งานเพ้นต์บนรองเท้า งานฝีมือทำเงิน ของ จิตรกรรถบรรทุกชื่อดัง ขายได้คู่ละหมื่นกว่าบาท

งานเพ้นต์บนรองเท้า งานฝีมือทำเงิน ของ จิตรกรรถบรรทุกชื่อดัง ขายได้คู่ละหมื่นกว่าบาท

ศิลปะรถบรรทุก จัดเป็นหนึ่งในศิลปะสำคัญที่สื่อถึงวัฒนธรรมปากีสถานมาเป็นเวลาหลายทศวรรษแล้ว ไฮเดอร์ อาลี (Haider Ali) หนึ่งในจิตรกรชาวปากีสถาน ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกในนาม ศิลปินรถบรรทุก

ไฮเดอร์ อาลี (Haider Ali)

ซึ่ง ไฮเดอร์ ได้รับความสนใจจากนานาชาติเป็นครั้งแรกในปี 2545 จากผลงาน รถบรรทุกปากีสถานของแท้คันแรกในอเมริกาเหนือ ที่ทำให้บริษัทสมิธโซเนียน และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ไฮเดอร์ ก็ได้จัดแสดงผลงานของเขาในพิพิธภัณฑ์และสถาบันต่างๆ ทั่วโลก จนกลายเป็นศิลปินที่สายอาร์ตแทบทุกคนต้องรู้จักเขา

ปัจจุบัน รูปแบบศิลปะแบบดั้งเดิมนี้กำลังแตกแขนงออกไป โดย เว็บไซต์ ODDITYCENTRAL รายงานว่า ไฮเดอร์ ได้หันมารังสรรค์ศิลปะลงบนรองเท้าผ้าใบด้วยการเพ้นต์ ซึ่ง ไฮเดอร์ ให้สัมภาษณ์ในตอนหนึ่งว่า

“A client came to see me from the United States, asking me to paint shoes. I gave him an exorbitant price to discourage him, but he said okay. So I decided to do it.” (ลูกค้าคนหนึ่งมาหาฉันจากสหรัฐอเมริกา และขอให้ฉันทาสีรองเท้า ฉันให้ราคาสูงเกินไปเพื่อปฏิเสธเขาแบบอ้อมๆ แต่เขาบอกว่าโอเคกับราคานั้น ฉันก็เลยตัดสินใจทำ)

ไฮเดอร์จึงเริ่มวาดลวดลายสรรค์ศิลปะลงบนรองเท้าผ้าใบ ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยแต่ละคู่ เขาวาดลวดลายด้วยมือตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งใช้เวลากว่า 4 วันกว่าจะทำเสร็จ จนตอนนี้ รองเท้าผ้าใบที่ผ่านการรังสรรค์โดยไฮเดอร์มีด้วยกันถึง 8 คู่ สามารถทำเงินให้เขาได้กว่า 400 ดอลลาร์ต่อคู่ หากให้ตีเป็นเงินไทยแล้ว ราคาราวๆ หลักหมื่นกว่าบาท

แม้ว่ารองเท้าผ้าใบที่มีสีสันสดใสเต็มไปด้วยลวดลาย จะไม่ใช่สไตล์ที่ทุกคนจะชื่นชอบ แต่รองเท้างานเพ้นต์มือของไฮเดอร์ อาลี คนนี้ ก็ได้รับความสนใจอย่างมากในโซเชียล

ฟังบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมของศิลปินท่านนี้ได้ ที่นี่