สุดยอดไอเดียแห่งยุค! “กำไลลดโลกร้อน” ที่ผลิตจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

สุดยอดไอเดียแห่งยุค! “กำไลลดโลกร้อน” ที่ผลิตจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

กำไลลดโลกร้อน – ทุกวันนี้ มีนวัตกรรมเจ๋งๆ เกี่ยวกับการลดขยะ-โลกร้อน ออกมาให้เห็นกันเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อทดแทนพลาสติก หรือเสื้อผ้าต่างๆ ที่เส้นใยของผ้า ผลิตมาจากการแปรรูปพืชผลเหลือใช้ จากอุตสาหกรรมการเกษตร รวมไปถึง เครื่องประดับ เองก็ด้วย!

เพจ Environman ได้แชร์ข้อมูลว่า สตาร์ตอัพของอเมริการายหนึ่ง สามารถแปลงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ในอากาศ ให้เป็นกำไลลดโลกร้อน ที่มีคุณสมบัติกักเก็บ CO2 ให้เป็นรูปของแข็งได้! โดยแปรรูปเป็นลูกปัดสร้อยข้อมือให้สวมใส่เท่ๆ อีกทั้งเป็นการสร้างความตระหนักในการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนด้วย

โดยโปรเจ็กต์นี้ ริเริ่มโดย Tito Jankowski เขาได้นำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่อยู่ในอากาศ มาแปรสภาพ upcycling ให้เป็นของแข็ง ลักษณะเป็นลูกปัด ด้วยเทคโนโลยี Carbon Upcycling Technologies (CUT) ที่นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรของโปรเจ็กต์ ร่วมมือกับสตาร์ตอัพชื่อดังอย่าง Climeworks และ Carbon Upcycling คิดวิธีกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในรูปแบบของแข็งมาทำเป็นหินกำไล ที่สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นวัสดุหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้ ซึ่งพวกเขาก็นำไปผลิตเป็นกำไลสีดำที่มีชื่อว่า “Negative” ออกมานั่นเอง

ซึ่งลูกปัดแต่ละเม็ด มีส่วนประกอบหลักเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ผสมกับดินโคลน สามารถนำมาร้อยเข้ากับเส้นใยธรรมชาติให้เป็นสร้อยข้อมือ และใช้แม่เหล็กเป็นตัวยึดเกี่ยว นอกจากสร้อยจะใช้ก๊าซ CO2 มาทำเป็นเครื่องประดับ สร้างประโยชน์ สร้างความสวยงามแก่ผู้สวมใส่แล้ว ยังช่วยปลูกฝังและกระตุ้นให้ผู้สวมใส่ ตระหนักถึงความสำคัญในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน

ทางโปรเจ็กต์หวังว่า เทคโนโลยีในการจับคาร์บอนและกรรมวิธีในการแปรรูปนี้ จะเป็นตัวอย่างของการช่วยโลกที่สามารถนำไปต่อยอดได้อีก และถ้ามีทุนในการผลิตพวกเขาจะสามารถคิดค้นวิธีที่มีสเกลที่ใหญ่ไปมากกว่านี้

โดยเจ้ากำไลลดโลกร้อน Negative มี 3 แบบให้เลือก ทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่
– Negative Black สีดำล้วน การจ่ายเงินหนึ่งครั้งเป็นการจ่ายเพื่อดักจับคาร์บอน 2x (200%)
– Negative Silver แบบพรีเมี่ยมที่มีการเพิ่มลูกปัดสีเงิน การจ่ายเงินหนึ่งครั้งเป็นการจ่ายเพื่อดักจับคาร์บอน 5x (500%)
– Negative Gold แบบ Limited Edition พร้อมลูกปัดทอง 18k การจ่ายเงินหนึ่งครั้งเป็นการจ่ายเพื่อดักจับคาร์บอน 10x (1,000%)

ที่มา : NEGATIVE  และ Environman : ร่มธรรม ขำนุรักษ์ (หวาย) – ณิชากร บัวทรัพย์ (ดีจัง)