แค่เปลี่ยนก็รอด! ช่างเสริมสวยอิสราเอล เปลี่ยนจากทำสวยให้คน ไปทำสวยให้สุนัข

เหมือนที่ ใคร(ก็ไม่รู้) เคยว่าไว้จริงๆ “คนที่จะอยู่รอด” ไม่ใช่คนที่แข็งแรงที่สุด แต่คือคนที่สามารถ “ปรับตัวได้ดีที่สุด” ต่างหาก

เจเจ จูลี ทูก หญิงอิสราเอลวัย 36 ปี
เจเจ จูลี ทูก หญิงอิสราเอล วัย 36 ปี

 เจ้าของร้านเสริมสวยเล็กๆ ในเมืองเอเคอร์ ประเทศอิสราเอล ก็นับเป็นหนึ่งในนั้น

หลังจากถูกพิษการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ร้านเสริมสวยทุกร้านต้องปิดกิจการชั่วคราว เพื่อเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ เจเจ จูลี ทูก กลายเป็น “คนตกงาน” อยู่พักใหญ่

แต่แล้ววิกฤตครั้งนี้ ก็ทำให้ ทูก พบวิธีปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำมาหากินของเธอใหม่ หลังจากคิดได้ว่า เธอไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายเลยนี่หน่า เพราะยังสามารถใช้ กรรไกรคู่เดิม แค่เปลี่ยนกลุ่มลูกค้า จากคน ไปเป็น สุนัข เท่านั้น 

สุนัขที่มาใช้บริการ ร้านบี-เร็กซ์ ด๊อก สปา (B-rex dog spa)
สุนัขที่มาใช้บริการ ร้านบี-เร็กซ์ ด๊อก สปา (B-rex dog spa)

และการปรับตัวของเธอ ก็ทำให้ทุกวันนี้ ร้านบี-เร็กซ์ ด๊อก สปา (B-rex dog spa) ของเธอมีลูกค้าสี่ขา ที่เจ้าของพาเข้ามาตัดแต่งขน อาบน้ำ ตัดเล็บ ไม่ขาดสาย อีกทั้งยังทำให้ ทูก เป็นผู้หญิงเพียงไม่กี่คนที่ได้ทำอาชีพเป็น dog groomer ซึ่งเป็นอาชีพที่ค่อนข้างหายากมากสำหรับผู้หญิงในชุมชนชาวอาหรับของอิสราเอล

จากรายงานข่าวของรอยเตอร์ส บอกว่า มีชาวอาหรับบางคนที่มองว่า สุนัขเป็นสัตว์ที่ไม่สะอาด แต่ปัจจุบันทัศนคติเหล่านี้กำลังเปลี่ยนไป และมีคนจำนวนมากที่มีสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยง

“ฉันรักสุนัข” ทูก ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์สภายในร้าน B-rex dog spa ของเธอที่ตกแต่งด้วยสีสันสดใส

ร้านบี-เร็กซ์ ด๊อก สปา (B-rex dog spa)
ร้านบี-เร็กซ์ ด๊อก สปา (B-rex dog spa)

ขณะที่ ฮามาดะ ไคลบ์ เจ้านายของพลาโบ สุนัขพันธุ์โดเบอร์แมน เล่าถึงความประทับใจที่ทำให้พาเจ้าพลาโบ มารับบริการที่ร้านของทูก อยู่บ่อยๆ ว่า “ก่อนที่เธอจะลงมือให้บริการแก่สุนัข เธอจะเริ่มต้นสร้างสัมพันธภาพที่ดีก่อนเป็นอันดับแรก และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมกลับมาที่นี่เสมอ” 

เครดิตภาพจาก รอยเตอร์ส

เผยแพร่ครั้งแรก วันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน พ.ศ.2564

บทความก่อนหน้านี้พรุ่งนี้เที่ยง! เซเว่นฯ เปิดให้จองลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด เฉพาะสาขาในกรุงเทพฯ
บทความถัดไปเตรียมตัวให้ดี! เที่ยงนี้ มีนัด ลงทะเบียนจอง ฉีดวัคซีน นอกโรงพยาบาล