ล้ำแค่ไหนมาดูกัน เปิดเทรนด์ แฟชั่นหน้ากาก จากต่างประเทศ ไอเท็มฮิต

หน้ากากคอลเลกชั่นพิเศษ จากดีไซน์เนอร์ชาวเยอรมัน (เอเอฟพี)
หน้ากากคอลเลกชั่นพิเศษ จากดีไซน์เนอร์ชาวเยอรมัน (เอเอฟพี)

ล้ำแค่ไหนมาดูกัน เปิดเทรนด์ แฟชั่นหน้ากาก จากต่างประเทศ ไอเท็มยุคนี้

ตอนนี้สังคมเรากลายเป็น สังคมที่ “ใส่หน้ากาก” เข้าหากันอย่างเต็มตัว และดูท่าว่า “หน้ากาก” น่าจะเป็นอาภรณ์ที่อยู่คู่หน้าของคนทั่วโลกไปอีกนาน อย่างน้อยก็จนกว่าการพัฒนาวัคซีนที่ใช้รักษาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ เชื้อไวรัสโควิด-19 จะประสบความสำเร็จ ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานเป็นเดือนๆ หรือเป็นปีๆ

ระหว่างนี้เท่ากับว่า “หน้ากาก” กลายเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ต่างจากเสื้อผ้า ที่ผู้คนต้องใส่ทุกวันเวลาออกจากบ้าน แล้วกลายเป็น “เทรนด์แฟชั่น” ไปแล้วอย่างรวดเร็ว กลายเป็นสินค้าที่ดีไซเนอร์ทั่วทุกมุมโลก ต่างดีไซน์ออกมาป้อนตลาด เพราะต่างรู้ดีว่า ไม่ว่ายังไง มนุษย์เราก็ยังอยากดูดี ต่อให้ต้องใส่หน้ากาก เห็นกันแค่ “ครึ่งหน้า” แต่ข้าก็ต้องเป๊ะ

(เครดิตภาพจาก เอเอฟพี)

ว่าแล้ว วันนี้เราลองมาดูกันหน่อยว่า ที่ผ่านมามีใครทำหน้ากากแฟชั่นแบบไหนออกมากันแล้วบ้าง เริ่มที่ประเทศเวียดนาม มีดีไซเนอร์ในกรุงฮานอย ชื่อ Do Quyen Hoa ทำหน้ากากผ้าแฮนด์เมด ปักลายหวานๆ สวยงามด้วยมือ หลายแบบ ออกมาให้สาวๆ มีหน้ากากสวยๆ ได้ใส่กัน มีทั้งลวดลายดอกไม้ สัตว์ แมลง ขายในราคา 21 ดอลลาร์ หรือราว 680 บาท ถึงจะเป็นราคาที่แพงเกินกว่าคนเวียดนามทั่วไปจะสามารถซื้อได้ แต่เฉพาะเดือนมีนาคม Do Quyen Hoa เล่าว่า เธอได้รับออร์เดอร์สั่งหน้ากากเข้ามา 200 ชิ้น โดยหน้ากากแต่ละอัน ใช้เวลาทำ 3 วัน

หน้ากากวิบวับ (เครดิตภาพจาก www.foxla.com)

“ยังมีคนต่างชาติบางคนที่ไม่เข้าใจ คิดว่าคนที่ใส่หน้ากากคือคนป่วย ฉันจึงอยากใช้หน้ากากที่มีลายปักสวยๆ เหล่านี้เปลี่ยนใจพวกเขา และฉันไม่ต้องการทำหน้ากากให้เป็นเพียงหน้ากาก แต่อยากให้มันเป็นแฟชั่นชิ้นหนึ่งที่ใช้ได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย”

ที่อียิปต์ มีดีไซเนอร์ชื่อ ซาโม ฮากราส ดีไซเนอร์ชุดเจ้าสาว ที่ถือโอกาสทำ “หน้ากากเจ้าสาว” เพื่อรับกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ เพื่อให้เจ้าสาวสามารถเข้าพิธีแต่งงานได้อย่างสบายใจไปเปลาะหนึ่งว่า อย่างน้อยก็มีหน้ากากสวยๆ ใส่ นอกจากนั้น ฮากราส ยังทำหน้ากากลูกไม้ ที่ใช้วัสดุอย่างดี ออกมาวางขายสำหรับใครที่อยากได้หน้ากากหรูๆ ใส่ยามออกงานด้วย ฮากราส เล่าว่า เขาใช้เวลาทำหน้ากาก ราว 3 ชั่วโมง ขายราคาชิ้นละ 100 ดอลลาร์ หรือราว 3,240 บาท

หน้ากากคอลเล็กชั่นพิเศษ จากดีไซเนอร์ชาวเยอรมัน (เอเอฟพี)

ที่เยอรมนี นายวูลฟ์แกง ชินเกอ ดีไซเนอร์ในเมืองเครเฟลด์ ทำคอลเล็กชั่นหน้ากากสุดพิเศษ ที่มีดีไซน์ดูไฮเอนด์ เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ชอบแฟชั่นที่มีความโดดเด่น ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร โดยวูลฟ์แกง ยังตั้งใจจะมอบ 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ ช่วยทำสิ่งดีๆ ในสังคมด้วย

ขณะที่ในสหรัฐอเมริกา บริตทานี เอลลิส และ เคนิเซีย ครอส สองสาวดีไซเนอร์ผู้สร้างแบรนด์ Sports and Sparkles ก็ถือโอกาสดีไซน์หน้ากากแนวแฟชั่นที่ดูเท่ๆ สปอร์ตๆ เหมาะกับสาววัยใสที่ชอบอะไรวิบวับ สะดุดตา ออกมาให้บรรดาแฟชั่นนิสต้าได้เลือกซื้อกัน

หน้ากาก ผลงานดีไซเนอร์จากบาห์เรน (เครดิตภาพจากเอเอฟพี)

ที่บาห์เรน ก็มีดีไซเนอร์ชื่อ นาดา อลาวี ดีไซน์หน้ากากลวดลายสวยๆ สำหรับมอบเป็นของขวัญในกล่องสวยงามให้กันในยามนี้

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2563