บริษัททัวร์หัวใส จัดทัวร์เฉพาะกิจ ตามรอยประชุม ‘ทรัมป์-คิม’ สองผู้นำระดับโลก

นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ กับ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา (เครดิตภาพจากรอยเตอร์ส)

บริษัททัวร์หัวใส จัดทัวร์เฉพาะกิจ ตามรอยประชุม ‘ทรัมป์-คิม’ สองผู้นำระดับโลก

การจัดทัวร์ตามรอยเหตุการณ์สำคัญ หรือเหตุการณ์ที่กำลังเป็นข่าวซึ่งอยู่ในความสนใจของสังคม กลายเป็น “สินค้าใหม่” ที่มีบริษัททัวร์หลายแห่งเล็งเห็นช่องทางโกยเงิน อย่างเช่น ฉบับที่แล้ว ที่เราเขียนถึงธุรกิจทัวร์กัญชาในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่มีบริษัททัวร์หลายเจ้าจัดขึ้น หลังจากรัฐแคลิฟอร์เนีย มีกฎหมายให้ กัญชาเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย

อ่านข่าว ธุรกิจ “ทัวร์กัญชา” เบ่งบาน พาไปดูตั้งแต่แปลงปลูก แถมได้สูบกับคนดัง

หรือ ล่าสุด เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็มีบริษัททัวร์หลายเจ้า จัดโปรแกรมทัวร์ตามรอยการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่าง นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ที่เดินทางไปประชุมสุดยอดเป็นครั้งที่ 2 กันที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทันทีที่รู้ข่าวว่า ผู้นำทั้งสองจะเดินทางไปประชุมสุดยอดกันที่กรุงฮานอย ลี พาร์รี นักศึกษาหนุ่มชาวอังกฤษวัย 36 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ที่ประเทศจีน ก็รู้ทันทีว่า เขาต้องการเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์นี้ และรีบจองทัวร์ไปที่กรุงฮานอยทันที

ในรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี เล่าว่า ลี พาร์รี ซื้อทัวร์เฉพาะกิจชื่อว่า “ทรัมป์-คิม เวียดนาม ซัมมิต ทัวร์ (Trump-Kim Vietnam Summit Tour)” หรือ ทัวร์ประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม ที่เวียดนาม ที่บริษัทยังก์ ไพโอเนียร์ ทัวร์ จัดขึ้นแบบทันทีทันควัน เพื่อให้ทันเหตุการณ์สำคัญนี้ โดยมีโปรแกรมให้ลูกทัวร์เลือก 2 ช่วง ระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์-1 มีนาคม รวมเวลา 5 คืน 6 วัน ราคาทัวร์ 445 ยูโร หรือราว 16,109 บาท กับอีกช่วงคือตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์-4 มีนาคม รวมเวลา 8 คืน 9 วัน ราคาทัวร์ 745 ยูโร หรือราว 26,969 บาท

“มันดีกว่าการตามดูในทวิตเตอร์ หรือเฟซบุ๊กเยอะ การที่เราได้ไปถึงที่ ได้ไปเห็นกับตา มันดีเกินกว่าที่จะปล่อยโอกาสให้ผ่านไป” พาร์รี บอก

สุสานโฮจิมินห์ ในกรุงฮานอย (เครดิตภาพจากเอเอฟพี)

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว ที่ลูกทัวร์จะได้ไปดูกัน นอกจากโรงแรมเมเลียในกรุงฮานอย ที่ นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือเข้าพัก ลูกทัวร์ยังได้ไปทัวร์สถานที่สำคัญในกรุงฮานอย อาทิ สุสานโฮจิมินห์ พิพิธภัณฑ์สงคราม “ฮานอย ฮิลตัน” หรือ พิพิธภัณฑ์เรือนจำ ซึ่งในอดีตเคยเป็นคุกอันโหดร้ายที่เคยจองจำเชลยสงครามชาวอเมริกันในช่วงสงครามเวียดนาม รวมทั้ง จอห์น แมคเคน วุฒิสมาชิก และวีรบุรุษสงครามของสหรัฐอเมริกา

หน้าโฆษณาขายทัวร์ประชุมสุดยอดในหน้าเว็บของบริษัทยังก์ ไพโอเนียร์ ทัวร์

กาเร็ธ จอห์นสัน ผู้อำนวยการบริษัทยังก์ ไพโอเนียร์ ทัวร์ บริษัทท่องเที่ยวของจีนซึ่งจัดทัวร์เฉพาะกิจช่วงประชุมสุดยอดของทรัมป์กับคิม กล่าวว่า “ถ้าการประชุมสุดยอดนี้จบลงด้วยความสำเร็จ จบลงด้วยดี เราก็ได้เป็นพยาน ได้เห็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้ด้วย”

บริษัทยังก์ ไพโอเนียร์ ทัวร์ หรือ วายพีที (YPT) เป็นบริษัทเดียวกับที่พา อ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันวัย 22 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกทัวร์เดินทางไปเที่ยวที่เกาหลีเหนือ ซึ่งต่อมานักศึกษารายนี้ได้ถูกทางการเกาหลีเหนือจับกุมตัว ในข้อหาพยายามขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อภายในโรงเเรมที่พัก และถูกทางการเกาหลีเหนือควบคุมตัวไว้นานถึง 15 เดือน ก่อนจะถูกปล่อยตัวให้กลับมารักษาตัวที่สหรัฐอเมริกา และเสียชีวิตในเวลาต่อมาตามที่เคยเป็นข่าวดังเมื่อกลางปี 2560

นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้รายหนึ่ง ที่ซื้อทัวร์เฉพาะกิจมาที่กรุงฮานอยนี้ด้วยเล่าว่า “ตอนที่ทรัมป์กับคิม ประชุมสุดยอดครั้งแรกที่สิงคโปร์ ฉันก็ไปที่สิงคโปร์ และตอนนี้ฉันมาที่ฮานอยก็เพราะฉันหวังอยากเห็นผลของการประชุมออกมาดี อยากให้พวกเขาทั้งสองสร้างมิตรภาพที่ดีต่อกัน”