แปลกกว่านี้มีอีกมั้ย! ช่างตัดผมในปากีสถาน ใช้มีดปังตอ เขียง ค้อน ตัดผมลูกค้า

แปลกกว่านี้มีอีกมั้ย! ช่างตัดผมในปากีสถาน ใช้มีดปังตอ เขียง ค้อน ตัดผมลูกค้า

จะมีร้านตัดผมที่ไหนเรียกเสียงร้อง “ว้าววว” ได้มากกว่านี้อีกไหม เพราะแค่ “อุปกรณ์” ที่ใช้ตัดผม ก็เรียกเสียงร้องว้าว ร้องว้าย ได้กินขาด เพราะอุปกรณ์เกือบทุกชิ้น แทบจะไม่ใช่เครื่องไม้เครื่องมือที่ช่างตัดผมร้านไหนเขาใช้กัน

นายอาลี อับบาส ในเมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถาน
นายอาลี อับบาส ในเมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถาน

อาจจะมีแค่ร้านตัดผมของ นายอาลี อับบาส ในเมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถาน ร้านเดียวก็ได้ ที่ใช้ มีดปังตอ เขียงไม้  ค้อน เศษแก้ว เครื่องพ่นไฟ เป็นเครื่องมือเนรมิตทรงผมสวยๆ หล่อๆ ให้ลูกค้า

ร้านตัดผมของนายอับบาส มีความแปลก และโดดเด่นกว่าชาวบ้าน กระทั่งกลายเป็นข่าวในเอเอฟพีที่ตามไปสัมภาษณ์ และเก็บภาพระหว่างนายอับบาสใช้เครื่องมือดังกล่าวเหล่านั้นมาให้บริการลูกค้า ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าตัวต้องพยายามฝึกฝนฝีมือมาอย่างดี

ใช้มีดตัดผม
ใช้มีดตัดผม

หลายคนอาจคิดว่า เป็นเพราะสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ที่ทำให้อับบาส ต้องดิ้นรน สร้างความแปลกเพื่อความอยู่รอด แต่เปล่าเลย อับบาส เล่าว่า เขาเริ่มตัดผมสไตล์แบบนี้ โดยใช้อุปกรณ์แปลกๆ เหล่านี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559

“ผมคิดว่า ผมน่าจะทำอะไรที่แตกต่างจะได้ดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น ตอนแรกผมก็ฝึกตัดกับผมปลอมก่อน พอฝึกไปสักพัก ผมก็ลองตัดให้ลูกค้าผู้ชายคนหนึ่ง ปรากฏว่าเขาชอบ”

ใช้มีดตัดผม
ใช้มีดตัดผม

แน่นอนว่าแรกๆ ก็มีลูกค้ากล้าๆ กลัวๆ กับการที่อับบาสใช้มีดปังตอ หรือ เศษแก้ว ช่วยสไลซ์เส้นผมให้บาง หรือดูมีเลเยอร์ มีมิติ หรือภาพที่อับบาสใช้มีดปังตอสับเส้นผมบนเขียงไม้ แต่เมื่อไม่มีลูกค้ารายใดได้รับอันตราย แถมทรงผมก็ออกมาสวย ร้านของอับบาสซึ่งในข่าวไม่ได้บอกชื่อ ก็กลายเป็นที่รู้จัก ถึงขนาดเคยได้รับเชิญไปออกรายการทีวี และงานถ่ายแฟชั่นมาแล้ว

ใช้มีดตัดผม
ใช้มีดตัดผม

อับบาสคิคค่าตัดผมทรงธรรมดาทั่วไป แบบใช้กรรไกรตัดเล็มราคา 1,000 รูปี ราว 200 บาท แต่หากตัดโดยใช้อุปกรณ์แปลกๆ ที่ว่า คิดค่าตัด 2,000 รูปี หรือราว 400 บาท ส่วนลูกค้าผู้หญิงที่ต้องการให้เขาออกแบบทรงผมให้เป็นพิเศษ อับบาสขอคิดราคาเพิ่มอีก 500 รูปี หรือ 100 บาท

“ผมรู้สึกผ่อนคลายและสบายมากจริงๆ” ลูกค้าชายนายหนี่งบอกกับเอเอฟพี ขณะที่นายอับบาสกำลังใช้เครื่องพ่นไฟกับเส้นผมของเขา

ใช้มีดตัดผม
ใช้มีดตัดผม

ส่วน อรูน ปาตี ลูกค้าหญิง เล่าว่า “ฉันมาตัดผมที่ร้านนี้ 3 ครั้งแล้ว ฉันชอบที่เขาใช้มีดปังตอสับผมฉัน เพราะหลังจากนั้นผมฉันยาวเร็วกว่าเดิม”

เครดิตภาพจากเอเอฟพี