ไม่ต้องกลัวโควิด! ร้านอาหารในสวีเดน ทั้งร้านมีแค่ “โต๊ะเดียว” และรับลูกค้าแค่คนเดียว

ไม่ต้องกลัวโควิด! ร้านอาหารในสวีเดน ทั้งร้านมีแค่ “โต๊ะเดียว” และรับลูกค้าแค่คนเดียวต่อครั้ง!

ออกไปกินข้าวนอกบ้านตอนนี้ หลายคน “กลัวจะติดโควิด” มากกว่ากลัวจะเข้าร้านผิดแล้วเจออาหารรสชาติไม่อร่อยไม่ถูกใจ หรือเจออาหารราคาแพงเวอร์เสียอีก

การสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าว่า เข้ามานั่งกินอาหารแล้วไม่ต้องกังวลใจ กลัวว่าจะติดโควิดกลับไป จึงเป็นทั้ง “จุดขาย” และ “จุดแข็ง” ที่ร้านอาหารต่างๆ ต้องพยายามสร้างให้ได้ในห้วงเวลานี้

ล่าสุด มีร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองวาร์มแลนด์ ประเทศสวีเดน คิด “จุดขาย” นี้ได้โดยบังเอิญ หลังจาก ลินดา คาร์ลสัน วัย 36 และ ราสมัส เพอร์สัน สามี คิดหาวิธีที่จะทำให้พ่อแม่วัยชราของลินดา ที่กำลังจะมาเยี่ยม และมาพักด้วยที่บ้าน นั่งกินอาหารได้อย่างปลอดภัย ห่างไกลจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ลินดาและสามีจึงคิดวิธีนำโต๊ะอาหาร ที่นั่งกินได้ 2 คนไปตั้งไว้กลางทุ่งกว้างข้างบ้าน เพื่อให้พ่อแม่ของลินดา สามารถนั่งกินอาหารได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางสายลม แสงแดด และธรรมชาติรอบข้างที่ชื่นตา ชื่นใจ โดยลินดาและสามีใช้วิธีทำอาหาร แล้วส่งอาหารผ่าน “สะลิง” จากหน้าต่างห้องครัวในบ้านไปยังโต๊ะอาหารที่ตั้งอยู่กลางทุ่ง

เครดิตภาพจากเฟซบุ๊กของ Bord for en

ปรากฏว่าพ่อแม่ของลินดา “ประทับใจมาก” นั่นจึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ลินดาและสามี ปิ๊งไอเดียคิดทำร้านอาหารที่มี “โต๊ะเดียว” และรับลูกค้าแค่คนเดียวต่อครั้งขึ้นมา เพราะคิดว่าน่าจะโดนใจคนที่กำลังกลัวติดโควิด และตอนนี้ก็มียอดจองเต็มไปถึงวันที่ 1 สิงหาคมแล้ว

ลินดา เจ้าของร้านอาหาร “Bord for en” หรือมีความหมายในภาษาอังกฤษว่า “Table for One (โต๊ะสำหรับหนึ่งท่าน)” ให้สัมภาษณ์เอเอฟพีเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ว่า “มันดีมากนะที่สักครั้งในชีวิตที่เราไม่ต้องคิดว่า โอ้…ฉันจะติดโควิดหรือเปล่าเนี่ย? ฉันกำลังเสี่ยงที่จะติดโควิดจากใครบ้างหรือเปล่า?”

เดวิด นอร์ดสตรอม หนึ่งในลูกค้าที่ลงทุนปั่นจักรยานทางไกล 50 กิโลเมตรจากเมืองคาลสตัท เพื่อมานั่งปลดปล่อยอารมณ์ ลิ้มรสอาหารที่ร้าน “Bord for en” ที่อาหารทุกจาน เมื่อปรุงเสร็จจากครัว จะถูกส่งมาในตะกร้าที่ผูกกับสะลิง ยิงตรงไปที่โต๊ะอาหาร บอกว่า “ผมไม่ได้ออกจากอพาร์ตเมนต์ไปกินข้าวนอกบ้านมาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม ผมต้องการออกจากบ้าน ออกจากเมือง” นอร์ดสตรอม บอกกับเอเอฟพี ขณะนั่งละเลียดอาหาร โดยมีผีเสื้อตัวหนึ่งบินวนอยู่รอบๆ

เครดิตภาพจากเฟซบุ๊กของ Bord for en

ลินดา เล่าให้เอเอฟพีฟัง ถึงไอเดียบรรเจิด ที่เกิดขึ้นอย่างไม่ตั้งใจเลยสักนิดว่า สืบเนื่องจากพ่อแม่ของเธอซึ่งอายุมากแล้ว และจัดเป็น “กลุ่มเสี่ยง” สำหรับการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แจ้งว่าจะมาเยี่ยมเธอและจะพักค้างคืนด้วยสักระยะ ทำให้เธอและสามีต้องคิดวิธีที่จะทำให้พ่อแม่กินอยู่กับเธออย่างปลอดภัย

“วันนั้นเป็นวันที่อากาศดี” ลินดา เล่าย้อนถึงวันหนึ่งในเดือนมีนาคม “พ่อแม่มาถึงบ้านเรา ฉันและราสมัสบอกให้พ่อแม่ออกไปเดินเล่นรอบๆ บ้านก่อน แล้วเราก็จัดโต๊ะอาหารอย่างดี ปูด้วยผ้าปูโต๊ะอย่างสวย ทำจากผ้าลินินอย่างดี ตั้งเก้าอี้ไว้ 2 ตัว แล้วเราก็เสิร์ฟอาหารให้พ่อแม่ผ่านสะลิงที่โยงจากหน้าต่างครัวของเราไปถึงโต๊ะอาหาร พวกเขาทั้งสองตื่นเต้นมาก แล้วเราก็สามารถใช้เวลาอยู่กับพวกเขาอย่างปลอดภัย เราจึงคิดว่า เราน่าจะทำแบบนี้สำหรับทุกคนบ้าง”

ลินดาและสามีเปิดร้าน Bord for en เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ถึงวันที่เอเอฟพีไปสัมภาษณ์ มียอดจองเต็มแล้วถึงวันที่ 1 สิงหาคม และที่ “แปลก” ไปอีกอย่างก็คือ ลินดาและสามี จะคิดเมนูอาหารขึ้นมาเป็นเซตเสนอให้ลูกค้าเลือก แต่ราคานั้น ยกให้เป็นการตัดสินของลูกค้าว่าอยากจะจ่ายให้เท่าไร?

ที่ทำได้เช่นนั้น อาจเป็นเพราะว่า การทำร้านอาหารนี้ ไม่ใช่อาชีพหลักของทั้งคู่ ราสมัสเคยเป็นเชฟมาก่อน แต่ตอนนี้ผันตัวมาเป็นดีเจอิสระ จัดรายการวิทยุ ส่วนลินดาเคยเป็นพนักงานเสิร์ฟ แต่ตอนนี้เป็นผู้บริหารของบริษัทแห่งหนึ่ง ทั้งคู่จะใช้เวลาหลังเลิกงาน มาเปิดร้านอาหารของพวกเขาหลังช่วงบ่าย

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2020