ไอเดียเจ๋ง! ชายโครเอเชีย แปลง “เครื่องบินเก่า” เป็นสถานที่จัดงาน

เครดิตภาพจากเอเอฟพี

ไอเดียเจ๋ง! ชายโครเอเชีย แปลง “เครื่องบินเก่า” เป็นสถานที่จัดงาน

ทุกวันนี้สถานที่จัดงานที่มีสไตล์เก๋ไก๋เห็นแล้ว “โดนใจ” ชนิดใครได้ลองไปสัมผัสกันมาแล้วต้องได้ “ภาพจำ” กลับไป เป็นอะไรที่หลายคนกำลังตามหา ซึ่งตอนนี้ที่หมู่บ้านเล็กๆ มีประชากรอยู่ 760 คน ในประเทศโครเอเชีย ชื่อว่า Strmec Stubicki กำลังจะมีสถานที่จัดงานแห่งใหม่เกิดขึ้น ไม่ใช่ร้านอาหารหรู หรือโรงแรม แต่เป็นเครื่องบินลำเก่า ที่กำลังถูกนำมาดัดแปลง ตกแต่งใหม่เป็นสถานที่จัดงาน ไม่ว่าจะเป็น งานวิวาห์ งานเลี้ยง และงานปาร์ตี้สังสรรค์สำหรับเด็กๆ

เครดิตภาพจากเอเอฟพี

โรเบิร์ต เชดลาร์ ชายโครเอเชีย วัย 50 ปี เล่าว่า เขาหลงใหล ชอบเรื่องเครื่องบินมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นทุนเดิม และการมีเครื่องบินมาจอดอยู่ข้างบ้าน นับเป็นความฝันตั้งแต่วัยเด็กของเขาเลย แต่เขาก็นึกไม่ถึงว่า มันจะเป็นความจริงแล้ววันนี้ แถมยังเป็นเครื่องบินที่สามารถสร้างรายได้ให้เขาได้ด้วย

โรเบิร์ต ซึ่งมีอาชีพเป็นวิศวกรโยธา เล่าว่า เขาและเพื่อนๆ ได้ร่วมหุ้นกันซื้อเครื่องบินเจ๊ต Fokker-100 ของเนเธอร์แลนด์ ขนาด 100 ที่นั่ง ซึ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2534 และถูกใช้งานโดยบริษัทหลายแห่งในประเทศอินโดนีเซีย, เม็กซิโก, บราซิล และโครเอเชีย มานาน 23 ปี กระทั่งถึงเวลา “เกษียณ” ปลดระวางเมื่อปี 2557 โดยมีไอเดียจะนำเครื่องบินเก่าลำนี้ มาดัดแปลง ตกแต่งใหม่ให้เป็นสถานที่ให้เช่าเพื่อจัดงาน

เครดิตภาพจากเอเอฟพี

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพี ที่ไปสัมภาษณ์โรเบิร์ตถึงบ้าน เล่าว่า โรเบิร์ตไม่ยอมเปิดเผยว่าเขาและเพื่อนๆ ซื้อเครื่องบินลำนี้มาราคาเท่าไร แต่เล่าถึง การลำเลียงเครื่องบินมาจากสนามบินโอซีเยก ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านเป็นระยะทาง 340 กิโลเมตร ว่าเป็นงานที่ยากมาก เพราะต้องมีการแยกชิ้นส่วนเครื่องบินออกเป็นหลายชิ้น

“เนื่องจากขนาดของเครื่องบินที่กว้าง 28 เมตร ยาว 34.5 เมตร (91×113 ฟุต) เราจึงต้องตัดเครื่องบินออกเป็นหลายชิ้นเพื่อที่จะได้ขนส่งได้”

เครดิตภาพจากเอเอฟพี

โรเบิร์ต เล่าว่า เขาต้องใช้เวลาทั้งหมด 6 วัน ในการแยกเครื่องบินออกเป็นส่วนๆ และใช้เวลาอีก 5 วัน ในการลำเลียงชิ้นส่วนเครื่องบินมายังบ้านของเขา

“ตอนนี้พวกเรากำลังช่วยกันประกอบชิ้นส่วน และซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย ก่อนที่เราจะลงมือทาสีใหม่ และในส่วนของห้องนักบิน เราจะติดตั้งเครื่องช่วยฝึกบินจำลอง (flight simulators) 2 ตัวไว้ด้วย”

โรเบิร์ต บอกว่า เขามีกำหนดจะเปิดให้เช่าเครื่องบินวันที่ 8 มีนาคม ปี 2563 ไม่ใช่เพราะเป็นวันสตรีสากล หากแต่ตรงกับวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 51 ปีของเขา