ชาวเน็ตถาม ถ้าร้านค้าในประเทศไทย คิดค่าถุงใส่สินค้าเหมือนต่างประเทศ จะดีไหม

สมาชิกเว็บไซต์ Pantip สมาชิกหมายเลข 3849695  ได้ตั้งกระทู้เพื่อขอความคิดเห็นว่า ถ้าร้านค้า ร้านสะดวกซื้อในประเทศไทย จะเก็บเงินค่าถุงพลาสติกสำหรับใส่สินค้าจะดีหรือไม่ โดยเป็นการตั้งกระทู้ถามสั้นๆ แต่มีคนมาแสดงความเห็นหลากหลาย เช่น คุณ Digitalist ระบุว่า “คนคงไม่พอใจไปพักนึง ถ้านานๆก็ชินไปเอง เดี๋ยวนี้จะมีให้เลือก ถ้าไม่เอาถุง เพิ่มคะแนนสะสมให้ ในยุโรปคิดค่าถุงมา 40 ปีแล้ว บ้านเรายังไม่กล้าทำ”

คุณ กาละมัง “เห็นด้วย เปลืองถุงมาก ซื้อชิ้นเดียวนิดเดียวก็จะใส่ถุง ถือกันไม่ได้ หรือใครสะพายกระเป๋า เป้ ถ้าไม่ได้ของเละ มีน้ำ ก็น่าจะใส่ได้ พวก supermarket ยิ่งแล้ว ซ้อนถุงกัน 2-3 ชั้น เดี๋ยวนี้ไปช้อป จะหิ้วกระเป๋าผ้าไปเอง 2-3 ใบ ถือเอง ไม่งั้นก็รถเข็นพับได้แบบงานหนังสือ เอาไว้ใส่ ยุโรป ถุงกระดาษธรรมดา 0.5 ยูโรนะ ไปวันไหนที่เค้ารณรงค์ไปขอถุง เขาว่าเอาด้วย หิ้วกันเอง เอาถุงมา ไม่มีก็ซื้อ”

ส่วน คุณ คุณคนที่ใส่เสื้อสีชมพูนั่นน่ะ ให้ความเห็นว่า “เห็นด้วยค่ะ ถ้าทำจริงจัง ลดขยะพลาสติกไปได้เยอะเลย เคยคิดอยากเอากล่องไปซื้ออาหารประเภท take home จากศูนย์อาหารตามห้างเหมือนกัน ลดขยะโฟม ลดค่าภาชนะที่บวกเพิ่มด้วย” เป็นต้น

ในความเห็นของคุณเห็นด้วยกับกระทู้ดังกล่าวหรือไม่?

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์