ความพิการไม่ใช่อุปสรรค! “สาวไร้แขน” ใช้ “เท้าทั้งสอง” ออกแบบเสื้อผ้าขาย

ความพิการไม่ใช่อุปสรรค! “สาวไร้แขน” ใช้ “เท้าทั้งสอง” ออกแบบเสื้อผ้าขาย

เท้า อาจฟังดูเป็น “ของต่ำ” แต่ที่จริงแล้ว เท้าก็คืออวัยวะที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าอวัยวะอื่นใดในร่างกาย ยิ่งสำหรับผู้หญิงที่เกิดมาพิการไร้แขนทั้ง 2 ข้างอย่าง “เอเดรียน่า เมเซียส” ด้วยแล้วล่ะก็ “เท้าทั้งสอง” ยิ่งมีความสำคัญเปรียบดั่งทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต เพราะเธอต้องใช้เท้าทั้งสองทำทุกอย่างต่างมือ ไม่ว่าจะจับช้อนตักอาหารเข้าปาก หยิบจับสิ่งของ หรือแม้แต่ตัดเย็บทำชุดเสื้อผ้าแฟชั่นออกขาย

เครดิตภาพจากเอเอฟพี

เมเซียส หญิงเม็กซิกันวัย 41 ปี เล่าว่า ดีไซเนอร์ไม่ใช่อาชีพที่อยู่ในความคิดของเธอเลย ที่จริงเธอตั้งใจอยากเป็นทนายความ หลังจากเรียนจบคณะนิติศาสตร์ เธอเคยไปสมัครงานตามสำนักงานทนายความหลายแห่ง แต่ไม่มีสักที่ ที่สนใจอยากจ้าง หญิงพิการที่ไม่มีแขนทั้ง 2 ข้าง เธอจึงหันเหตัวเองมาทำงานเป็นนักเขียน นักเขียนบทละคร เป็นนักพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ กระทั่งตอนนี้เธอหันมาเอาดีด้านดีไซน์เสื้อผ้า และมีแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองออกมาวางขายเมื่อช่วงกลางปี 2562 ซึ่งเธอทำแทบทุกอย่างด้วย “เท้าทั้งสอง” ของเธอ

เครดิตภาพจากเอเอฟพี

เมเซียสเปิดตัวคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าของเธอครั้งแรกในงานสัปดาห์แฟชั่นเม็กซิโก เมื่อเดือนเมษายน ปี 2562 โดยมีนางแบบพิการขึ้นโชว์ชุดบนรันเวย์ หรือไม่ก็นั่งอยู่บนรถวีลแชร์ เพื่อโชว์ชุดเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วง-หนาว 12 ชุดที่มีสีสันสดใส และดีไซน์ให้สวมใส่ง่ายสำหรับผู้พิการ เพราะตัวเธอเองก็ต้องอาศัยชุดเสื้อผ้าสั่งตัด ที่สามารถทำให้เธอสวมใส่ได้ด้วยตัวเอง โดยใช้เท้าทั้ง 2 ข้างต่างมือ

“ฉันทำแบรนด์เสื้อผ้าของฉัน โดยใส่รายละเอียดต่างๆ ในการออกแบบเพื่อให้สามารถสวมใส่ได้ง่าย ใส่แล้วรู้สึกสบาย และใช้งานได้ แต่ขณะเดียวกันก็ดูทันสมัย ฉันต้องการให้โชว์นี้เป็นแฟชั่นโชว์ที่ได้รับการยอมรับ การนับรวม เพราะนั่นคือสิ่งที่สำคัญมาก” เมเซียส ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี และว่า “คนเราไม่ควรเกิดขึ้นมาเพื่อเสื้อผ้า แต่เสื้อผ้าควรถูกสร้างสรรค์เพื่อผู้คน”

หากจะย้อนดูความเป็นมาของผู้หญิงเก่งคนนี้ ก็ต้องยกความดีความชอบให้แก่พ่อแม่ของเธอ ที่เลี้ยงดูเมเซียสโดยสอนให้เธอใช้เท้าทั้ง 2 ข้างทำทุกอย่างที่เด็กคนอื่นๆ ใช้มือทั้งสองทำ

เครดิตภาพจากเอเอฟพี

ทุกวันนี้ เมเซียสสามารถกิน ดื่ม เขียนหนังสือ วาดรูป ทำอาหาร ทำความสะอาด หรือแม้แต่แต่งตัวให้ลูกสาววัย 3 ขวบด้วยเท้าและขาทั้ง 2 ข้างของเธอ เธอเล่าว่า เธอเคยใช้ “แขนเทียม” มาจนอายุ 20 ปี ก็ต้องถอดแขนเทียมทิ้ง เพราะน้ำหนักของแขนเทียมเริ่มทำให้เธอมีปัญหาที่บริเวณหัวไหล่

“การไปเรียนที่มหาวิทยาลัยโดยไม่ใส่แขนเทียม เป็นเรื่องที่ลำบากเอาการ เพราะการถอดรองเท้าในห้องเรียน เพื่อจะยกเท้าขึ้นมาเขียนหนังสือ ถูกมองเป็นเรื่องไร้มารยาท”

เครดิตภาพจากเอเอฟพี

แต่ถึงกระนั้น เมเซียสก็ตั้งใจเรียนจนจบมหาวิทยาลัย แต่พอก้าวเข้าสู่โลกของการทำงาน เธอกลับได้รับการต้อนรับอย่างเย็นชา “ไม่มีใครต้องการจ้างฉัน ทุกคนคิดว่ามันดูประหลาด หรือแม้กระทั่งทำให้คนตกใจเมื่อคุณก้าวเข้าไปในออฟฟิศ แล้วถอดรองเท้าออก เพื่อใช้เท้าเขียนใบสมัครงาน”

ตอนที่เธอเริ่มอาชีพเป็นนักเขียน เมเซียสมีหนังสือที่ได้รับการตีพิมพ์ออกมา 3 เล่ม และบทละคร 1 เรื่อง แล้วเธอยังทำงานเป็นนักพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และเป็นดีไซเนอร์

เธอยังเป็นเจ้าของสถิติโลกในกินเนสส์บุ๊ก ในฐานะผู้ที่ใช้เท้าจุดเทียนวันเกิด ได้มากเล่มที่สุด โดยจุดได้ถึง 11 เล่ม ภายในเวลา 1 นาที

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ.2562