คนอังกฤษ ปลูกเฟอร์นิเจอร์ ขาย! กว่าจะได้ไม่ง่าย บางงานใช้เวลานาน 11 ปี

คนอังกฤษ ปลูกเฟอร์นิเจอร์ ขาย! กว่าจะได้ไม่ง่าย บางงานใช้เวลานาน 11 ปี
คนอังกฤษ ปลูกเฟอร์นิเจอร์ ขาย! กว่าจะได้ไม่ง่าย บางงานใช้เวลานาน 11 ปี

คนอังกฤษ ปลูกเฟอร์นิเจอร์ ขาย! กว่าจะได้ไม่ง่าย บางงานใช้เวลานาน 11 ปี

บนพื้นที่ 5 ไร่ทางตอนกลางของอังกฤษ แกวิน และ อลิซ มันโร สองสามีภรรยา กำลังช่วยกันทำให้คำว่า การทำธุรกิจแบบยั่งยืนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และเพื่อนมนุษย์ร่วมโลก ก้าวไปอีกระดับ ด้วยการผลิตเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ โคมไฟ ด้วยวิธีค่อยๆ “ดัดต้นไม้” จากต้น แล้วอดทนรอนานเป็นแรมปี กระทั่งต้นไม้นั้นมีรูปทรงตามต้องการ จึงตัดออกมาเพื่อวางจำหน่าย

เครดิตภาพจากรอยเตอร์ส

ปัจจุบัน สองสามีภรรยาคู่นี้มี “ฟาร์มเฟอร์นิเจอร์” อยู่ที่เมืองเดอร์บี้เชียร์ ที่ต้นไม้จำนวนมากกำลังเติบโต รอวันเปลี่ยนไปเป็น เก้าอี้ 250 ตัว, โคมไฟ 100 ดวง และ โต๊ะ 50 ตัว โดยเป็นวิธีผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่ แกวิน และ อลิซ ต่างเห็นว่า สามารถช่วยลดก๊าซคาร์บอน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

“แทนที่เราจะปลูกต้นไม้ปล่อยให้โตไปสัก 50 ปี แล้วก็ตัดต้นไม้นำมาเลื่อย มาตัดให้มีขนาดเล็กลงเพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตเฟอร์นิเจอร์ สู้เรามาปลูกต้นไม้แล้วค่อยๆ ดัดทำให้มีรูปทรงตามที่เราต้องการเลยดีกว่า” แกวิน เล่าว่า ส่วนหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจทำให้เกิดไอเดียนี้ เริ่มจากตอนเด็กๆ เขาเคยเห็นต้นบอนไซที่มีรูปทรงคล้ายเก้าอี้ ส่วนแรงบันดาลใจอีกอย่างมาจาก เขามีปัญหากระดูกสันหลังคดมาตั้งแต่เกิด ทำให้ตอนเด็กต้องใส่เสื้อเกราะเพื่อดัดกระดูกสันหลังอยู่นานหลายปี

เครดิตภาพจากรอยเตอร์ส

“ทีมแพทย์ พยาบาลที่ดูแลผมสุดยอดมาก การได้เห็นการทำงานที่เต็มไปด้วยความสามารถ และความมีเมตตาของพวกเขา ทำให้ผมประทับใจมาก แล้วผมก็อยากนำความสามารถของผม บวกกับความห่วงใยที่ผมมีต่อโลก มาทำสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่นี้”

แกวิน ในวัย 44 เล่าว่า เขาเริ่มทดลองปลูกต้นไม้บนที่ดินแปลงเล็กๆ ของเขาในพีกดิสทริกต์ ซึ่งตั้งอยู่ในตอนกลางของอังกฤษ เมื่อปี 2549 แล้วค่อยๆ ฝึกดัดเป็นเก้าอี้ แต่พอแต่งงานกับ อลิซ เมื่อปี 2555 หลังจากนั้น 1 ปีต่อมา ทั้งสองจึงตั้งบริษัท Full Grown เพื่อทำเป็นธุรกิจอย่างเต็มตัว ซึ่งในช่วงแรกๆ แกวิน เล่าว่า ก็เจออุปสรรค เจอความเสียหายไม่น้อย เพราะต้นไม้ที่ปลูกไว้ บางทีก็มีวัวเป็นฝูงเข้ามาเหยียบย่ำ หรือไม่ก็ถูกกระต่ายเข้ามากินบ้าง

ระหว่างเรียนรู้ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ แกวินและภรรยาก็ค้นพบวิธีที่เวิร์กที่สุดที่จะดัดต้นไม้ โดยไม่ขัดขวางการเจริญเติบโตของมัน ว่าคือการลงมือดัดกิ่งก้านของต้นไม้ หลังจากปล่อยให้กิ่งก้านเหล่านั้นได้เลื้อย หรือชี้ไปในทิศทางตามธรรมชาติของมันก่อน ซึ่งดีกว่าจะไปบังคับ หรือฝืนทิศทางตามธรรมชาติของกิ่งก้านเหล่านั้น

ด้วยความที่กว่าจะได้เก้าอี้สักตัว เฟอร์นิเจอร์สักชิ้น ต้องใช้ทั้งแรงงาน ฝีมือ และเวลา ดังนั้น เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นของ Full Grown จึงมีราคาสูง อย่างเช่น เก้าอี้ มีราคาขายตัวละ 10,000 ปอนด์ หรือราว 383,000 บาท, โคมไฟ ราคาตั้งแต่ 900-2,300 ปอนด์ หรือราว 34,470-88,090 บาท, โต๊ะ ราคาตั้งแต่ 2,500-12,500 ปอนด์ หรือราว 95,750-478,750 บาท

เครดิตภาพจากรอยเตอร์ส

แกวิน เล่าว่า กว่าจะได้เก้าอี้แต่ละตัว ต้องใช้เวลาในการปล่อยให้ต้นไม้เติบโตโดยเฉลี่ยราว 6-9 ปี จากนั้นต้องใช้เวลาอีก 1 ปี เพื่อปล่อยให้แห้ง โดยงานที่ใช้เวลานานที่สุดที่บริษัทเคยรับมาก็คือ งานที่มีกำหนดส่งมอบให้ลูกค้าในปี 2573 หรืออีก 11 ปีข้างหน้า เป็นเก้าอี้ที่ลูกค้าสั่งทำเอาไว้นั่ง ในวันที่เกษียณงาน

จากข่าวไฟไหม้ป่าอะเมซอน และประเด็นปัญหาโลกร้อน แกวิน บอกว่า “คุณรู้ถึงความเสียหายที่พวกเราทำต่อป่า แต่ตอนนี้พวกเราเพิ่งเริ่มเข้าใจมันจริงๆ และวิธีที่เราทำเฟอร์นิเจอร์ของเราก็เป็นวิธีที่ตรงข้าม เพราะเราใช้วิธีแบบโบราณในยุคหิน”

เครดิตภาพจากรอยเตอร์ส

ทั้งนี้ ชาวโรมันโบราณ คนจีน คนญี่ปุ่น ต่างเป็นที่รู้กันดีว่า สามารถดัดต้นไม้เป็นรูปทรงต่างๆ แกวินและอลิซ ตั้งเป้าว่าจะสามารถปลูกต้นไม้ที่สามารถใช้งานได้ทุกปี ภายในปี 2565 ส่วนในระยะยาว พวกเขาก็อยากจะซื้อฟาร์มอีกสักแห่ง ที่สามารถใช้เป็น ศูนย์กลางทดลอง ที่พวกเขาสามารถเผยแพร่ความรู้ของเขาแก่ผู้อื่น ด้วยการให้คำแนะนำ ปรึกษา

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2562