โควิด-19 ทำยอดขายจักรยานในบังกลาเทศพุ่งกระฉูด หลังคนไม่ไว้ใจขนส่งสาธารณะ

โควิด-19 ทำยอดขายจักรยานในบังกลาเทศพุ่งกระฉูด หลังคนไม่ไว้ใจขนส่งสาธารณะ

การสัญจรในกรุงธากา นครหลวงของบังกลาเทศ เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากมีการประกาศ “ยกเลิกล็อกดาวน์” ไปเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่การกลับมาเริ่มต้นกันใหม่ครั้งนี้ ชาวกรุงธากา พบว่า การขี่จักรยาน น่าจะเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุด ในช่วงที่วิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่สงบ

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า จากเดิมที่รถสามล้อตุ๊กๆ และรถเมล์ที่แออัดไปด้วยผู้โดยสาร คือบริการขนส่งสาธารณะที่ชาวกรุงธากาใช้ แต่ตอนนี้ทั้งรถเมล์ และรถสามล้อตุ๊กๆ กลายเป็นขนส่งสาธารณะที่คนส่วนใหญ่ยังรู้สึกกลัว เนื่องจากรักษาระยะห่างทางสังคมลำบาก เลยกลายเป็นว่า มีคนหันมาใช้จักรยานกันมากขึ้น เพราะรู้สึกมั่นใจ สบายใจมากกว่า

จากข้อมูลของ Dhaka’s Bangshal Bike Bazar ที่รวมร้านขายจักรยานอยู่ราว 150 ร้าน พบว่า การปั่นจักรยานไปทำงานหรือไปโรงเรียน กลายเป็น “นิวนอร์มอล” หรือ “วิถีชีวิตใหม่” ของผู้คนในนครหลวงแห่งนี้

“ยอดขายจักรยานเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ตอนนี้คนส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงการโดยสารรถเมล์ รถแท็กซี่ รถสามล้อไฟฟ้า และหันมาซื้อจักรยานเป็นทางเลือก” โมฮัมหมัด อิบราฮิม เจ้าของร้านจักรยานที่เคยขายจักรยานได้วันละ 3 คัน แต่วันนี้ขายได้วันละ 9 คัน บอกกับเอเอฟพี

เครดิตภาพจากเอเอฟพี

นายอับดูส์ โซบาน เซลส์แมนขายจักรยาน บอกว่า รถจักรยานราคาปานกลางคันละ 10,000-25,000 ตากา หรือราว 3,720-9,300 บาท ขายหมดเกลี้ยง

ขณะที่ นายโตฟิกุล อิสลาม นักศึกษาซึ่งทำงานพาร์ตไทม์ เป็นพนักงานคอลเซ็นเตอร์ เล่าถึงเหตุผลที่ตัดสินใจซื้อจักรยานว่า “ผมคิดว่า จักรยานน่าจะเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยมากกว่าสำหรับผม”

เรโซน มาห์บับ ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทนำเข้ากระดาษแห่งหนึ่ง บอกกับเอเอฟพีว่ามาตรการล็อกดาวน์ที่ผ่านมา ทำให้เขาเชื่อมั่นในประโยชน์ที่จะเป็นเจ้าของจักรยานสักคัน “จักรยานให้ความสะดวกมากกว่ารถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์”

สมาคมผู้นำเข้าและค้าจักรยานแห่งบังกลาเทศ บอกกับเอเอฟพีว่า ตามเมืองใหญ่อื่นๆ ในบังกลาเทศ ก็เห็นแนวโน้มคล้ายกันนี้ ที่ยอดขายจักรยานดีดตัวสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด “ในปีนี้ เราคาดว่าจะเห็นยอดขายจักรยานเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า” โมฮัมหมัด ราเซล โฆษกสมาคมผู้นำเข้าและค้าจักรยานแห่งบังกลาเทศบอกถึงตลาดจักรยานที่มีมูลค่าทางการตลาดราว 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 15,500 ล้านบาท และมียอดขายราว 1,500,000 คันต่อปี

เรโซน มาห์บับ ยังมองเห็นมุมบวกที่ผู้คนในกรุงธากา หันมาปั่นจักรยานกันมากขึ้นว่า นอกจากจะทำให้ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ “นี่ยังจะเป็นการกระตุ้นให้คนหนุ่มสาวคุ้นชินกับการใช้จักรยานแทนการใช้รถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี”