“คาเฟ่แอบงีบ” ธุรกิจมาแรง เมืองนอกเปิดกันเพียบ

ในอดีต วัฒนธรรมการนอนพักกลางวัน เป็นวิถีชีวิตที่คุ้นเคยของชาวสเปน แม้ระยะหลังๆ เรื่องนี้เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น เพราะทำให้เลิกงานค่ำและไม่สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน

นอกจากนี้ การหาสถานที่พักงีบก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งๆ ที่ยังมีลูกค้าจำนวนหนึ่งที่ต้องการพักเอาแรง โดยเฉพาะในยามที่สภาพอากาศร้อนจัดมาเยือน แต่ไม่อยากเดินทางกลับบ้าน ซึ่งอาจใช้เวลามาก กว่าจะได้พักผ่อนจริงๆ

“เซียสต้า แอนด์ โก” มองเห็นโอกาสทางธุรกิจที่ยังมีอยู่ และเปิดตัวในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อให้บริการสถานที่พักงีบแก่ลูกค้าที่ต้องการความเงียบ และอากาศเย็นสบาย โดยเปิดให้บริการระหว่างเวลา 11 นาฬิกา จนถึง 19 นาฬิกา

ผู้ที่มาใช้บริการสามารถเลือกได้ว่าอยากจะนอนบนเตียง 2 ชั้น หรือห้องส่วนตัว หรือต้องการแค่โซฟาสำหรับเอนหลัง

เซียสต้า แอนด์ โก มีเตียงนอนพักไว้ให้บริการ 19 หลัง แถมเลือกได้ว่าจะพักกี่นาที หรือกี่ชั่วโมง ซึ่งค่าบริการก็จะหลากหลาย โดยค่าบริการสำหรับเตียงแบบ 2 ชั้น อยู่ที่ 8 ยูโร ต่อชั่วโมง ถ้าเป็นห้องพักส่วนตัวจะอยู่ที่ 14 ยูโร ต่อชั่วโมง

นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างไอแพด รวมถึงนิตยสารและหนังสือ ไว้ให้บริการ ขณะเดียวกัน ก็จะเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและผ้าห่มให้ใหม่ทุกครั้ง

ทั้งๆ ที่สเปน มีวัฒนธรรมการนอนพักกลางวันมายาวนาน แต่กลับมีธุรกิจพักงีบตามหลังหลายประเทศ รวมถึงญี่ปุ่นที่มีคาเฟ่พักงีบและโรงแรมแคปซูลให้บริการเป็นรายแรกๆ ของโลก เพราะหลายคนเชื่อว่า การพักผ่อนเพียงเล็กน้อยอาจจะทำให้สมองสดชื่นสำหรับการทำงานในช่วงที่เหลือของวันได้

ในหลายๆ ประเทศ บริการคาเฟ่พักงีบ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เนื่องจากทุกวันนี้ผู้คนทำงานหนัก ทำงานเกินเวลา และหมดพลังไปกับการเดินทางในเขตเมือง ซึ่งต้องเผชิญกับปัญหารถติด หรือเบียดเสียดเพื่อแย่งระบบขนส่งสาธารณะที่มีผู้ใช้จำนวนมาก

อย่างในกรุงปารีสของฝรั่งเศส “เซน บาร์ อะ เซียสต้า” ก็เปิดให้บริการสถานที่พักงีบ พร้อมผุดไอเดียบริการเสริมต่างๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นวดไฟฟ้า รวมถึงบริการนวดฝ่าเท้าคลายความเมื่อยล้า สปาปลา ไปจนถึงนวดกดจุดแบบญี่ปุ่น

ส่วนที่เกาหลีใต้ ซึ่งผู้คนใช้เวลาทำงานเฉลี่ยยาวนานกว่าหลายๆ ประเทศ ก็มีบริการลักษณะนี้ที่ชื่อ “มิสเตอร์ฮีลลิ่ง” ที่ปัจจุบันมีมากกว่า 60 สาขาทั่วประเทศ

ลูกค้าของมิสเตอร์ฮีลลิ่ง สามารถซื้อเครื่องดื่มในระหว่างพักผ่อนที่เก้าอี้นวด ซึ่งจุดขายของที่นี่จะแตกต่างจากที่อื่นๆ ตรงที่ไม่ใช่แค่คาเฟ่สำหรับนอนงีบเท่านั้น แต่ออกแบบให้เป็นเหมือน “เลานจ์” ในบ้าน ที่มีทั้งเตียงนอน ห้องรับแขก และห้องครัว อยู่ด้วยกัน

ลูกค้าของมิสเตอร์ฮีลลิ่ง มีหลากหลาย ทั้งที่มีคนเดียว คู่รัก กลุ่มเพื่อน ครอบครัว และผู้ที่เดินทางไปทำธุระ โดยสามารถเลือกใช้บริการได้ตั้งแต่ 15 นาที ไปจนถึงรายชั่วโมง

 

ที่มาภาพ

https://pbs.twimg.com

https://thespaces.com

http://cn.ntcdn.net

http://res.heraldm.com

http://static3.businessinsider.com

http://cdn.decoist.co

https://t-ec.bstatic.com