โฟนไม่สมาร์ท ทางเลือกสวนกระแส ทำให้ไม่เสพติด กดไลก์ กดแชร์ แห่คอมเมนต์

โฟนไม่สมาร์ท ทางเลือกสวนกระแส ทำให้ไม่เสพติด กดไลก์ กดแชร์ แห่คอมเมนต์
โฟนไม่สมาร์ท ทางเลือกสวนกระแส ทำให้ไม่เสพติด กดไลก์ กดแชร์ แห่คอมเมนต์

โฟนไม่สมาร์ท ทางเลือกสวนกระแส ทำให้ไม่เสพติดกดไลก์ กดแชร์ แห่คอมเมนต์

ชีวิตของผู้คนพึ่งพาสมาร์ทโฟนมากขึ้น แทบจะกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ลืมกระเป๋าสตางค์ไว้บ้าน ยังไม่เดือดเนื้อร้อนใจเท่าลืมสมาร์ทโฟน เพราะทำอะไรได้แทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเช็กอีเมล เล่นโซเชียลมีเดียอย่างติ๊กต็อก อินสตาแกรม หรือดูหนังฟังเพลงผ่านไลฟ์สตรีมมิ่ง

แต่ก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อย ที่พบทางเลือกใหม่ สวนกระแสโลกยุคดิจิทัล “บีบีซี” หยิบยกเรื่องราวของ “โรบิน เวสต์” สาวน้อยวัย 17 ปี ที่มีไลฟ์สไตล์แตกต่างจากเพื่อนวัยเดียวกัน เพราะเธอไม่ใช้สมาร์ทโฟน

“เวสต์” เป็นประชากรที่ใช้ มือถือแบบไม่สมาร์ท หรือที่เรียกว่า dumbphone เป็นมือถือพื้นฐานเหมือนในยุค 1990 ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบจำกัดเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้กัน แค่ใช้โทรเข้า-ออก รับ-ส่งข้อความ SMS อาจจะฟังวิทยุหรือถ่ายภาพแบบง่ายๆ ได้ แต่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ

ที่จริงแล้ว “เวสต์” เคยใช้สมาร์ทโฟนมาก่อน กระทั่งเมื่อ 2 ปีก่อน เธอหาซื้อโทรศัพท์มือถือมือสองมาใช้แทนเครื่องเก่า แล้วไปสะดุดตามือถือที่ใช้งานได้แบบพื้นฐานแทน ขณะนี้เธอใช้มือถือราคา 8 ปอนด์ หรือประมาณ 350 บาท และจ่ายค่าโทรศัพท์ในแต่ละเดือนเพียงเล็กน้อย

dumbphone เป็นมือถือพื้นฐานเหมือนในยุค 1990

เธอบอกว่า ไม่เคยรู้เลยว่าสมาร์ทโฟน ขโมยเวลาในชีวิตของเธอไปมากแค่ไหน จนกระทั่งซื้อมือถือรุ่นเก่ามาใช้ ก่อนหน้านี้เธอมีแอพโซเชียลมีเดียมากมาย จนกระทบกับการทำงาน เพราะจดจ่ออยู่แต่กับสมาร์ทโฟน และเธอรู้สึกว่าชีวิตตอนนี้ลงตัว และไม่อยากกลับไปเป็นแบบเดิม

เช่นเดียวกับ “เซอร์เมก โอเลนีจัก” ชาวโปแลนด์ ที่เปลี่ยนจากสมาร์ทโฟนไปใช้โนเกีย 3310 เพราะอยากได้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น แต่กลับพบว่าเขาเสียเวลาไปกับการเล่นโซเชียลมีเดีย หรือรับรู้ข่าวสารหรือเรื่องราวที่ไม่จำเป็น ขณะที่มือถือแบบไม่สมาร์ท ทำให้มีเวลากับตัวเองและครอบครัวมากขึ้น และไม่เสพติดการกดถูกใจ การแชร์ การแสดงความเห็น

มือถือไม่สมาร์ทเหล่านี้ เริ่มกลับมาได้รับความนิยมมากขึ้น จากข้อมูลของบริษัทซอฟต์แวร์ SEMrush พบว่า มีคนเสิร์ชผ่านกูเกิ้ลด้วยคำว่า dumbphone เพิ่มขึ้น 89% ในระหว่างปี 2561-2564

มีรายงานว่า ยอดขายมือถือแบบไม่สมาร์ททั่วโลกแตะ 1 พันล้านเครื่องในปี 2564 เพิ่มขึ้นจาก 400 ล้านเครื่องในปี 2562 เทียบกับยอดขายสมาร์ทโฟนที่ 1.4 พันล้านเครื่องในปี 2564 ลดลง 12.5%

ผลการศึกษาของบริษัทดีลอยต์ในปี 2564 พบว่า ราว 1 ใน 10 ของชาวอังกฤษที่ใช้โทรศัพท์มือถือ มีมือถือแบบไม่สมาร์ท

 

 

“เออร์เนสต์ โดคู” ผู้เชี่ยวชาญด้านโทรศัพท์มือถือจากเว็บไซต์เปรียบเทียบราคา Uswitch.com มองว่า หลายคนใช้มือถือแบบไม่สมาร์ทเป็นเครื่องแรก จึงรู้สึกคิดถึงโทรศัพท์รุ่นคลาสสิคเหล่านี้ แม้โทรศัพท์แบบไม่สมาร์ทอาจไม่สามารถแข่งขันกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ในแง่ของประสิทธิภาพหรือฟังก์ชั่นใช้งาน แต่ได้เปรียบเรื่องอายุการใช้งานของแบตเตอรี่และความทนทาน

ผู้ผลิตมือถือไม่สมาร์ท บางราย เช่น “ไลต์โฟน” (Light Phone) ในนิวยอร์ก หันมาผลิตมือถือไม่สมาร์ทที่ฉลาดกว่าปกติเล็กน้อย สามารถฟังเพลงและพอดแคสต์ โดยเชื่อมโยงผ่านบลูทูธกับหูฟัง แต่ไม่มีโซเชียลมีเดีย ข่าวคลิกเบต อีเมล อินเทอร์เน็ต หรือฟีดต่างๆ

“ไลต์โฟน” มียอดขายในปี 2564 เพิ่มขึ้น 150% เมื่อเทียบกับปี 2563 ซึ่งราคามือถือของบริษัทเริ่มต้นที่ 99 ดอลลาร์ หรือราว 3,300 บาท

ที่มาภาพ : อินเทอร์เน็ต