจะขยายกิจการแบบสมัครสมาชิกรายเดือน

เครื่องดื่มก็ร่วมเทรนด์พร้อมปรุงได้ อย่างกรณีของ “กรีน เบลนเดอร์” ที่จัดส่งกล่องบรรจุวัตถุดิบสดใหม่ไปให้ลูกค้า เพื่อทำเมนูสมูธตี้สุดโปรด ในสนนราคา 49 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์

อามีร์ โคเฮน ที่ริเริ่มธุรกิจนี้กับแฟนสาว ตั้งแต่ปี 2557 บอกว่า บริษัทของเขาโฟกัสที่การเป็นแบรนด์สินค้าสุขภาพ มากกว่าจะเป็นแบรนด์อาหาร

โดยกรีน เบลนเดอร์ จะจัดส่งวัตถุดิบสำหรับทำเครื่องดื่มปั่น และสูตรในการทำไปถึงบ้านลูกค้า เพื่อให้ง่ายขึ้น ซึ่งคล้ายกับการดีลิเวอรี่ชุดอาหารพร้อมปรุงสำหรับมื้อค่ำ เพียงแต่เครื่องดื่มสมูธตี้จะยุ่งยากน้อยกว่า