แค่เปลี่ยนก็รอด! ช่างเสริมสวยอิสราเอล เปลี่ยนจากทำสวยให้คน ไปทำสวยให้สุนัข

เหมือนที่ ใคร(ก็ไม่รู้) เคยว่าไว้จริงๆ “คนที่จะอยู่รอด” ไม่ใช่คนที่แข็งแรงที่สุด แต่คือคนที่สามารถ “ปรับตัวได้ดีที่สุด” ต่างหาก

เจเจ จูลี ทูก หญิงอิสราเอลวัย 36 ปี
เจเจ จูลี ทูก หญิงอิสราเอล วัย 36 ปี

 เจ้าของร้านเสริมสวยเล็กๆ ในเมืองเอเคอร์ ประเทศอิสราเอล ก็นับเป็นหนึ่งในนั้น

หลังจากถูกพิษการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ร้านเสริมสวยทุกร้านต้องปิดกิจการชั่วคราว เพื่อเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ เจเจ จูลี ทูก กลายเป็น “คนตกงาน” อยู่พักใหญ่

แต่แล้ววิกฤตครั้งนี้ ก็ทำให้ ทูก พบวิธีปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำมาหากินของเธอใหม่ หลังจากคิดได้ว่า เธอไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายเลยนี่หน่า เพราะยังสามารถใช้ กรรไกรคู่เดิม แค่เปลี่ยนกลุ่มลูกค้า จากคน ไปเป็น สุนัข เท่านั้น 

สุนัขที่มาใช้บริการ ร้านบี-เร็กซ์ ด๊อก สปา (B-rex dog spa)
สุนัขที่มาใช้บริการ ร้านบี-เร็กซ์ ด๊อก สปา (B-rex dog spa)

และการปรับตัวของเธอ ก็ทำให้ทุกวันนี้ ร้านบี-เร็กซ์ ด๊อก สปา (B-rex dog spa) ของเธอมีลูกค้าสี่ขา ที่เจ้าของพาเข้ามาตัดแต่งขน อาบน้ำ ตัดเล็บ ไม่ขาดสาย อีกทั้งยังทำให้ ทูก เป็นผู้หญิงเพียงไม่กี่คนที่ได้ทำอาชีพเป็น dog groomer ซึ่งเป็นอาชีพที่ค่อนข้างหายากมากสำหรับผู้หญิงในชุมชนชาวอาหรับของอิสราเอล

จากรายงานข่าวของรอยเตอร์ส บอกว่า มีชาวอาหรับบางคนที่มองว่า สุนัขเป็นสัตว์ที่ไม่สะอาด แต่ปัจจุบันทัศนคติเหล่านี้กำลังเปลี่ยนไป และมีคนจำนวนมากที่มีสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยง

“ฉันรักสุนัข” ทูก ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์สภายในร้าน B-rex dog spa ของเธอที่ตกแต่งด้วยสีสันสดใส

ร้านบี-เร็กซ์ ด๊อก สปา (B-rex dog spa)
ร้านบี-เร็กซ์ ด๊อก สปา (B-rex dog spa)

ขณะที่ ฮามาดะ ไคลบ์ เจ้านายของพลาโบ สุนัขพันธุ์โดเบอร์แมน เล่าถึงความประทับใจที่ทำให้พาเจ้าพลาโบ มารับบริการที่ร้านของทูก อยู่บ่อยๆ ว่า “ก่อนที่เธอจะลงมือให้บริการแก่สุนัข เธอจะเริ่มต้นสร้างสัมพันธภาพที่ดีก่อนเป็นอันดับแรก และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมกลับมาที่นี่เสมอ” 

เครดิตภาพจาก รอยเตอร์ส

เผยแพร่ครั้งแรก วันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน พ.ศ.2564